U vú mọc lại sau phẫu thuật có phải ung thư không

Ung thư vú đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nữ giới. Chính vì vậy việc phát hiện ra mình có khối u trong vú quả thật khiến chị em rất lo sợ. Tồi tệ hơn, dù đã được chẩn đoán là u lành tính và phẫu thuật cắt bỏ nhưng sau đó vẫn tiếp tục xuất hiện những khối u khác khiến nhiều chị em hoang mang không biết có phải đó là biểu hiện của ung thư vú hay không.

U vú cắt rồi lại mọc

Tình trạng u vú lành tính tái phát sau phẫu thuật không phải là chuyện hiếm, đặc biệt ở những bệnh nhân có khối u lớn 3-5cm trở lên thì tỷ lệ tái phát này càng cao. Vậy tại sao dù đã cắt bỏ rồi khối u vẫn mọc lại.

Có 3 nguyên nhân sau:

–   Phẫu thuật không giải quyết được căn nguyên bệnh: U tuyến vú có nhiều loại nhưng xét về nguyên nhân thì đều được cho là xuất phát từ sự mất cân bằng nội tiết tố: Tăng quá mức Estrogen và giảm quá mức Progesterone. Sự mất cân bằng này không thể giải quyết được bằng phẫu thuật, vậy nên những khối u khác vẫn tiếp tục mọc lên.

–   Phẫu thuật bỏ sót những khối u nhỏ: Những khối u nhỏ trong vú thường rất khó phát hiện hết bằng phương pháp siêu âm. Vậy nên khi chỉ định phẫu thuật sẽ bỏ sót những khối u này. Một thời gian chúng sẽ phát triển thành những khối u lớn hơn.

–   Phẫu thuật bỏ sót chân: Phần chân của khối u nếu sâu và lan nhiều ra xung quanh sẽ khó lòng bóc tách được hết. Vậy nên nếu sau một thời gian bạn phát hiện ra một khối u mới ngay ở vị trí cũ thì rất có thể cuộc phẫu thuật trước đó đã bỏ sót phần chân này.

Trên đây là 3 nguyên nhân lý giải vì sao lại có nhiều trường hợp u vú tái phát sau phẫu thuật như vậy. Do đó nếu phát hiện thấy khối u mới trong vú sau phẫu thuật bạn cũng không nên quá lo lắng về nguy cơ ung thư vú của mình. Đi khám để chắc chắn rằng khối u của mình là lành tính hay ác tính để có hướng điều trị là điều cần thiết.

U vú tái phát phải làm sao?

Thường xuyên khám tầm soát 3-6 tháng 1 lần để phát hiện sớm ung thư vú là điều cần thiết. Thay vì tiếp tục phẫu thuật, bạn hãy tìm cho mình một giải pháp hiệu quả hơn. Giải quyết được căn nguyên bệnh, đưa nội tiết tố trở lại mức sinh lý bình thường là phương án tối ưu nhất mà các nhà nghiên cứu hướng đến.
Cho đến nay thuốc điều trị chính được sử dụng để điều trị u vú lành tính là bổ sung Progesterone hoặc ức chế Estrogen nhằm giúp cân bằng nội tiết. Tuy nhiên hiệu quả thực sự của phương pháp này vẫn còn nhiều tranh cãi. Không những thế chúng còn gây ra nhiều tác dụng phụ do sự tác động này ngoài tầm kiểm soát của cơ thể, gây quá thiếu Estrogen hoặc quá thừa Progesterone.
Chính vì vậy việc tìm ra các giải pháp khác nhau trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lành tính tuyến vú vẫn là 1 thách thức của ngành y. Xu hướng hiện nay là sử dụng các thuốc có nguồn gốc từ dược liệu như Chasteberry nhằm giúp điều hòa nội tiết trong cơ thể nữ giới, giải quyết được căn nguyên bệnh. Đồng thời giảm kích thước khối u bằng cách sử dụng cùng các thảo dược đã được chứng minh tác dụng như Thanh hoa hoa vàng, Hải tảo.

Bài viết liên quan