Bệnh bướu sợi tuyến vú là gì?

Bướu sợi tuyến vú là một bệnh lí lành tính của tuyến vú, bệnh thường gặp ở các phụ nữ trẻ có độ tuổi từ 18 tới 40. Bướu sợi tuyến vú chiếm khoảng 20% các bệnh u vú lành tính và khoảng 15 – 25% các bệnh khối u ở vú. Hầu hết các bướu không chuyển thành khối u ác tính và không ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân. Nhưng người bệnh không nên chủ quan bởi nếu người bệnh không có kiến thức về bệnh lí tuyến vú có thể nhầm lẫm khối u ác với các khối u lành tính khác

Bướu sợi tuyến vú và dấu hiệu lâm sàng.

Bướu sợi tuyến vú và dấu hiệu lâm sàng. 1

Bướu sợi tuyến vú là một bệnh lành tính gặp ở rất nhiều phụ nữ, nhưng nhóm người hay gặp hơn là phụ nữ ở độ tuổi 18 tới 40 và nhóm cao nhất thuộc độ tuổi sau 30 – 40 tuổi. Khối bướu sợi tuyến vú có xu hướng teo nhỏ khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh và ít xuất hiện thêm khối bướu ở những phụ nữ này. Người bệnh bướu sợi tuyến vú có thể thự sờ thấy khối bướu qua sờ, nắn thông thường. Khối bướu thường tròn hoặc phân thùy dài, nhẵn nằm cộm rõ bên trong vú, khi ấn vào khối bướu có thể di chuyển đôi chút. Khối bướu viền rõ rệt có thể sờ thấy khi kiểm tra khối bướu, ấn vào thấy cứng, hơi đau nhẹ. Khối bướu có thể chỉ xuất hiện trên 1 bên vú hoặc có thể xuất hiện ở cả 2 bên vú. Có bệnh nhân khối bướu không có biểu hiện gì ra ngoài mà chỉ được tình cờ phát hiện trong quá trình quan sát, sờ nắn. Với một số bệnh nhân, khối bướu có biểu hiện rõ rệt, người bệnh có thể cảm nhận hoặc thấy được như hiện tượng khối bướu tăng lên về kích thước khi lượng hocmon estrogel cao. Có bệnh nhân thấy biểu hiện khối u đau, hơi đau và biểu hiện rõ hơn khi người bệnh sắp tới chu kì kinh nguyệt. Khối bướu có xu hướng tăng về kích thước hay biểu hiện rõ nét hơn khi phụ nữ có thay đổi khiến gia tăng lượng hocmon estrogel như mang thai, sắp tới chu kì kinh. Bướu sợi tuyến vú là một bệnh lành tính và không liên quan tới khối ung thư. Nhưng nếu phát hiện mình có triệu chứng khối u trong vú, người bệnh nên tới các cơ sở y tế khám chữa bệnh, hạn chế việc tự chuẩn đoán bệnh, tự trị liệu có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Các triệu chứng ung thư vú giai đoạn đầu có biểu hiện khổng rõ rệt hoặc giống với biểu hiện của một số khối u lành tính, dễ gay nhầm lẫn.

Bài viết liên quan: Biểu hiện của u vú

Nguyên nhân gây bướu.

Có nhiều tranh cãi về nguyên nhân gây bướu sợi tuyến vú, rất khó để biết thực chất bệnh được phát sinh từ đâu do cấu trúc của tuyến vú vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, các bác sĩ sau khi nghiên cứu trên cơ thể người đã phát hiện ra khối u trong vú thường được hình thành do sai lệch trong quá trình hình thành mô đệm tiểu thùy ở tuyến vú. Thông thường các tiểu thùy này tự nhiên phì đại ra trong thời kỳ trưởng thành, dậy thì ở nữ mà không xác định được chính xác nguyên nhân, có thể là do chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hoặc ăn uống không khoa học gây ra và đa phần là lành tính. Nhưng lại có một số khối bướu sợi bị ảnh hưởng, nhạy cảm với nội tiết tố lượng hocmon estrogel trong cơ thể. Một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất tới sự hình thành khối bướu là do Estrogen, có nguồn gốc từ các cấu trúc cơ thượng mô nằm lân cận các ống sữa bên ngoài các tiểu thùy. Một nguyên nhân khác gây khối bướu sợi tuyến vú khác là hocmon estrogel được đưa vào cơ thể theo đường uống bổ sung cho các phụ nữ cắt bỏ tử cung hay sử dụng thuốc tránh thai có thành phần hocmon. Khối u (bướu) này phát triển nhanh về kích thước, bành trướng thay thế vị trí của các mô giống nhau vào các mô chung quanh, đẩy những mô này sang một bên mà không xâm lấn chúng. Khối u phát triển, chèn ép các mô, tuyến, tế bào xung quanh gây hiện tượng đau, tức, khó chịu trong vú.

Phương pháp điều trị phổ biến của bướu sợi tuyến vú.

Phương pháp điều trị phổ biến của bướu sợi tuyến vú. 1

Thông thường khi nghi ngờ có khối u trong vú, bác sĩ sẽ chỉ định khám bệnh theo phương pháp sờ nắn thông thường kết hợp cùng sinh thiết tế bào và một số xét nghiệm khác để đảm bảo khối u trên là loại khối u nào, kích thước, vị trí ra sao. Thông thường với khối bướu sượi tuyến vú, bác sĩ thường sử dụng phương pháp khám bệnh quan sát và sờ nắn tuyến vú để phát hiện khối u. Chỉ định chụp nhũ ảnh thường không áp dụng với phụ nữ dưới tuổi 25 nhưng thường áp dụng cho các phụ nữ trên 30 tuổi để xác định khối u. Sau khi khám và chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhân, tùy theo thể trạng, biểu hiện bệnh ở bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh khác nhau. Với mỗi loaị khối u, kích thước khối u, triệu chứng bệnh, những bất thường của bệnh bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp như tiếp tục theo dõi, uống thuốc, mổ và theo dõi sau điều trị bệnh. Nếu khối u nhỏ, ít gây các hiện tượng làm người bệnh khó chịu thì chỉ định thường được đưa ra là tiếp tục theo dõi và tái khám sau 6 tháng để kiểm tra những thay đổi bất thường hay thay đổi về kích thước, số lượng khối u. Nếu khối u có kích thước lớn trên 3cm thì khối bướu có thể ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ cho bệnh nhân nên chỉ định thường được đưa ra với khối u này là mổ lấy trọn khối u để đảm bảo thẩm mỹ, hạn chế sự tiếp tục phát triển của khối u.

Ngoài ra, hiện nay có một số phương pháp điều trị khối bướu sợi tuyến vú theo phương pháp mới, không mổ, hạn chế sẹo xấu sau khi trị liệu bệnh như đốt bằng nhiệt lạnh (cryoablation) hay đốt bằng sóng cao tần (RFA). Việc sử dụng 2 biện pháp trên hạn chế được nhược điểm của mổ là gây đau và để lại sẹo xấu, mất thẩm mỹ. 2 phương pháp đốt nhiệt lạnh được thực hiện bằng cách dõ chính xác vị trí khối bướu rồi đưa nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao vào vị trí khối u khiến khối u bị phá hủy, teo dần.

Các phương pháp nêu trê dù có thể làm mất được hoàn toàn khối u trong cơ thể nhưng không giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh nên khối u có thể tái phát ngay sau khi phẫu thuật hoặc điều trị bệnh. Sau khi điều trị hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể người bệnh có thể sử dụng thêm một số thảo dược để hạn chế, ngăn ngừa khối u tái phát hoặc giảm sự phát triển của khối u. Thanh hao hoa vàng, chaster berry, tảo biển được nghiên cứu và chứng minh có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh u tuyến vú, hạn chế khối u tái phát sau phẫu thuật, hạn chế các hiện tượng khó chịu, sự phát triển bất thường của khối u. Với sự kết hợp giữa tahnh hao hoa vàng, chaster berry, rong biển, nhũ đan giúp giảm nhanh các biểu hiện của bướu sợi tuyến vú, cân bằng cuộc sống cho người bệnh hơn. Nhũ đan giúp ngăn ngừa sự tăng sinh, phát triển của khối u và giảm khả năng tái phát lại bệnh bướu sợi tuyến vú.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú lành tính, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Bình luận

 1. Anh đã bình luận:

  tôi thấy trong vú có khối cục không tròn hẳn, có thể hơi going hình elip khi sờ vào. Bướu sợi là cục bướu dài hình sợi hả uxotuyenvu. Nhu mình thì bị bệnh gì

Thắc mắc của bạn

Uxotuyenvu.vn

Diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác thông tin về phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị liên quan đến bệnh u nang, u xơ tuyến vú

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH NAMLINK

Trụ sở chính: Tầng 2, số nhà 358 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Cố vấn chuyên môn: GS. TS. Vương Tiến Hòa
 • Chức vụ:
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thái Dương
 • Chức vụ: Giám đốc
 • Hotline: 02466.512.055
 • Email: namlink.co@gmail.com.

 

 

 

Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 13/GP-BTTTT

Được cấp ngày 8/1/2019 do BTTT

– Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật

Thỏa thuận sử dụng mạng xã hội

 

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

ND-160x600-5-4
Banner-ND-mobile-500x110
X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.