Cách nhận biết bệnh ung thư vú

U vú ác tính hay còn gọi là ung thư vú là mối hiểm họa với tất cả phái đẹp. Bệnh chiếm tỉ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh của giới nữ. Ung thư vú là nỗi ám ảnh của các chị em, thấy hiện tượng đau vú, nổi u vú cũng khiến chị em liên tưởng tới bệnh ung thư. Chúng ta cùng tìm hiểu cách nhận biết bệnh ung thư vú qua bài viết này nhé.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là hiện tượng các tế bào ung thư phát triển, xâm lấn trên tuyến vú gây hại cho người bệnh. Khi các tế bào tuyến vú có dấu hiệu tổn thương hoặc bị lão hóa hay phát triển bất thường cơ thể sẽ có cơ chế tiêu diệt những tế bào bất thường đó. Những tế bào thoát khỏi sự kiểm soát đó tiếp tục phát triển, tăng sinh thành các khối u, cục hình thành nên khối ung thư. Ung thư vú thường xuất hiện do sự phát sinh bất thường của khối u, cục tại một số mô, tuyến như ống tuyến sữa. Các tế bào ung thư tiếp tục phát triển, tăng sinh vô tổ chức xâm lấn các tế bào khác tại mô vú hoặc phát triển, xâm lấn sang các tế bào khác qua hình thức xâm nhập bằng máu, các mạch bạch huyết. Ung thư theo tiếng latin có nghĩa là con cua để chỉ sự hình thành, phát triển của khối u theo kiểu phân nhánh giống như càng, chân con cua bám chắc vào các mô nó xâm nhập. Do sự không tuân theo chu trình sinh trưởng, chết đi của cơ thể nên các khối ung thư tiếp tục tăng sinh không kiểm soát mà không chết đi như các tế bào thông thường khác và tiếp tục xâm lấn sang vị trí các tế bào khác. Người bệnh có thể sờ thấy khối ung thư trong mô vú qua sờ, nắn hoặc không sờ thấy bởi khối ung thư vú xâm lấn phát triển sát vào xương sườn. Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của ung thư nói chung là vấn đề khối u di căn, nguyên nhân tử vong hàng đầu của ung thư vú là do nguyên nhân về di căn xương. Nếu không có cách nhận biết và các hiểu biết nhất định để phát hiện và chuẩn đoán bệnh rất dễ dẫn tới phát hiện và điều trị muộn gây hậu quả xấu cho người bệnh.

Ung thư vú là gì? 1

Bài viết liên quan: Dấu hiệu của u vú giai đoạn 1

Cách nhận biết bệnh ung thư vú qua biểu hiện bệnh.

Biểu hiện của u vú tùy theo cơ địa hoặc theo giai đoạn bệnh khác nhau mà bệnh có các biểu hiện rõ rệt hay biểu hiện đặc trưng hơn. Trong giai đoạn đầu, ung thư vú rất ít biểu hiện, các biểu hiện khá mờ nhạt, không gây đau đớn cho bệnh nhân, ít gây khó chịu. Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn mới các biểu hiện dần rõ hơn, biểu hiện bệnh càng rõ, bệnh càng ở giai đoạn nặng. Người bệnh có thể sử dụng cách nhận biết bệnh ung thư vú bằng cách xem xét các triệu chứng bệnh hoặc đi khám định kì 6 tháng 1 lần để phát hiện bệnh kịp thời. Một số biểu hiện của bệnh ung thư vú thường xuất hiện như sau:

 • Sờ thấy khối u, cục trong vú: Người bệnh có thể tự khám vú và sờ thấy khối u, cục vướng, cộm trong vú. Khối u có thể sờ thấy ấn vào không thấy di chuyển, không gây đau, không thấy rõ viền, không có hình dạng, kích thước cố định.
 • Núm vú tụt vào: Núm vú bị tụt vào bất thường, kéo ra núm vú vẫn tụt sâu vào, không nhô ra ngoài.
 • Thay đổi da vú: Da vú có sự thay đổi rõ rệt, màu sắc da vú thay đổi, chuyển màu sắc như tấy đỏ, sùi vỏ cam, bong, tróc da bất thường, ngứa da vú.
 • Thay đổi da núm vú: Da núm vú có sự thay đổi, co rút, nhăn nheo, xuất hiện các nốt, dấu hiệu bất thường trên quầng vú.
 • Tiết dịch núm vú: Núm vú tự nhiên thấy tiết dịch lạ, màu sắc bất thường như đỏ, cam, có lẫn máu. Dịch có mùi lạ, hôi, tanh.
 • Có hạch dưới nách: Tự thăm khám theo quy trình hướng dẫn thấy hạch dưới nách nổi lên bất thường, có thể kém theo cảm giác sưng, đau.
 • Vú to thêm bất thường: Hiện tượng này đặc biệt dễ phát hiện hơn khi xảy ra với các bệnh nhân có mô vú dày, vú có hiện tượng to lên rõ rệt, chảy xệ hơn bình thường. Với người có mô vú nhỏ hiện tượng vú to thên bất thường không quá rõ rệt.
 • Đau tức ngực bất thường: Phụ nữ có thể thấy hơi đau nhẹ hoặc sưng ngực khi sắp tới chu kì kinh nguyệt, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra không có thời gian cố định, bất thường. Cơn đau có thể chỉ nhói, hoặc truyền từ trong ngực ra ngoài. Đau dữ dội hơn khi sắp tới chu kì kinh nguyệt.

Cách nhận biết bệnh ung thư vú qua khám bệnh.

Cách nhận biết bệnh ung thư vú qua khám bệnh. 1

Ung thư vú khó phát hiện ở giai đoạn đầu bời bệnh không có các biểu hiện rõ ràng. Người bệnh có thể nhận biết bệnh ung thư vú theo 3 cách sau:

Nhận biết ung thư vú qua tự phát hiện: Theo định kì, bạn có thể tự thăm khám tuyến vú của mình theo các cách được hướng dẫn như tự quan sát, tự sờ, nắn tuyến vú. Bạn có thể tự quan sát tuyến vú của mình qua gương để phát hiện các dấu hiệu bất thường như da vú thay đổi, co, dúm bất thường, sùi vỏ cam, núm vú tiết dịch lạ có máu, có mùi hôi. Vùng nhũ hoa có rút, xuất hiện các đốm màu lạ. Núm vú tụt vào, kéo không ra. Sờ nắn để phát hiện khối u và các đặc điểm khối u.

Nhận biết ung thư vú qua nhờ sự hỗ trợ của chuyên viên y tế: Bạn có thể tới gặp chuyên viên y tế, nhờ sự trợ giúp của họ để thăm khám, kiểm tra bệnh kịp thời. Nếu phát hiện ra các triệu chứng lạ, bạn có thể yêu cầu họ khám bằng các thiết bị chuyên dụng và chuẩn đoán bệnh để có các phương án chữa bệnh kịp thời.

Nhận biết ung thư vú qua khám, chuẩn đoán bệnh: Nếu có các nghi ngờ về tình trạng bệnh, bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám bệnh và chuẩn đoán chính xác thực trạng bệnh lí và có giải pháp cụ thể cho từng bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định bạn chụp x quang để phát hiện khối u. Bạn có thể chụp nhũ ảnh để phát hiện khối ung thư nhưng biện pháp này thường được sử dụng cho phụ nữ trên 30 tuổi bởi phụ nữ trẻ, mô vú dày khó chuẩn đoán bệnh. Biện pháp sinh thiết khối u đem lại kết quả chính xác tới 90% giúp chuẩn đoán chính xác khối u có phải ung thư không.

Hiện nay chưa có cách nào chữa khỏi hoàn toàn và tầm soát ung thư vú hiệu quả. Bạn có phòng ngừa ung thư vú nói riêng và bệnh ung thư nói chung cho cơ thể bằng các biện pháp lành mạnh như chú ý chế độ ăn uống, chế độ vận động hợp lí. Để hạn chế tác hại và tầm soát khối ung thư sớm, bạn nên thường xuyên thăm khám khối u và kiểm tra định kì vú.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú lành tính, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Bình luận

 1. Quyên đã bình luận:

  Chuyên gia ơi. Nách của cháy có hạch sưng to lên, sờ vào thấy hơi đau. Cho cháu hỏi như vậy có nguy hiểm không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào Quyên!
   Hạch vùng vú, vùng nách có thể là gợi ý của rất nhiều bệnh lý khác nhau em nhé! Đó có thể đơn thuần chỉ là các hạch lympho (hay còn gọi là hạch bạch huyết) nổi lên khi cơ thể có viêm hoặc nhiễm khuẩn. Nhưng cũng có thể hạch nổi lên là các khối u xơ, u nang tuyến vú, giãn ống dẫn sữa…
   Do đó trong trường hợp này em có thể theo dõi trong vòng 1 vài tuần, nếu hạch đó vẫn còn thì em nên đi khám để được các bác sỹ chẩn đoán và có hướng điều trị cho phù hợp.
   Sau khi khám, nếu cần tư vấn thêm em có thể liên hệ lại qua số tổng đài 1800 1152 (miễn cước gọi) từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần, các chuyên gia giải đáp cho em nhé.
   Cảm ơn em. Chúc em sức khỏe!

 2. Quỳnh đã bình luận:

  Ở nách em xuất hiện cục hạch cũng lâu rồi kích thước bằng hạt đậu, cứng, khi nắn thì nó trật qua trật lại. Nhưng hôm nay khi tắm e phát hiện ra nó to gấp đôi kích thươcs cũ, sờ nắn không thấy đau, cũng chạy qua chạy lại. Vậy bác sĩ có thể cho em biết hạch đó có nguy hiểm không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Quỳnh!
   Cục u bướu ở vùng nách có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau chị ah. Các hạch đó có thể là các khối u xơ hoặc cũng có thể là các hạch lympho của hệ bạch huyết khi cơ thể bị viêm hoặc nhiễm khuẩn các hạch này sẽ sưng to hơn bình thường…Để biết khối u ở vùng nách là do đâu thì chị nên đi khám để được chẩn đoán 1 cách chính xác và có phương án điều trị thích hợp chị nhé!
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 3. Takachi dương đã bình luận:

  Chuyên gia ơi. Nách của cháu tự nhiên có hạch xưng lên hơi đau đau khi cháu sờ vào . Thế là bị bệnh gì ạ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn!
   Cục u bướu ở vùng nách có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau chị ạ. Các hạch đó có thể là các khối u xơ hoặc cũng có thể là các hạch lympho của hệ bạch huyết khi cơ thể bị viêm hoặc nhiễm khuẩn các hạch này sẽ sưng to hơn bình thường…Để biết khối u ở vùng nách là do đâu thì chị nên đi khám để được chẩn đoán 1 cách chính xác và có phương án điều trị thích hợp chị nhé!
   Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1152 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

Thắc mắc của bạn

Uxotuyenvu.vn

Diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác thông tin về phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị liên quan đến bệnh u nang, u xơ tuyến vú

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH NAMLINK

Trụ sở chính: Tầng 2, số nhà 358 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Cố vấn chuyên môn: GS. TS. Vương Tiến Hòa
 • Chức vụ:
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thái Dương
 • Chức vụ: Giám đốc
 • Hotline: 02466.512.055
 • Email: namlink.co@gmail.com.

 

 

 

Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 13/GP-BTTTT

Được cấp ngày 8/1/2019 do BTTT

– Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật

Thỏa thuận sử dụng mạng xã hội

 

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

ND-160x600-5-4
Banner-ND-mobile-500x110
X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.