Bướu sợi tuyến vú nên kiêng ăn gì| uxotuyenvu.vn

Bướu sợi tuyến vú là một bệnh lành tính, bệnh ít chuyển thành ác tính và gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Nhưng bướu sợi tuyến vú lại gây ra không ít phiền toái cho người bệnh do các thay đổi về kích thước, số lượng khối bướu. Bệnh có nguyên nhân từ đâu, bướu sợi tuyến vú nên kiêng ăn gì để hạn chế bệnh.

Vai trò của chế độ ăn uống với bướu sợi tuyến vú

Đầu tiên bạn cần biết rằng, chế độ ăn uống không giúp điều trị bướu sợi tuyến vú. Nhưng nó cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật tốt hơn.

Bài viết dưới đây, chúng tôi gợi ý cho các bạn một số loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi bị bướu sợi tuyến vú. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, đây chỉ là các thông tin mang tính chất tham khảo, bạn cần tự theo dõi để xây dựng được cho mình chế độ ăn uống phù hợp với bản thân. Để làm được điều này, bạn nên:

  • Ăn uống đa dạng. Các loại thực phẩm nên ăn được gợi ý dưới đây có thể thuộc 1 trong 5 nhóm thực phẩm chính, ngoài chúng, bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm ở những nhóm khác. Tránh chỉ ăn duy nhất một loại thực phẩm hoặc chỉ ăn các loại thực phẩm mà bạn yêu thích.
  • Ăn các loại thực phẩm tươi sống. Thực phẩm tươi sống bao giờ cũng tốt hơn thực phẩm đông lạnh, vì thế bất cứ khi nào có cơ hội, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Uống đủ nước. Ngoài chế độ ăn thì bạn cũng cần chú ý tới cả lượng nước tiêu thụ mỗi ngày. Cố gắng uống đủ 2-3 lít chất lỏng bao gồm cả nước lọc, nước trái cây và các loại canh, súp.
  • Tránh các loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng, dù nó nằm trong danh sách nên ăn.
  • Tránh thực phẩm có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, bạn có thể hỏi bác sĩ về các loại này.

Song song với chế độ ăn uống tốt, bạn cũng cần có một lối sống khoa học, thường xuyên tập thể dục thể thao. Có như vậy, cơ thể mới khỏe mạnh toàn diện để chống lại bệnh tật tốt hơn.

Một gợi ý về chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý

Bướu sợi tuyến vú NÊN ĂN gì?

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong đó, nhiều nghiên cứu cho thấy beta carotene xuất hiện tự nhiên trong các loại rau củ có thể làm giảm nguy cơ bướu sợi tuyến vú ở phụ nữ. Từ điều này, các nhà khoa học suy đoán rằng nó cũng có thể cản trở quá trình phát triển của bướu sợi.

Bạn có thể ăn bất kì loại trái cây và rau quả nào mà mình thích, trong đó cần chú ý nhất tới các loại sau:

  • Các loại rau lá sẫm, xanh, chẳng hạn như cải xoăn, súp lơ xanh, cải thìa, rau bina,… (Các loại rau màu xanh sẫm được gọi là “siêu thực phẩm” bởi chúng có hàm lượng các chất vitamin và khoáng chất rất cao).
  • Các loại quả mọng
  • Các loại đậu

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị nên tiêu thụ từ năm đến chín phần trái cây tươi và rau mỗi ngày.

Các chất tự nhiên trong các loại rau củ có thể làm giảm nguy cơ bướu sợi tuyến vú ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

Thực phẩm giàu chất xơ

Dư thừa hormone esrtogen là một trong những nguyên nhân gây bướu sợi tuyến vú. Vì thế, một số phương pháp điều trị nhắm tới mục tiêu giữ cho mức estrogen của bạn ổn định, cân bằng. Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể hỗ trợ quá trình này và đẩy nhanh quá trình đào thải estrogen dư thừa.

Chất xơ có thể làm sạch hệ tiêu hóa và hỗ trợ loại bỏ các chất thải, độc tố, estrogen dư thừa ra khỏi đường ruột. Ngoài ra, chúng còn liên kết với estrogen trong ruột để ngăn cơ thể hấp thụ quá nhiều estrogen.

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ là: trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, khoai tây…

Chất béo tốt

Trong chế độ ăn uống của chúng ta, chất béo được chia thành nhiều loại khác nhau, cơ bản nhất là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.

Trong đó, chất béo bão hòa được phát hiện là có khả năng làm gia tăng nguy cơ xuất hiện khối u vú còn chất béo không bão hòa (chất béo tốt) lại có tác dụng chống khối u, bao gồm cả khối u bướu sợi tuyến vú.

Vì thế, các bác sĩ thường khuyến khích bạn ăn các loại chất béo không bão hòa để bảo vệ sức khỏe. Chúng có nhiều trong: dầu ô-liu, các loại quả hạch, quả bơ, các loại cá nước lạnh (cá hồi, cá ngừ, cá trích,…)

Tuy nhiên, bạn cũng không cần loại bỏ hoàn toàn chất béo bão hòa ra khỏi chế độ ăn của mình, bởi chúng cũng có những vai trò nhất định với sức khỏe. Chất béo bão hòa xuất hiện tự nhiên trong thịt đỏ, bơ, mỡ lợn, các sản phẩm từ sữa, thịt giàu chất béo,…

Cá hồi và các loại cá nước lạnh có chứa một loại chất béo tốt gọi là omega-3 (Ảnh minh họa)

Tỏi và họ hàng của tỏi

Tỏi và họ hàng của tỏi (hành tây, tỏi tây, hành lá, hẹ) có chứa một hợp chất gọi là allium, nó được chứng minh là có khả năng ức chế và làm chậm sự phát triển của khối u vú, kể cả bướu sợi tuyến vú.

Ngoài ra, tỏi còn có nhiều đặc tính y học khác, các thành phần của nó thể hiện khả năng chống tiểu đường, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch và chống ung thư.

Sử dụng Nhũ Đan

Để hạn chế sự phát triển và giảm kích thước của khối bướu, bạn cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm thảo dược tốt cho bệnh bướu sợi tuyến vú, như Nhũ Đan.

Với thành phần chính được chiết xuất từ Chaster berry, Nhũ Đan được chứng minh có công dụng:

  • Hỗ trợ làm chậm sự phát triển của bướu sợi tuyến vú (u xơ tuyến vú).
  • Giúp làm giảm nguy cơ hình thành bướu sợi tuyến vú

Sản phẩm được ứng dụng từ công trình nghiên cứu về Chaster berry đối với khối u của các nhà khoa học trên thế giới. Đặc biệt là từ kết quả nghiên cứu nhiều năm của TS.BS Hoàng Xuân Ba (một chuyên gia đầu ngành về ung thư tại Việt Nam và Hoa Kỳ, giảng viên Đại học Nam California). Ông đã ứng dụng thành công kết quả nghiên cứu về dịch chiết Chasteberry (Trinh nữ Châu Âu) trên thế giới vào Nhũ Đan.

Để tìm nhà thuốc gần nhất có bán Nhũ Đan, vui lòng BẤM VÀO ĐÂY

Hoặc đặt giao hàng tận nơi, TẠI ĐÂY

Bướu sợi tuyến vú KHÔNG NÊN ĂN gì?

Ăn mặn

Muối là một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, ngoài việc giúp hương vị món ăn thêm hấp dẫn, muối còn là một yếu tố quan trọng trong việc giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn. Nhưng nếu lượng muối được đưa vào có thể nhiều hơn 4,6g/người/ngày thì muối lúc này được biết đến như một loại chất độc gây hại cho sự phát triển của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Khi lượng muối đưa vào cơ thể vượt mức giới hạn, cơ thể của bạn bắt đầu phản ứng lại hiện tượng đó bằng cách tích chất lỏng dư thừa. Lượng chất lỏng trong cơ thể nhiều, gây áp lực lên thận, gan làm các bộ phận này không đào thải được hết chất độc ra khỏi cơ thể, tích lại trong vú gây bướu sợi tuyến vú. Không chỉ vậy, các chất độc không được thải trừ còn có thể làm khối bướu tăng sinh khó kiểm soát và gây ra nhiều loại khối u khác.

Việc tích nước trong cơ thể còn gây thêm cảm giác khó chịu cho những bệnh nhân bị bướu sợi tuyến vú do nước tích tụ gây phù nề, vú tăng thêm kích thước khiến các hiện tượng bướu sợi tuyến vú càng trầm trọng hơn.

Người bị bướu sợi tuyến vú không nên ăn quá nhiều muối (Ảnh minh họa)

Đồ hộp, đồ ăn chế biến sẵn

Đồ hộp thường được nhiều gia đình ưa chuộng vì độ tiện lợi, tiết kiệm thời gian nấu nướng, đa dạng món, giá thành rẻ và là niềm yêu thích của trẻ nhỏ. Nhưng thực tế, trong quá trình chế biến, đồ hộp được tẩm ướp, bảo quản khiến rất nhiều thành phần dinh dưỡng của các thực phẩm bị phân hủy, bay hơi.

Các thực phẩm chế biến sẵn còn chứa thêm những mối hiểm họa là các chất bảo quản, chất phụ gia, gia vị công nghiệp độc hại với con người. Ngoài ra, thức ăn loại này thường có hàm lượng chất béo bão hòa, natri cao, trong khi thành phần chất xơ, vitamin và chất khoáng không đủ nên không đạt mức cân đối cần thiết. Các chất này chế biến ở nhiệt độ cao, kéo dài bị oxy hóa thành những chất không có lợi cho tế bào.

Một trong số các hóa chất độc hại phổ biến phổ biến được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn là chất làm ngọt nhân tạo, theo nghiên cứu chất làm ngọt có thể gây đau đầu, làm tăng cảm giác thèm ăn và đầy hơi. Một công bố gần đây còn phát hiện thấy 175 hóa chất nguy hiểm được tìm thấy trong bao bì thực phẩm. Hầu hết các hóa chất này phát tán dần dần vào thực phẩm khi người dùng tiêu thụ. Mặc dù những chất này được tìm thấy ở mức hàm lượng thấp nhưng rất độc hại và có thể gây ung thư, đột biến gene, gây biến đổi tế bào, từ đó hình thành nên hiện tượng u, bướu sợi tuyến vú và nhiều bệnh khối u khác.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sự hình thành và tăng sinh của khối bướu sợi tuyến vú là tình trạng thiếu dinh dưỡng cần thiết. Việc sử dụng đồ hộp thường xuyên sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng này, từ đó làm giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ hình thành nên khối bướu sợi tuyến vú.

Đồ hộp rất ngon và đa dạng, nhưng chúng lại không tốt cho người bị bướu sợi tuyến vú (Ảnh minh họa)

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Như đã nói ở trên, việc ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể khiến chúng tích tụ lại và tác động vào tế bào tuyến vú, gây nên khối bướu sợi.

Ngoài ra, ăn nhiều dầu mỡ còn khiến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa lượng mỡ trong cơ thể với nồng độ estrogen trong máu. Lượng hocmon estrogen cao làm tăng tác động vào sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào tuyến vú cùng với sự thay đổi đột ngột gây nên các khối u, bướu sợi tuyến vú. Hocmon này còn tác động vào khiến tăng nguy cơ phát triển và hình thành thêm các khối bướu, khối u mới.

Đồ ăn chế biến nhiều lần

Đồ ăn chế biến nhiều lần đồng nghĩa với giảm thành phần dinh dưỡng, chất dinh dưỡng bị thoái hóa, thay thế vào đó là các thành phần bị biến đổi, lượng chất độc hại tăng lên, cùng nhiều cholesterol.

Thành phần dinh dưỡng bị biến đổi khi tiêu dùng các sản phẩm này thường xuyên sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái thiếu dinh dưỡng, từ đó gây sự phát triển sai lệch của các tế bào, tạo cơ hội dể các khối u xơ, bướu sợi hình thành.

Đồ chế biến lại nhiều lần vừa giảm thành phần dinh dưỡng, vừa ngấm nhiều dầu mỡ, thành phần bị biến đổi,… Vì thế không chỉ người bị bướu sợi tuyến vú mà tất cả chúng ta đều nên tránh đồ nấu lại nhiều lần (Ảnh minh họa)

Nội tạng động vật

Cháo lòng, lẩu lòng bò, dồi luộc là những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Nội tạng động vật là một thực phẩm được đánh giá cao về mặt khẩu vị, dinh dưỡng nhưng bên cạnh đó, nội tạng động vật cũng mang theo nhiều mổi hiểm họa nếu không được chế biến đúng cách và sử dụng vừa phải.

Nội tạng động vật có chứa một lượng lớn chất béo xấu và cholesterol, đặc biệt gan động vật còn chứa một lượng chất độc nhất định, do đây là cơ quan đào thải của cơ thể, mọi chất độc hại đều đi qua gan. Cholesterol là chất béo xấu, nó không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của tế bào mà còn là yếu tố thúc đẩy các tế bào phát triển không theo lập trình của cơ thể tạo nên u, bướu.

Bên cạnh đó, nếu không dược chế biến đúng cách, nội tạng có thể không được loại bỏ chất độc, về lâu dài gây hại cho người sử dụng, làm tổn thương tế bào, tác động xấu tới sự sinh trưởng, phát triển của tế vào. Các tế bào bị tác động xấu có thể phát triển sai lệch, chết đi không theo sự lập trình của cơ thể, từ đó tạo nên khối u, bướu sợi tuyến vú.

Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen đang là tâm điểm của nhiều tranh cãi bởi tác động xấu của nó có thể gây ra cho sức khỏe con người. Chúng có thể gây ra các biến đổi cho cơ thể, làm cơ thể hình thành các gen kháng thuốc, taọ điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc sinh sôi, tăng khả năng hình thành các khối viêm ở người, bao gồm việc hình thành khối u. Viêm nhiễm xảy ra làm các tế bào bị ảnh hưởng, xuất hiện những tế bào sinh trưởng và phát triển bất thường, tạo điều kiện hình thành khối tế bào lạ gọi là khối u.

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy những tác động tới tuổi thọ, nội tạng, khối u trên cơ thể chuột tăng lên đáng kể khi cho chuột sử dụng sản phẩm biến đổi gen này. Các khối u trên chuột tăng về cả số lượng lẫn kích thước khi thường xuyên sử sụng loại thực phẩm biến đổi gen. Vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo nên hạn chế sử dụng dòng thực phẩm này cho người để hạn chế các hệ quả xấu có thể xảy ra.

Thực phẩm biến đổi gen vẫn đang là dấu hỏi lớn với sức khỏe con người. Vậy nên nếu bị bướu sợ tuyến vú thì tốt nhất bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm này (Ảnh minh họa)

Đồ lên men

Các loại mắm, dưa, cà muối là các sản phẩm chứa nhiều muối. Như đã nói ở trên, lượng muối cao là nguyên nhân gây tích nước, tăng cảm giác khó chịu cho người bệnh bị bướu sợi tuyến vú. Ngoài ra, ăn mặn còn khiến tích tụ chất độc trong cơ thể, là nguyên nhân hình thành các khối u, bướu.

Đối với các loại rau quả, đặc biệt những loại rau thường sử dụng phân đạm urê để chăm bón, quá trình lên men sẽ khiến hàm lượng nitrat có trong rau bị khử thành nitrit – một thành phần vô cơ có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân của nhiểu bệnh ung thư trong đó nổi bật là ung thư vòm họng, ung thư vú.

Ngoài ra, nếu quá trình lên men không đúng có thể không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong trường hợp này, các vi khuẩn gây thối phát triển nhanh, thực phẩm không tạo ra môi trường axit nên không ức chế được các vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng, không phân hủy được các độc tố và các chất hấp thụ, ngược lại còn có thể tạo ra một số chất độc như nitrosamine, gây hại cho cơ thể.

Bới vậy đồ lên men là thực phẩm nên kiêng cho người bị bướu sợi tuyến vú.

Đồ ăn, uống chứa chất kích thích

Tuy có thể giúp tinh thần người bệnh cảm thấy hưng phấn, tràn đầy năng lượng hơn khi sử dụng nhưng các sản phẩm chứa chất kích thích này lại có thể gây các hệ lụy khôn lường cho sức khỏe người bệnh.

  • Tác dụng phụ về tâm lý. Tác dụng phụ này khiến cơ thể trở nên kích thích bao gồm sự kích động, thù địch, hoảng loạn, hung hăng và có khuynh hướng tự sát. Thậm chí, bạn có thể có nguy cơ bị ảo giác ảnh hưởng tới não bộ.
  • Các vấn đề về ăn uống. Một số chất kích thích trong một số đồ uống sẽ làm kìm nén cảm giác thèm ăn. Điều này khiến một số người ăn ít hơn mà không hề cảm thấy đói. Khi cơ thể không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ bị suy yếu, sức khỏe suy giảm đi đáng kể, tạo điều kiện cho khối bướu phát triển lớn hơn.
  • Ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có dùng các đồ uống có chứa chất kích thích sẽ bị kìm hãm sự tăng trưởng và tăng cường sự phát triển không bình thường, dẫn tới sự hình thành, tăng sinh các khối tế bào lạ, không có chức năng gì là các khối u, bướu.
  • Ảnh hưởng tới giấc ngủ. Chất kích thích có thể khiến cơ thể trở nên hưng phấn hơn nhưng kèm theo đó là tác hại khiến thần kinh trở nên căng thẳng hơn. Hưng phấn kéo dài gây rối loạn giấc ngủ mất cảm giác buồn ngủ, đánh lừa nhận thức. Căng thẳng và mất ngủ là một trong những yếu tố phụ dẫn tới tăng sinh khối u, khó kiểm soát estrogen gây hình thành nên nhiều bệnh lí và bướu sợi tuyến vú.

Tóm lược

Thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với nhiều loại trái cây, rau quả, chất béo tốt, thực phẩm lành mạnh nói chung có thể làm hạn chế sự phát triển của bướu sợi tuyến vú. Song song với đó, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm Nhũ Đan để hỗ trợ làm chậm sự phát triển và giảm kích thước của khối bướu.

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống hợp lý với các loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi bị bướu sợi tuyến vú.

Mọi thắc mắc về căn bệnh này cùng sản phẩm Nhũ Đan, bạn có thể gọi tới tổng đài miễn cước 18001152.

Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng nhập số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

 

Bài viết liên quan