Cách kiểm tra u vú

U vú là mt bnh khá ph biến. Vi khi u  ngc lành tính, nếu không được phát hin và điu tr kp thi thì kích thước khi u có th tăng lên làm nh hưởng ti thm m và gây nhiu phin toái cho người bnh. Khi u ác nếu không được phát hin kp thi có th gây ra nhng hu qu khôn lường. Kim tra u vú thường xuyên là cách tt nht đ sm phát hin bnh kp thi, nhưng không phi ai cũng biết cách kim tra u vú.

1. Bệnh u vú.

Bnh u vú: là bệnh có nguyên nhân từ sự hình thành của khối u bên trong vú. Khối u vú hình thành do sự loạn sản, tăng sinh của các tế bào không cần thiết vượt mức kiểm soát của cơ thể. Khối tế bào thừa không có chức năng gì cả được gọi là khối u.

Bnh u vú có 2 loi chính u lành và u ác:

Bệnh u lành không di căn, thông thường chỉ gây những khó chịu nhất định với người bị hoặc đôi khi bệnh gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. Một số khối u có thể dễ dàng nhận thấy qua các biểu hiện như đau, tức ngực khi tới chu kì kinh nguyệt, vú sưng, to lên và xẹp xuống khi hết kinh. Nhưng có những khối u không dễ dàng nhận thấy được qua các biểu hiện bên ngoài, đặc biệt là các biểu hiện của một số khối u khá giống nhau và khối u ác lại ít triệu chứng nhất. Cần phải thường xuyên kiểm tra vú để kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị phù hợp. Cách kiểm tra u vú thế nào để có thể biết mình có mắc u vú không. Dưới đây là một số cách kiểm tra u vú, bạn có thể tham khảo để áp dụng.

1. Bệnh u vú. 1

Minh ha cách kim tra u vú

2. Cách kim tra u vú.

Để phát hiện khối u, có 2 cách kiểm tra u vú tự kiểm tra tại nhà để biết mình có mắc khối u không hoặc tới bệnh viện để biết chính xác bạn bị khối u gì, cần điều trị như thế nào cho phù hợp.

Cách kim tra u vú ti nhà:

Cách kiểm tra u vú này được khuyến cáo sử dụng với các phụ nữ bởi không phải ai cũng thường xuyên đi khám u vú được. Cách kiểm tra u vú này thuận tiện, giúp phát hiện sớm các biểu hiện u vú tạo điều kiện cho việc điều trị bệnh.

Bước 1: Nhìn

Bạn có thể đứng trước gương và nhìn. Bắt đầu bạn nhìn từ trên xuống dưới, sau đó xoay người sang 2 bên phải, trái. Cố gắng quan sát kĩ màu da, núm vú, đường cong, hình khối của vú để phát hiện các triệu chứng khác thường. Sau đó bạn để tay về phía sau đầu để quan sát được tuyến vú thẳng, nghiêng người lần lượt sang 2 bên. Chuyển tay chống hông, ưỡn ngực về trước, hơi cúi gập người để quan sát trạng thái vú.

Sau khi thực hiện bước nhìn kiểm tra u vú, bạn có thể chú ý, ghi lại nếu thấy các biểu hiện lạ như sau: Dấu hiệu lún da, nhăn da trên vú, da vú đổi màu, da vú dầy lên như trái cam. Một chỗ trong mô vú phồng lên, tiết dịch núm vú. Có vị trí da có thể lún vào trong. Da vú bị tróc vảy, đỏ, tấy núm vú. Núm vú tụt vào, lệch hướng, có biểu hiện lạ. Hai vú không cân xứng về hình thái, kích thước.

Bước 2: S, nn.

Bạn có thể đứng hoặc ngồi thẳng lưng hay nằm ngửa, nghiêng có kê gối dưới vai và bắt đầu sờ, nắn. Nằm ngửa, đặt tay sau gáy, sờ đúng cách là sử dụng 3 ngón tay giữa. Bắt Đầu sử dụng 3 ngón tay, day mô tuyến vú theo chiều dọc, khắp tuyến vú. Áp lực từ các ngón tay tác động lên vú từ nhẹ nhàng và ấn sâu vào chắc chắn. Các bước kiểm tra được lặp lại cho 2 bên vú và so sánh.

Cách kiểm tra u vú tại nhà: 1
Cách ki
m tra u vú

Sau khi thực hiện bước sờ nắn kiểm tra vú bạn có thể thấy các dấu hiệu bất thường như:  Có một hay nhiều cục, u trong vú hoặc nách. Một vùng dày lên không mất, không mềm sau sạch kinh. Đau chói đầu vú hoặc trong vú.

Đc thêmdấu hiệu của u vú

Cách kim tra u vú ti bnh vin:

Siêu âm tuyến vú: Siêu âm là một cách kiểm tra u vú bằng cách chuẩn đoán hình ảnh, không gây đau, không can thiệp. Hình ảnh tạo bằng việc siêu âm sẽ cho biết được khối u dạng cứng hay dạng dịch, số lượng, kích thước, vị trí, số lượng, có kèm những vi vôi hóa hay tăng sinh mạch máu hay không

Chp nhũ nh: Là một phương pháp chụp lại hình ảnh dưới ta X quang. Cách kiểm tra u vú này thường được chỉ định cho những phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh trở lên vì với những phụ nữ trẻ, các mô mỡ dày sẽ khó phát hiện và hội chuẩn chính xác bệnh.

Sinh thiết: Là việc lấy mẫu khối u quan sát sự phát triển của các tế bào có bất thường. Có 3 phương pháp lấy mẫu sinh thiết. Sinh thiết bằng chọc kim hút nhỏ, sinh thiết bẳng chọc kim có lõi, sinh thiết bằng phẫu thuật.

3. Hn chế u vú phát trin.

Sau khi đã áp dụng cách kiểm tra u vú phù hợp. Bạn nên có các chế độ ăn uống, vận động, sử dụng các sản phẩm hạn chế sự xuất hiện và phát triển của bệnh u tuyến vú để bảo vệ bản thân. Thực đơn khoa học là một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho bạn như: Hải tảo một trong những thực phẩm giàu iot – một vi lượng chống lại khối u. Súp lơ xanh, cần tây cũng là những gợi ý thú vị cho bữa ăn giúp bạn chống lại bệnh u vú. Ngoài ra việc sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên sẽ giúp bạn hạn chế tốt hơn sự tái phát và hình thành các khối u vú hiệu quả. Nhũ dan với thành phần chính là hải tảo, thanh hao hoa vàng giúp hạn chế các biểu hiện u vú, giảm bớt đau tức, sưng ngực, hạn chế sự hình thành và phát triển của khối u vú.

 

3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú lành tính, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Bình luận

 1. Nguyễn Thị Thu Hương đã bình luận

  Em đi khám bác sỹ bảo : Ở vị trí 12h cách núm vú 2cm có vùng giảm âm kT:5 x8 mmnhư vậy là làm sao ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào chị Thu Hương!
   Khi siêu âm thấy có khối giảm âm trong vú tức là trong vú của mình đang có khối u có kích thước 5x8mm chị nhé. Đây là có thể là một khối u lành tính như u nang, u xơ tuyến vú…. tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của một khối u ác tính. Để xác định chính xác đó là khối u lành tính hay ác tính thì chị cần tiến hành thêm các xét nghiệm khác như chụp Nhũ ảnh, chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào tuyến vú… từ đó có phương pháp điều trị phù hợp cho mình chị nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1152 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

1 2

Thắc mắc của bạn

Uxotuyenvu.vn

Diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác thông tin về phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị liên quan đến bệnh u nang, u xơ tuyến vú

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH NAMLINK

Trụ sở chính: Tầng 2, số nhà 358 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Cố vấn chuyên môn: GS. TS. Vương Tiến Hòa
 • Chức vụ:
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thái Dương
 • Chức vụ: Giám đốc
 • Hotline: 02466.512.055
 • Email: namlink.co@gmail.com.

Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 13/GP-BTTTT

Được cấp ngày 8/1/2019 do BTTT

– Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật

Thỏa thuận sử dụng mạng xã hội

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

ND-160x600-5-4
Banner-ND-mobile-500x110
X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.