Bệnh u tuyến xơ tuyến vú là gì?

Nhiều phụ nữ có hiện tượng sưng, đau, tức ngực khi sắp tới chu kì kinh nguyệt, không biết lí do tại sao. Hiện tượng sưng, đau vú theo chu kì này gây khó chịu, gây phiền toái và hoang mang cho người bị. Nhiều chị em khi được chuẩn đoán là u xơ tuyến vú thì nghĩ ngay đó là ung thư, hoang mang, lo sợ.

1 . Bệnh U xơ tuyến vú.

Bệnh u xơ tuyến vú là gì

Bệnh u xơ tuyến vú là:

Một bệnh lành tính có nguyên nhân do sự thay đổi nội tiết tố như estrogen, prolactin và progesterol gây nên, bệnh xuất hiện nhiều ở phụ nữ hơn với nam giới. Khối u vú thường xuất hiện ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Bởi khi trong độ tuổi này, lượng hocmon estrogen và progesterol trong cơ thể phụ nữ cao, các chu kì kinh nguyệt hàng tháng khiến lượng hocmon tăng giảm đột ngột, tăng cao khi sắp tới chu kì và hạ thấp khi kết thúc kì kinh. Sự tăng của estrogen và progesterol gửi tín hiệu kích thích các tế bào vú phát triển, hết chu kì kinh, lượng hocmon thay đổi đột ngột giảm khiến quá trình tăng trưởng của các tế bào bị gián đoạn gây các khối u xơ. Biểu hiện của bệnh là hiện tượng xuất hiện các khối u vú lành tính, cục rắn như hòn bi, có thể di chuyển dưới da, có thể làm da ngực tại vị trí đó phồng lên, nhưng không dính sâu vào da. U xơ tuyến vú là một bệnh lành tính, không gây lan tỏa hay di căn. Khối xơ sinh ra tại đâu thường khu trú nguyên tại vị trí đó, có khối u xơ có thể tự mất đi, cũng có khối u không tăng về kích thước hoặc không gây phiền toái nhiều cho người bị. U xơ tuyến vú có nguyên nhân do sự thay đổi nội tiết tố trong chu kì kinh nguyệt của phụ nữ nên khối u xơ rất dễ tái phát nếu không được điều trị đúng phương pháp.

U xơ tuyến vú thường có các biểu hiện như:

 • Đau, tức ngực khi sắp tới chu kì kinh nguyệt.
 • Sờ thấy cục cứng, tròn, có viền trong vú.
 • Khối u có thể gia tăng kích thước khi sắp tới chu kì kinh.
 • Kích thước vú tăng khi sắp tới chu kì kinh.
 • Ngứa núm vú khi sắp tới chu kì.
 • Khối u sờ thấy không đau, không dính vào các mô khác.
 • Đau vú theo chu kì.

2. Cách kiểm tra u xơ tuyến vú.

Cách kiểm tra u xơ tuyến vú tại nhà:

Bạn có thể tự thăm khám vú theo các bước đơn giản sau để phát hiện các hiện tượng bất thường về màu sắc da, hình khối vú, núm vú.

Bước 1: Quan sát.

Bạn đứng thẳng người trước gương, quan sát, bạn lần lượt quay trái, quay phải. Sau đó bạn đưa tay phải ra sau gáy, đẩy ngực về phía trước để quan sát, lặp lại với bên trái. Bạn thực hiện so sánh hai bên ngực theo các tiêu chí đã đề ra để phát hiện các bất thường, note các dấu hiệu lại, nếu có bất thường như thay đổi màu da, da vú sần sùi, hình khối vú thay đổi, có khối u cục nổi lên, núm vú tấy đỏ, núm vú tụt vào trong, kích thước 2 bên không cân xứng, núm vú tiết dịch bạn nên thăm khám thêm bước 2 và chuẩn bị tới các cơ sở y tế để khám và chuẩn đoán bệnh.

Bước 2: Sờ, nắn tuyến vú.

Bạn sử dụng 3 ngón tay giữa để thực hiện sờ nắn tuyến vú. Bạn có thể nằm hoặc ngồi để thực hiện kiểm tra. Nằm ngửa gối đầu vừa tầm, cho 1 tay ra sau gáy sau đó thực hiện khám vú như sau: Lấy 3 ngón tay giữa, đặt ngay giáp nách với vú, ấn đủ mạnh, chắc theo hình xoắn ốc vào trong núm vú, tiếp tục thực hiện với bên còn lại. Việc sờ nắn tuyến vú giúp phát hiện các bất thường như các khối u trong vú, khối hạch lạ vùng gần nách, núm vú có tiết dịch khi kiểm tra. Vú có dấu hiệu đau bất thường tại vị trí nào không.

Cách kiểm tra u xơ tuyến vú tại các cơ sở y tế:

Qua các xét nghiêm lâm sang, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp thăm khám phù hợp để chuẩn đoán về khối u như; siêu âm, chụp nhũ ảnh, sinh thiết khối u.

Bài viết đầy đủ: Cách phát hiện u vú

3. Một số cách trị u xơ tuyến vú.

Trị u xơ tuyến vú theo phương pháp mổ.

Mổ u xơ tuyến vú là biện pháp ngoại khoa, can thiệp vào cơ thể, trực tiếp lấy khối u ra khỏi cơ thể. Hầu hết các khối u xơ được phát hiện là khối u lành tính, khối u không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, không di căn. Các khối u xơ được phát hiện nếu không gây quá nhiều phiền toái cho người bệnh thì người bệnh có thể không cần phẫu thuật mà bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh về theo dõi các dấu hiệu khối u xơ và tái khám định kì để phát hiện các dấu hiệu lạ. Có khối u xơ tuyến vú tự biến mất mà không cần biện pháp can thiệp nào cả. Tuy là u lành, nhưng có một số khối u xơ lại phát triển nhanh về kích thước hoặc có thể gây rất đau cho người bệnh, các trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u để đảm bảo thẩm mỹ và giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Một số cách trị u xơ tuyến vú

Trị u xơ tuyến vú theo phương pháp sử dụng thuốc.

Tùy theo giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh lí, các bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân theo các loại thuốc đặc trị sau:

Giai đoạn hoàng thể đơn thuần, từ ngày 15 -25 của chu kỳ kinh, 5mg medroxy – progesteron acetate (MPA).

Đồng vận Dopamin (ức chế prolactin), bromocriptine 2,5mg, tăng dần liều, khởi đầu với 0,5mg, 1mg, 2,5mg.

Kháng estrogen, Danazol 100- 200mg/ngày, từ ngày 15-25 chu kỳ kinh.

Tamoxifen (Nolvadex) với liều 10mg/ngày từ ngày thứ 5 đến thứ 25 của vòng kinh.

Thuốc kháng viêm không steroid.

Trị u xơ tuyến vú theo phương pháp vận động, ăn uống khoa học.

Với chế độ vận động: Tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao như các môn thể dục như chạy, đi bộ rất phù hợp cho người bệnh. Thể dục đều đặn giúp tăng sức đề kháng, tăng oxi tới các cơ quan, giảm sự thay đổi đột ngột các hocmon – nguyên nhân chính dẫn tới hình thành khối u. Thể dục không chỉ giúp hạn chế sự phát triển của bệnh u vú mà nó còn giúp hạn chế sự phát triển u lành thành ung thư và nhiều bệnh khác.

Ăn uống:  Sử dụng các chế độ ăn uống điều độ sử dụng các thực phẩm tốt cho người u vú.

 • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ như các món chiên, xào.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm nướng, đồ ăn chế biến sẵn, đồ fast food.
 • Giảm lượng muối, đường trong các bữa ăn.
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích như nước ngọt có ga, rượu, bia, café.
 • Không hút thuốc lá.
 • Tăng cường ăn các thực phẩm tốt cho người u vú như các loại cá, đậu, các loại rau, củ, quả để bổ sung các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể.
 • Sử dụng thêm các thảo dược giúp phòng chống u vú như thanh hao hoa vàng, hải tảo, chaster berry để hạn chế sự phát triển khối u.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thanh hao hoa vàng, hải tảo và chaster berry là 3 thảo dược có hiệu quả rất cao trong việc hỗ trợ và điều trị u vú. Với sự kết hợp 3 thành phần chính là chaster berry, thanh hao hoa vàng, hải tảo sản phẩm nhũ đan có tác dụng hạn chế các khó chịu do khối u đem lại. Ngoài ra nhũ đan còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh u vú, phòng chống khối u tái phát sau mổ. Nếu có nguy cơ bị u xơ tuyến vú hoặc mới phẫu thuật mổ u vú, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm Nhũ đan để hạn chế việc khối u tái phát, giảm nguy cơ u vú cho bản thân.

Đoc thêm: Điều trị u vú lành tính

Bài viết liên quan