Bệnh u tuyến xơ tuyến vú là gì?

Nhiu ph n có hin tượng sưng, đau, tc ngc khi sp ti chu kì kinh nguyt, không biết lí do ti sao. Hin tượng sưng, đau vú theo chu kì này gây khó chu, gây phin toái và hoang mang cho người b. Nhiu ch em khi được chun đoán là u xơ tuyến vú thì nghĩ ngay đó là ung thư, hoang mang, lo s.

1 . Bnh U xơ tuyến vú.

Bnh u xơ tuyến vú là:

Một bệnh lành tính có nguyên nhân do sự thay đổi nội tiết tố như estrogen, prolactin và progesterol gây nên, bệnh xuất hiện nhiều ở phụ nữ hơn với nam giới. Khối u vú thường xuất hiện ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Bởi khi trong độ tuổi này, lượng hocmon estrogen và progesterol trong cơ thể phụ nữ cao, các chu kì kinh nguyệt hàng tháng khiến lượng hocmon tăng giảm đột ngột, tăng cao khi sắp tới chu kì và hạ thấp khi kết thúc kì kinh. Sự tăng của estrogen và progesterol gửi tín hiệu kích thích các tế bào vú phát triển, hết chu kì kinh, lượng hocmon thay đổi đột ngột giảm khiến quá trình tăng trưởng của các tế bào bị gián đoạn gây các khối u xơ. Biểu hiện của bệnh là hiện tượng xuất hiện các khối u vú lành tính, cục rắn như hòn bi, có thể di chuyển đưới da, có thể làm da ngực tại vị trí đó phồng lên, nhưng không dính sâu vào da. U xơ tuyến vú là một bệnh lành tính, không gây lan tỏa hay di căn. Khối xơ sinh ra tại đâu thường khu trú nguyên tại vị trí đó, có khối u xơ có thể tự mất đi, cũng có khối u không tăng về kích thước hoặc không gây phiền toái nhiều cho người bị. U xơ tuyến vú có nguyên nhân do sự thay đổi nội tiết tố trong chu kì kinh nguyệt của phụ nữ nên khối u xơ rất dễ tái phát nếu không được điều trị đúng phương pháp.

Bệnh u xơ tuyến vú là: 1

Bnh u xơ tuyến vú là gì

U xơ tuyến vú thường có các biu hin như:

 • Đau, tức ngực khi sắp tới chu kì kinh nguyệt.
 • Sờ thấy cục cứng, tròn, có viền trong vú.
 • Khối u có thể gia tăng kích thước khi sắp tới chu kì kinh.
 • Kích thước vú tăng khi sắp tới chu kì kinh.
 • Ngứa núm vú khi sắp tới chu kì.
 • Khối u sờ thấy không đau, không dính vào các mô khác.
 • Đau vú theo chu kì.

2. Cách kim tra u xơ tuyến vú.

Cách kim tra u xơ tuyến vú ti nhà:

Bạn có thể tự thăm khám vú theo các bước đơn giản sau để phát hiện các hiện tượng bất thường về màu sắc da, hình khối vú, núm vú.

Bước 1: quan sát.

Bạn đứng thẳng người trước gương, quan sát, bạn lần lượt quay trái, quay phải. Sau đó bạn đưa tay phải ra sau gáy, đẩy ngực về phía trước để quan sát, lặp lại với bên trái. Bạn thực hiện so sánh hai bên ngực theo các tiêu chí đã đề ra để phát hiện các bất thường, note các dấu hiệu lại, nếu có bất thường như thay đổi màu da, da vú sần sùi, hình khối vú thay đổi, có khối u cục nổi lên, núm vú tấy đỏ, núm vú tụt vào trong, kích thước 2 bên không cân xứng, núm vú tiết dịch bạn nên thăm khám thêm bước 2 và chuẩn bị tới các cơ sở y tế để khám và chuẩn đoán bệnh.

Bước 2: Sờ, nắn tuyến vú.

Bạn sử dụng 3 ngón tay giữa để thực hiện sờ nắn tuyến vú. Bạn có thể nằm hoặc ngồi để thực hiện kiểm tra. Nằm ngửa gối đầu vừa tầm, cho 1 tay ra sau gáy sau đó thực hiện khám vú như sau: Lấy 3 ngón tay giữa, đặt ngay giáp nách với vú, ấn đủ mạnh, chắc theo hình xoắn ốc vào trong núm vú, tiếp tục thực hiện với bên còn lại. Việc sờ nắn tuyến vú giúp phát hiện các bất thường như các khối u trong vú, khối hạch lạ vùng gần nách, nùm vú có tiết dịch khi kiểm tra. Vú có dấu hiệu đau bất thường tại vị trí nào không.

Cách kim tra u xơ tuyến vú ti các cơ s y tế:

Qua các xét nghiêm lâm sang, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp thăm khám phù hợp để chuẩn đoán về khối u như; siêu âm, chụp nhũ ảnh, sinh thiết khối u.

Bài viết đy đ: Cách phát hiện u vú

3. Mt s cách tr u xơ tuyến vú.

Tr u xơ tuyến vú theo phương pháp m.

Mổ u xơ tuyến vú là biện pháp ngoại khoa, can thiệp vào cơ thể, trực tiếp lấy khối u ra khỏi cơ thể. Hầu hết các khối u xơ được phát hiện là khối u lành tính, khối u không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, không di căn. Các khối u xơ được phát hiện nếu không gây quá nhiều phiền toái cho người bệnh thì người bệnh có thể không cần phẫu thuật mà bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh về theo dõi các dấu hiệu khối u xơ và tái khám định kì để phát hiện các dấu hiệu lạ. Có khối u xơ tuyến vú tự biến mất mà không cần biện pháp can thiệp nào cả. Tuy là u lành, nhưng có một số khối u xơ lại phát triển nhanh về kích thước hoặc có thể gây rất đau cho người bệnh, các trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u để đảm bảo thẩm mỹ và giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Trị u xơ tuyến vú theo phương pháp mổ. 1
M
t s cách tr u xơ tuyến vú

Tr u xơ tuyến vú theo phương pháp s dng thuc.

Tùy theo giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh lí, các bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân theo các loại thuốc đặc trị sau:

Giai đoạn hoàng thể đơn thuần, từ ngày 15 -25 của chu kỳ kinh, 5mg medroxy – progesteron acetate (MPA).

Đồng vận Dopamin (ức chế prolactin), bromocriptine 2,5mg, tăng dần liều, khởi đầu với 0,5mg, 1mg, 2,5mg.

Kháng estrogen, Danazol 100- 200mg/ngày, từ ngày 15-25 chu kỳ kinh.

Tamoxifen (Nolvadex) với liều 10mg/ngày từ ngày thứ 5 đến thứ 25 của vòng kinh.

Thuốc kháng viêm không steroid.

Tr u xơ tuyến vú theo phương pháp vn đng, ăn ung khoa hc.

Vi chế đ vn đng: Tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao như các môn thể dục như chạy, đi bộ rất phù hợp cho người bệnh. Thể dục đều đặn giúp tăng sức đề kháng, tăng oxi tới các cơ quan, giảm sự thay đổi đột ngột các hocmon – nguyên nhân chính dẫn tới hình thành khối u. Thể dục không chỉ giúp hạn chế sự phát triển của bệnh u vú mà nó còn giúp hạn chế sự phát triển u lành thành ung thư và nhiều bệnh khác.

Ăn ung:  Sử dụng các chế độ ăn uống điều độ sử dụng các thực phẩm tốt cho người u vú.

 • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ như các món chiên, xào.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm nướng, đồ ăn chế biến sẵn, đồ fast food.
 • Giảm lượng muối, đường trong các bữa ăn.
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích như nước ngọt có ga, rượu, bia, café.
 • Không hút thuốc lá.
 • Tăng cường ăn các thực phẩm tốt cho người u vú như các loại cá, đậu, các loại rau, củ, quả để bổ sung các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể.
 • Sử dụng thêm các thảo dược giúp phòng chống u vú như thanh hao hoa vàng, hải tảo, chaster berry để hạn chế sự phát triển khối u.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thanh hao hoa vàng, hải tảo và chaster berry là 3 thảo dược có hiệu quả rất cao trong việc hỗ trợ và điều trị u vú. Với sự kết hợp 3 thành phần chính là chaster berry, thanh hao hoa vàng, hải tảo sản phẩm nhũ đan có tác dụng hạn chế các khó chịu do khối u đem lại. Ngoài ra nhũ đan còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh u vú, phòng chống khối u tái phát sau mổ. Nếu có nguy cơ bị u xơ tuyến vú hoặc mới phẫu thuật mổ u vú, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm Nhũ đan để hạn chế việc khối u tái phát, giảm nguy cơ u vú cho bản thân.

Đoc thêm: Điều trị u vú lành tính

 

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú lành tính, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Thắc mắc của bạn

Uxotuyenvu.vn

Diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác thông tin về phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị liên quan đến bệnh u nang, u xơ tuyến vú

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH NAMLINK

Trụ sở chính: Tầng 2, số nhà 358 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Cố vấn chuyên môn: GS. TS. Vương Tiến Hòa
 • Chức vụ:
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thái Dương
 • Chức vụ: Giám đốc
 • Hotline: 02466.512.055
 • Email: namlink.co@gmail.com.

 

 

 

Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 13/GP-BTTTT

Được cấp ngày 8/1/2019 do BTTT

– Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật

Thỏa thuận sử dụng mạng xã hội

 

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

ND-160x600-5-4
Banner-ND-mobile-500x110
X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.