U nang vú là gì? Cách điều trị

U nang vú hay còn gọi là u nang tuyến vú – dạng bệnh lành tính xuất hiện trong vú. Trong vú có thể xuất hiện một hoặc nhiều u nang vú, dù là bệnh lành tính nhưng kiến thức về nó lại rất cần thiết.

U nang vú là gì? Cách điều trị 1

U nang vú là gì?

U nang vú là sự xuất hiện bất thường của một hay nhiều túi chứa dịch trong vú. Các khối nang vú thường có hình tròn hoặc bầu dục với các cạnh khác nhau. Cấu tạo của một u nang có thể chứa dịch lỏng hoặc bướu đặc. Với các khối u nang chứa dịch lỏng thì có cảm giác như một trái nho hoặc quả bóng nhỏ đầy nước, còn đối với dạng bưới đặc thì lại cảm giác thấy rằng nó chắc, cứng.

Unang tuyến vú là chứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-40. Thực chất tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào, nhưng rất hiếm khi xảy ra cho phụ nữ đã mãn kinh không dùng kích thích tốnhư liệu pháp hormon.

Do tính chất của khối u nang vú là thường không gây hại, trừ phi có u ác tính phát triển bên trong u nang nên không chữa trị, một số lại tự mất đi. Tuy nhiên nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật. Đối với những u lớn, bác sĩ có thể thực hiện chọc hút u để u tự xẹp nhưng nếu khối u cứ tiếp tục phát triển sau khi đã hút thì rất có nguy cơ u sẽ phát triển thành ung thư.

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác. Các nhà khoa học y tế chỉ chỉ ra rằng u nang vú phát triển bắt nguồn từ việc các tuyến xung quanh ống dẫn sữa khiến chúng bị ngập trong dịch. Về cơ bản, vi nang thường không thể nhìn thấy trong cách ảnh chụp nhưng khi chúng lớn vẫn có thể chèn lên các mô gần đó, khiến chủ thể cảm thấy tức ngực, khó chịu.

Triệu chứng bệnh

Đối với người mắc u nang vú có thể xuất hiện một số các triệu chứng như sau:

 • Sờ và cảm nhận được trong bầu ngực xuất hiện 1 hay nhiều khối u, khối u mịn, dễ dàng di chuyển, tròn hoặc hình bầu dục với các cạnh khác biệt.
 • Đau tức ngực đặc biệt là ở khu vực có khối u vú lưu trú.
 • Tăng kích thước vú và đau vú ngay trước khi thời gian kỳ kinh.
 • Giảm kích thước vú và giải quyết các dấu hiệu và triệu chứng khác sau thời kỳ kinh.

Đối với người phụ nữ khỏe mạnh bình thường thì các mô vú sẽ có cảm giác sờ thấy sần, khi phát hiện thấy sự xuất hiện của khối u vú mới, hoặc nếu một khối u vú đánh giá trước đây dường như đã phát triển hoặc thay đổi, thì có thể đó là sự bất thường của vú chính vì vậy nên hẹn với bác sĩ để có được kiểm tra.

Điều trị u nang vú

Khi đã được chuẩn đoán và đưa ra kết luận là u nang vú tùy trường hợp hầu hết các bác sĩ sẽ tư vấn không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi diễn biến nang vú xem nó phát triển ra sa:

Sinh thiết và thoát dịch: là biện pháp chẩn đoán một u nang vú cũng có thể phục vụ  điều trị, nếu bác sĩ loại bỏ tất cả các chất dịch từ u nang ở thời điểm chẩn đoán, u vú biến mất và các triệu chứng tự giải quyết.

 • Trước hết, bác sĩ sẽ xác định vị trí khối u nang và giữ nó ổn định. Tiếp theo, người đó chèn một kim nhỏ vào trong khối u vú và rút dịch u nang.
 • Trường hợp chất lỏng không vấy máu và u vú biến mất, không cần điều trị thêm.
 • Trường hợp chất lỏng xuất hiện đẫm máu hoặc u vú không biến mất, bác sĩ có thể gửi một mẫu chất lỏng để thí nghiệm và giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật ngực hoặc đến một quang tuyến tiếp theo.
 • Trường hợp chất lỏng không được thu hồi, bác sĩ có khả năng sẽ đề nghị một bài kiểm tra hình ảnh như sinh thiết, chụp tia X vú hoặc siêu âm và có thể là để tiếp tục đánh giá một lần.

Sử dụng Hormone: sử dụng hormon thực chất là việc sử dụng thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp làm giảm sự tái phát của u nang vú. Ngừng liệu pháp hormone thay thế trong những năm sau mãn kinh có thể làm giảm sự hình thành các u nang tốt.

Phẫu thuật: chỉ định phẫu thuật chỉ dùng cho các trường hợp đặc biệt như nang vú tái lại khó chịu nhiều tháng, hoặc nếu một u nang vú có chứa chất lỏng nhuốm máu và có biểu hiện dấu hiệu đáng lo ngại khác như u vú ác tính, ung thư vú.

Biện pháp khắc phục

Đối với trường hợp đã mắc u nang vú có thể khắc phục các triệu chứng bằng cách

 • Mặc áo ngực hỗ trợ. Nếu bị đau vú từ một nang vú, hỗ trợ tốt cho các mô vú xung quanh có thể giúp giảm một số khó chịu.
 • Tránh chất caffeine và các chất kích thích có thể cải thiện và làm giảm các triệu chứng.
 • Giảm muối trong chế độ ăn uống sẽ khiến cơ thể tiêu thụ natri ít hơn làm giảm lượng nước thừa giữ lại cơ thể, do đó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên kết với một u nang vú chứa đầy dịch.

 

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

diembangiao-hang
3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn có thể sử dụng bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Bình luận

 1. Mai đã bình luận:

  Chào chuyên gia ạ!! Cho e hỏi chút.. mẹ e mới đi khám bsi bảo u nang tuyến vú. Bác sỹ nói nên mổ để bóc u nang đó nhưng nhà e ko muốn mổ thì có cách gì khác không hay bắt buộc phải mổ ạ? Mẹ em không bị đau nhức hay khó chịu gì cả. Em xin cám ơn

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào Mai!
   U nang tuyến vú là một bệnh lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Việc nên hay không nên phẫu thuật phụ thuộc chủ yếu vào sự ảnh hưởng của khối u nang đến chất lượng sống của người bệnh. Nếu khối u kích thước lớn gây chèn ép nhiều tổ chức xung quanh, gây ra các triệu chứng như căng tức ngực, nặng ngực, đau nhiều hay làm mất sự cân bằng hai bên vú thì khi đó người bệnh nên cân nhắc phẫu thuât.
   Còn trong trường hợp của mẹ em khối u nang chưa gây đau nhức, khó chịu thì mình không bắt buộc phải phẫu thuật ngay em nhé.
   Em có thể cho mẹ sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp làm teo nhỏ khối u nang, từ đó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ phải can thiệp phẫu thuật. Với thành phần Chaster berry (Trinh nữ Châu Âu) giúp cân bằng lại sự rối loạn nội tiết ở bệnh nhân u nang tuyến vú, kết hợp với Thanh hao hoa vàng và Hải tảo có tác dụng co nhỏ khối u nang. Nhũ Đan là 1 giải pháp từ thảo dược rất an toàn, em có thể cân nhắc lựa chọn cho mẹ.
   Nếu cần tư vấn kỹ hơn, em có thể gọi tới số tổng đài 1800 1152 (miễn cước gọi) để được chuyên gia giải đáp thông tin ngay nhé!
   Cảm ơn em. Chúc em sức khỏe!

 2. Lan Thanh đã bình luận:

  Bs cho em hỏi: em bi Nang vú 22mm, vậy cần phải chọc hút hay uống thuốc ah. Dùng Nhũ Đan ok chứ?! Và em dang dùng Collegen dạng viên co đuọc k ah!? Xin bs tu vấn!!cảm ơn BS!

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào Thanh!
   Nang vú em phát hiện lâu chưa? Nang có gây đau nhức hay khó chịu nhiều cho em không vậy? Vì sau chọc hút dịch nang vú vẫn có thể tái phát nên chỉ tiến hành chọc hút với những trường hợp nang có kích thước lớn hoặc nang gây đau nhức, khó chịu nhiều, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của em. Với kích thước 22mm thì đây vẫn là nang có kích thước vừa phải, nếu nang không đau nhức thì em chưa cần chọc hút ngay. Đây là một bệnh lành tính, ít gây nguy cơ biến chứng gì em nhé!
   Trường hợp này, Thanh hoàn toàn có thể sử dụng Nhũ Đan để giúp cân bằng lại nội tiết tố trong cơ thể, làm giảm dần kích thước nang vú của mình em nhé!
   Collagen không ảnh hưởng đến bệnh nang vú hay tác dụng của Nhũ Đan, nên em dùng kết hợp được nhé!
   Nếu cần tư vấn kỹ hơn, Thanh liên hệ tới tổng đài miễn cước 1800 1152 để được chuyên gia hỗ trợ giải đáp nhé!
   Chúc em sức khỏe!

 3. Phan thi nhung đã bình luận:

  Mẹ em năm nay 45 tuổi, mẹ em bị u nang vú 2 bên và có rất nhiều nang. bệnh này có nguy hiểm không và mẹ em dùng Nhũ Đan được không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Nhung!
   U nang tuyến vú là bệnh lý có nguyên nhân chủ yếu do sự mất cần bằng nội tiết tố nữ dẫn đến việc tăng sinh quá mức các tế bào tuyến vú dẫn đến hình thành các khối u trong vú. Nếu kích thước các khối u lớn có thể gây ra cảm giác căng tức hay đau nhức ở ngực gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Trong trường hợp này chị nên khuyên mẹ dùng sớm sản phẩm Nhũ Đan để giúp cân bằng lại nội tiết tố nữ trong cơ thể, đồng thời giúp làm giảm kích thước của khối u nang, ngăn ngừa bệnh tiến triển và tái phát, giảm nguy cơ phải phẫu thuật khối u chị nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1152 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 4. Lâm thị hải đã bình luận:

  Chào bs e năm nay 27 tuổi e mới siêu âm e bị nang vú trái kt 11×4mm lúc chuẩn bị hành kinh là e đau nhói và nách cũng sưng lên ak. Vậy nếu dùng Nhũ Đan thì em nên dùng như thế nào?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Hải!
   Nang vú là một khối u chứa đầy dịch ở tuyến vú. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do trong cơ thể bị rối loạn các hormon nội tiết tố nữ gây ra. Các triệu chứng bệnh có thể gặp phải là đau tức, căng hay cảm giác khó chịu ở vùng ngực có nang vú. Trong trường hợp này, chị nên sử dụng sớm sản phẩm Nhũ Đan để giúp lấy lại sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời tăng cường thải dịch, giúp làm giảm kích thước nang, tránh tình trạng khối u tăng kích thước và số lượng chị nhé.
   Chị nên dùng Nhũ Đan với liều 4 viên/ngày chia 2 lần, dùng theo đợt kéo dài từ 3-6 tháng để có hiệu quả cao nhất. Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miến cước 1800 1152 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 5. Nguyen thi thu Huong đã bình luận:

  Chuyên gia cho cháu hỏi cháu đang cho con bú bị nang tuyến vú kích thước 09.7mm x 4,3mm. Vậy cháu có phải điều trị ngay không? Cháu có cần phải ngừng cho con bú không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Thu Huong!
   Chị phát hiện nang vú lâu chưa? Ở vùng có nang vú chị có thấy đau nhức, khó chịu gì không ạ? Nang vú là một bệnh lý lành tính của tuyến vú có nguyên nhân so sự mất cân bằng nội tiết bên trong cơ thể gây ra, nếu nang lớn có thể gây đau nhức, khó chịu nhiều cho người bệnh. Trường hợp này, nếu chị thấy quá đau nhức, khó chịu thì chị nên điều trị sớm. Nếu không có các biểu hiện nêu trên thì chị nên theo dõi, cứ 3-6 tháng nên đi tái khám một lần, trong thời gian này chị vẫn có thể cho bé bú bình thường chị nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1152 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

Thắc mắc của bạn

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.