5 giai đoạn phát triển của ung thư vú

Sự phát triển của bệnh ung thư vú được thể hiện qua 5 giai đoạn rõ rệt từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Mỗi giai đoạn tiến triển bệnh là khác nhau với các mức độ xâm lấn và di căn khác nhau do đó có các phương pháp điều trị khác nhau.

Giai đoạn 0 hay còn gọi là ung thư biểu mô vú tại chỗ

Ung thư biểu mô tại chỗ bao gồm 3 loại đó là:

 • Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS) là một tình trạng xâm lấn, trong đó các tế bào bất thường được tìm thấy trong lớp lót của một ống dẫn vú. Các tế bào bất thường này không lan ra ngoài ống dẫn đến các mô khác trong vú. Trong một số trường hợp, DCIS có thể trở thành ung thư xâm lấn và lan sang các mô khác. Tại thời điểm này, không thể xác định tổn thương nào có thể trở thành xâm lấn.
 • Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) là một tình trạng mà trong đó các tế bào bất thường được tìm thấy trong các tiểu thùy vú. Tình trạng này hiếm khi trở thành ung thư xâm lấn. Tuy nhiên, có LCIS trong một vú sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở vú bên kia.
 • Paget vú: các tế bào bất thường được tìm thấy trong núm vú. Bệnh bắt đầu từ núm vú và  lan đến quầng vú.

Ở giai đoạn o các tế bào ung thư chỉ có ở 1 khu vực nhất định chưa lây lan ra ngoài, không xâm lấn đến các mô xung quanh chính vì vậy chỉ cần cắt bỏ các tế bào này bằng phương pháp phẫu thuật + xạ trị để loại bỏ và tránh tế bào ung thư lây lan.

Giai đoạn I

Bao gồm 2 giai đoạn là:

 • Giai đoạn IA, khối u nhỏ hơn 2cm và không lan ra ngoài vú.
 • Giai đoạn IB, cụm nhỏ các tế bào ung thư vú (lớn hơn 0.2mm nhưng không lớn hơn 2cm) được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Đặc điểm chung của giai đoạn này là các khối u đã bắt đầu có sự di căn đến các bộ phận lân cận của vú và chưa lan và các hạch nách. Khối u có kích thước nhỏ hơn 2cm. Để điều trị ung thu vú giai đoạn 1 các bác sĩ sẽ cho tiến hành phẫu thuật kết hợp xạ trị. Nếu khối u được phát hiện sớm thì có thể được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ cả vú. Sau khi cắt bỏ tuyến vú, việc tái tạo vú có thể dễ dàng thực hiện ngay sau khi phẫu thuật.

Xem thêm: “Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 1”

Giai đoạn II

Giai đoạn II cũng được chia ra làm 2 giai đoạn nhỏ là giai đoạn IIA và IIB:

Giai đoạn IIA:

 • Chưa có dấu hiệu xuất hiện của u nguyên phát. Hạch nách di căn cùng bên và di động.
 • Ban đầu có u nhỏ, đường kính ≤ 2cm. Có di căn hạch nách cùng bên, di động.
 • U lớn dần và có đường kính từ 2-5cm. Không di căn tới hạch vùng.

Giai đoạn IIB:

 • Kích thước khối u lớn hơn 2cm nhưng không lớn hơn 5cm. Cụm nhỏ các tế bào ung thư vú được tìm thấy trong các hạch bạch huyết
 • Kích thước khối u lớn hơn 2 cm nhưng không lớn hơn 5 cm. Ung thư đã lan rộng đến 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc các hạch bạch huyết gần xương ức
 • Kích thước khối u lớn hơn 5 cm. Ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết.

Điều trị với ung thư vú giai đoạn 2 là phẫu thuật và xạ trị. Xạ trị có thể được xem xét thực hiện ngay cả sau khi cắt bỏ tuyến vú. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng liệu pháp hormone hoặc hóa trị sau khi phẫu thuật. Cơ hội sống còn sau mười năm tùy thuộc vào kích thước của ung thư và bao nhiêu hạch bị lây lan.

Giai đoạn III

Giai đoạn IIIA

 • U nguyên phát không có dấu hiệu xuất hiện. Hạch di căn cùng bên dính nhau hoặc dính liền vào bộ phận khác, hoặc hạc có hạch di căn vú cùng bên nhưng không có di căn hạch nách.
 • Có u nguyên phát đường kính từ 2 đến 5 cm. Có di căn hạch nách dính liền nhau cùng bên  hoặc dính vào bộ phận xung quanh nó, hoặc có di căn hạch vú trong cùng bên nhưng không có hạch nách.
 • U có đường kính lớn nhất > 5cm. Di căn hạch nách cùng bên, di động.

Giai đoạn IIIB

 • Trong giai đoạn IIIB, khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan đến thành ngực hoặc da vú và gây ra sưng hoặc loét. Có xuất hiện di căn hạch nách cùng bên dính liền nhau hoặc hạch dính liền với các khu vực xung quanh, hoặc di căn hạch vú trong cùng bên nhưng di căn hạch nách không có. Ngoài ra, ung thư có thể lan tới 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc các bạch huyết nút gần xương ức.
 • Ung thư đã lan rộng đến da của vú cũng có thể là ung thư vú viêm.

Giai đoạn IIIC

Trong giai đoạn IIIC, khối u có thể có kích thước bất kỳ, ung thư có thể đã lây lan đến da của vú và gây ra sưng hoặc loét hoặc đã lan tràn đến lồng ngực. Ngoài ra, ung thư đã lan rộng đến:

 • 10 hoặc nhiều hơn các hạch bạch huyết ở nách
 • các hạch bạch huyết ở trên hoặc dưới xương đòn
 • hạch bạch huyết ở nách và các hạch bạch huyết gần xương ức.

 Ung thư đã lan rộng đến da của vú, có thể là ung thư vú viêm.

Giai đoạn 3 đã thuộc giai đoạn nặng và nguy cơ lây lan qua các bộ phận khác rất cao. Cách điều trị thường bắt đầu bằng hóa chất trị liệu (chemotherapy), sau đó là giải phẫu và xạ trị. Đối với điều trị ở giai đoạn IIIC ung thư vú được chia thành có thể phẫu thuật và không thể phẫu thuật.

Đọc thêm: “Cách kiểm tra phát hiện ung thư vú”

Giai đoạn IV

Ở giai đoạn IV, ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thường là gan, phổi, xương, não. Giai đoạn này là giai đoạn cuối gần như không thể cứu chữa. Điều trị toàn thân bằng hóa trị liệu là điều trị chính. Xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm một số triệu chứng nhất định.

Bài viết liên quan