5 giai đoạn phát triển của ung thư vú

Sự phát triển của bệnh ung thư vú được thể hiện qua 5 giai đoạn rõ rệt từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Mỗi giai đoạn tiến triển bệnh là khác nhau với các mức độ xâm lấn và di căn khác nhau do đó có các phương pháp điều trị khác nhau.

5 giai đoạn phát triển của ung thư vú 1

Giai đoạn 0 hay còn gọi là ung thư biểu mô vú tại chỗ

Ung thư biểu mô tại chỗ bao gồm 3 loại đó là:

 • Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS) là một tình trạng xâm lấn, trong đó các tế bào bất thường được tìm thấy trong lớp lót của một ống dẫn vú. Các tế bào bất thường này không lan ra ngoài ống dẫn đến các mô khác trong vú. Trong một số trường hợp, DCIS có thể trở thành ung thư xâm lấn và lan sang các mô khác. Tại thời điểm này, không thể xác định tổn thương nào có thể trở thành xâm lấn.
 • Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) là một tình trạng mà trong đó các tế bào bất thường được tìm thấy trong các tiểu thùy vú. Tình trạng này hiếm khi trở thành ung thư xâm lấn. Tuy nhiên, có LCIS trong một vú sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở vú bên kia.
 • Paget vú: các tế bào bất thường được tìm thấy trong núm vú. Bệnh bắt đầu từ núm vú và  lan đến quầng vú.

Ở giai đoạn o các tế bào ung thư chỉ có ở 1 khu vực nhất định chưa lây lan ra ngoài, không xâm lấn đến các mô xung quanh chính vì vậy chỉ cần cắt bỏ các tế bào này bằng phương pháp phẫu thuật + xạ trị để loại bỏ và tránh tế bào ung thư lây lan.

Giai đoạn I

Bao gồm 2 giai đoạn là:

 • Giai đoạn IA, khối u nhỏ hơn 2cm và không lan ra ngoài vú.
 • Giai đoạn IB, cụm nhỏ các tế bào ung thư vú (lớn hơn 0.2mm nhưng không lớn hơn 2cm) được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Đặc điểm chung của giai đoạn này là các khối u đã bắt đầu có sự di căn đến các bộ phận lân cận của vú và chưa lan và các hạch nách. Khối u có kích thước nhỏ hơn 2cm. Để điều trị ung thu vú giai đoạn 1 các bác sĩ sẽ cho tiến hành phẫu thuật kết hợp xạ trị. Nếu khối u được phát hiện sớm thì có thể được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ cả vú. Sau khi cắt bỏ tuyến vú, việc tái tạo vú có thể dễ dàng thực hiện ngay sau khi phẫu thuật.

Xem thêm: “Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 1”

Giai đoạn II

Giai đoạn II cũng được chia ra làm 2 giai đoạn nhỏ là giai đoạn IIA và IIB:

Giai đoạn IIA:

 • Chưa có dấu hiệu xuất hiện của u nguyên phát. Hạch nách di căn cùng bên và di động.
 • Ban đầu có u nhỏ, đường kính ≤ 2cm. Có di căn hạch nách cùng bên, di động.
 • U lớn dần và có đường kính từ 2-5cm. Không di căn tới hạch vùng.

Giai đoạn IIB:

 • Kích thước khối u lớn hơn 2cm nhưng không lớn hơn 5cm. Cụm nhỏ các tế bào ung thư vú được tìm thấy trong các hạch bạch huyết
 • Kích thước khối u lớn hơn 2 cm nhưng không lớn hơn 5 cm. Ung thư đã lan rộng đến 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc các hạch bạch huyết gần xương ức
 • Kích thước khối u lớn hơn 5 cm. Ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết.

Điều trị với ung thư vú giai đoạn 2 là phẫu thuật và xạ trị. Xạ trị có thể được xem xét thực hiện ngay cả sau khi cắt bỏ tuyến vú. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng liệu pháp hormone hoặc hóa trị sau khi phẫu thuật. Cơ hội sống còn sau mười năm tùy thuộc vào kích thước của ung thư và bao nhiêu hạch bị lây lan.

Giai đoạn III

Giai đoạn IIIA

 • U nguyên phát không có dấu hiệu xuất hiện. Hạch di căn cùng bên dính nhau hoặc dính liền vào bộ phận khác, hoặc hạc có hạch di căn vú cùng bên nhưng không có di căn hạch nách.
 • Có u nguyên phát đường kính từ 2 đến 5 cm. Có di căn hạch nách dính liền nhau cùng bên  hoặc dính vào bộ phận xung quanh nó, hoặc có di căn hạch vú trong cùng bên nhưng không có hạch nách.
 • U có đường kính lớn nhất > 5cm. Di căn hạch nách cùng bên, di động.

Giai đoạn IIIB

 • Trong giai đoạn IIIB, khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan đến thành ngực hoặc da vú và gây ra sưng hoặc loét. Có xuất hiện di căn hạch nách cùng bên dính liền nhau hoặc hạch dính liền với các khu vực xung quanh, hoặc di căn hạch vú trong cùng bên nhưng di căn hạch nách không có. Ngoài ra, ung thư có thể lan tới 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc các bạch huyết nút gần xương ức.
 • Ung thư đã lan rộng đến da của vú cũng có thể là ung thư vú viêm.

Giai đoạn IIIC

Trong giai đoạn IIIC, khối u có thể có kích thước bất kỳ, ung thư có thể đã lây lan đến da của vú và gây ra sưng hoặc loét hoặc đã lan tràn đến lồng ngực. Ngoài ra, ung thư đã lan rộng đến:

 • 10 hoặc nhiều hơn các hạch bạch huyết ở nách
 • các hạch bạch huyết ở trên hoặc dưới xương đòn
 • hạch bạch huyết ở nách và các hạch bạch huyết gần xương ức.

 Ung thư đã lan rộng đến da của vú, có thể là ung thư vú viêm.

Giai đoạn 3 đã thuộc giai đoạn nặng và nguy cơ lây lan qua các bộ phận khác rất cao. Cách điều trị thường bắt đầu bằng hóa chất trị liệu (chemotherapy), sau đó là giải phẫu và xạ trị. Đối với điều trị ở giai đoạn IIIC ung thư vú được chia thành có thể phẫu thuật và không thể phẫu thuật.

Đọc thêm: “Cách kiểm tra phát hiện ung thư vú”

Giai đoạn IV

Ở giai đoạn IV, ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thường là gan, phổi, xương, não. Giai đoạn này là giai đoạn cuối gần như không thể cứu chữa. Điều trị toàn thân bằng hóa trị liệu là điều trị chính. Xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm một số triệu chứng nhất định.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú lành tính, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Bình luận

 1. Nguyễn Trinh đã bình luận:

  Chào chuyên gia.
  Chị gái em sau sinh em bé 2 tháng bắt đầu có khối u trong ngực phải . Khoảng 2 cm.Khối u di động sờ không đau.
  Cách đây 1 tháng chị em có đi khám ở bệnh viện từ dụ bác sỹ siêu âm nhũ hoa thấy cả vú bên trái cũng có và kết luận mô tuyến vú dày sang thương vú độ 2. Hiện em đang lo lắng và hoang mang không biết chị em có bị ung thư không?
  Bây giờ gia đình em rất hoang mang? Không biết chị em có bị làm sao không? Và có phải đi khám lại không ạ?
  Rất mong đươc sự tư vấn của chuyên gia
  Em xin chân thành cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn Nguyễn Trinh!
   Nếu như chị gái của bán đã đi khám và có kết luận sang thương vú độ 2 thì bạn có thể an tâm, khối u trong ngực của chị gái bạn không phải là ung thư vú bạn nhé. Sang thương tuyến vú độ 2 có nghĩa là tuyến vú của người bệnh đang có tổn thương nhưng tổn thương này là lành tính, đó có thể là khối u xơ, u nang hay nang tuyến vú…. . Những khối u lành tính thường ít gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh bạn nhé. Bạn nên khuyên chị gái theo dõi triệu chứng của bệnh, tái khám định kỳ 3 tháng/lần đề theo dõi sự phát triển của khối u và nếu thấy có dấu hiệu bất thường khác như đau vú kéo dài, tiết dịch màu đỏ hay da vú đổi màu thì nên đi khám chuyên khoa phụ sản ngay nhé.
   Cảm ơn bạn. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 2. Ha đã bình luận:

  Cho em hỏi là ung thư vú có chữa khỏi được không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn Hà!
   Tiên lượng của ung thư vú thì phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh bạn nhé. Nếu bệnh được phát hiến sớm và điều trị tích cực thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn được bạn nhé. Vì vậy, nếu có bất thường ở tuyến vú như vú tiết dịch, thấy có khối u trong vú thì bạn nên đi khám chuyên khoa phụ sản hoặc chuyên khoa ung bướu sớm nhất.
   Cảm ơn bạn. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 3. tú anh đã bình luận:

  Cháu thấy có một cục tròn cứng ở vú gần với nách? XIn hỏi như vậy là bệnh gì ạ? Có nguy hiểm không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Tú Anh!
   Chị năm nay bao nhiêu tuổi rồi? Ngoài biểu hiện nêu trên thì chị thấy có biểu hiện gì khác không chị? Chị có thấy đau, nặng hay tức ngực gì không? Khối u ở vú có thể gặp trong các bệnh lý như u xơ, u nang hay nang vú hay ung thư vú. Vì vậy, nếu phát hiện có khối u ở vú thì chị nên sắp xép thời gian đi khám chuyên khoa phụ sản hoặc chuyên khoa ung bướu càng sớm càng tốt. Việc đi khám sẽ giúp tìm ra chính xác vấn đề chị đang gặp phải và có hướng điều trị cụ thể chị nhé. Chị nên đi khám vào ngày thứ 7-10 sau khi hết kinh nguyệt. Cần thêm thông tin hay có thắc mắc gì, chị vui lòng liên hệ tổng đài miến cước 1800 1152 để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

Thắc mắc của bạn

Uxotuyenvu.vn

Diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác thông tin về phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị liên quan đến bệnh u nang, u xơ tuyến vú

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH NAMLINK

Trụ sở chính: Tầng 2, số nhà 358 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Cố vấn chuyên môn: GS. TS. Vương Tiến Hòa
 • Chức vụ:
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thái Dương
 • Chức vụ: Giám đốc
 • Hotline: 02466.512.055
 • Email: namlink.co@gmail.com.

 

 

 

Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 13/GP-BTTTT

Được cấp ngày 8/1/2019 do BTTT

– Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật

Thỏa thuận sử dụng mạng xã hội

 

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

ND-160x600-5-4
Banner-ND-mobile-500x110
X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.