Bệnh u vú ở phụ nữ – Kiến thức bạn cần biết

Một bộ ngực tròn đầy luôn là niềm kiêu hãnh của phụ nữ bởi nó khiến phái đẹp trở nên hấp dẫn, quyến rũ hơn trong mắt người khác giới. Ngoài chức năng làm đẹp, tuyến vú còn có chức năng tạo sữa nuôi con, góp phần thực hiện thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên tuyến vú cũng lại là khơi nguồn của không ít rắc rối, trong đó điển hình là bệnh u vú.

U vú ở phụ nữ là tình trạng gì?

Khối u xảy ra khi các tế bào phân chia và phát triển quá mức trong cơ thể. Bình thường, cơ thể chúng ta sẽ kiểm soát sự phát triển và phân chia này, các tế bào được “lập trình” để phát triển một cách có trật tự. Thông thường, các tế bào mới được tạo ra sẽ thay thế các tế bào cũ hoặc để thực hiện chức mới; các tế bào bị hư hỏng hoặc không còn cần thiết sẽ chết đi để nhường chỗ cho các tế bào mới khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, quá trình phân chia này và phát triển này vượt ra khỏi sự kiểm soát của cơ thể, tế bào mới hình thành một cách ồ ạt và tạo thành một khối không có chức năng gì cho cơ thể, gọi là khối u.

Khối u có thể hình thành ở bất cứ nơi nào trong cơ thể và khi nó hình thành ở vú thì sẽ được gọi là khối u vú. Tùy theo cơ địa mỗi phụ nữ mà số lượng, kích thước khối u sẽ khác nhau.

U vú thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, do cấu trúc vú của nữ giới nhiều hơn nam giới và do nữ giới còn chịu ảnh hưởng bởi các hormone giới tính như estrogen và progesterone.

U vú ở phụ nữ hình thành khi các tế bào trong mô vú phân chia và phát triển một cách ồ ạt, vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ thể, tạo ra một khối không có chức năng gì, gọi là khối u vú (Ảnh minh họa)

Các loại u vú thường gặp ở nữ giới

Có nhiều loại u vú khác nhau mà chị em phụ nữ có thể gặp phải và chúng được phân chia thành hai loại chính, đó là u vú lành tính và u vú ác tính.

U vú lành tính

U vú lành tính là những khối mô bất thường trong vú, nhưng nó không gây hại gì cho cơ thể và không tiến triển thành ung thư. Nó cũng không có khả năng lây lan sang các mô, cơ quan khác ngoài vú.

Có nhiều loại u vú lành tính khác nhau, thường gặp nhất là:

 • U nang vú. U nang vú là những khối u bên trong chứa đầy chất lỏng. Chúng thường xảy ra nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 50 và phổ biến ở những người gần mãn kinh.
 • U xơ tuyến vú. U xơ tuyến vú là những khối u vú rắn, mịn như cao su, thường xảy ra ở phụ nữ tuổi 20 – 30.
 • Xơ nang vú. Xơ nang vú là tình trạng trong vú xuất hiện những khối u mang nhiều loại mô học khác nhau, bao gồm cả xơ hóa mô đệm, u nang, u tuyến,…

Ngoài ra, còn một số tình trạng u vú lành tính khác như: chứng ectasia ống tuyến vú, u nhú trong ống dẫn, hoại tử mỡ do chấn thương,…

Hình minh họa khối u vú lành tính. Nó có cấu trúc tương tự các mô vú xung quanh và không có khả năng xâm lấn, di căn sang các mô, bộ phận khác của cơ thể.

U vú ác tính

U vú ác tính chính là ung thư vú. Chúng là những tế bào có khả năng xâm lấn các mô xung quanh. Nếu không được điều trị, chúng có thể tiếp tục phát triển và lan ra ngoài vú đến các bộ phận khác của cơ thể, gây nguy hiểm đến tính mạng của người mắc.

Có nhiều loại u vú ác tính khác nhau, được đặt tên theo các vùng vú nơi chúng bắt đầu:

 • U vú ác tính không xâm lấn gồm ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ, ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ.
 • U vú ác tính xâm lấn gồm ung thư biểu mô ống xâm lấn, ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Ngoài ra còn có các loại u vú ác tính khác ít phổ biến hơn như: ung thư vú dạng viêm, bệnh Paget của núm vú và ung thư vú chuyển sản. Một số ít ung thư cũng bắt đầu ở các mô khác trong vú, chẳng hạn như sarcoma (ung thư mô mềm) và u lympho (ung thư hệ bạch huyết).

Hình minh họa khối u vú ác tính. Chúng sắp xếp không theo quy tắc, khác hẳn với các tế bào mô vú xung quanh và có thể xâm lấn, lây lan sang các mô, tổ chức xung quanh.

Vì sao phụ nữ bị u vú?

Như đã biết ở trên, u vú ở phụ nữ hình thành khi các tế bào vú tăng sinh không thể kiểm soát. Cho tới nay chúng ta vẫn chưa thể hiểu hết được toàn bộ nguyên nhân gây ra sự tăng sinh này, nhưng theo các nhà khoa học, điều này xảy ra là do các yếu tố chính sau đây:

Do hormone

Hầu hết các loại u vú đều xảy ra do sự tác động của hormone estrogen.

Bình thường, estrogen được sản xuất ở buồng trứng và nó chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của ngực trong tuổi dậy thì, nó kích thích sự phát triển của các ống dẫn sữa trong bầu ngực và kích thích sự hình thành của các tuyến sữa. Trong mô vú cũng có một lượng nhỏ các thụ thể estrogen và chúng đặc biệt nhạy cảm với hormone này.

Vì thế, khi sự mất cân bằng hormone xảy ra (do estrogen tăng nồng độ, dẫn đến tỉ lệ estrogen/progesterol mất cân bằng), estrogen có thể trở thành một chất kích thích các tế bào vú và khiến chúng tăng sinh mất kiểm soát, dẫn tới hình thành các khối u vú.

Hormone estrogen được cho là nguyên nhân của hầu hết các khối u vú ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

Do di truyền

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, có nhiều trường hợp phụ nữ bị u vú có liên quan đến gen di truyền trong gia đình. Cụ thể, người ta đã phát hiện được rằng:

 • Gen trung gian phức hợp tiểu đơn vị 12 (MED12) đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành u xơ vú.
 • Gen ung thư vú 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2) là những gen đã được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ mắc u vú ác tính ở phụ nữ.

Những gen này có thể truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình và làm tăng nguy cơ mắc u vú ở phụ nữ.

Nguyên nhân khác

Ngoài ra, mỗi loại u vú khác nhau cũng có các yếu tố nguy cơ riêng biệt, góp phần làm gia tăng tỉ lệ mắc u vú ở phụ nữ. Cụ thể như sau:

– U vú lành tính: có bộ ngực quá lớn; bị chấn thương nặng ở vùng vú.

– U vú ác tính: tuổi cao; có tiền sử mắc các bệnh liên quan tới vú; béo phì; có kinh nguyệt trước tuổi 12; mãn kinh muộn; sinh con đầu lòng sau 30 tuổi; uống rượu; tiếp xúc với các chất phóng xạ, tia cực tím do môi trường sống hoặc làm việc; sử dụng liệp pháp hormone sau mãn kinh; ăn các loại thực phẩm nhiễm hóa chất; có mô vú dày…

Ngoài các nguyên nhân chính do hormone và di truyền, mỗi loại u vú khác nhau cũng có các yếu tố nguy cơ riêng biệt, góp phần làm gia tăng tỉ lệ mắc u vú ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

Cách phát hiện

Dựa vào dấu hiệu

Tùy theo loại khối u mà biểu hiện của bệnh u vú ở phụ nữ có thể có một hoặc nhiều các biểu hiện dưới đây:

 • Khi sắp tới chu kì kinh nguyệt, người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:
  • Vú sưng phần ngoài phía ngực.
  • Tăng kích thước vú.
  • Đau, tức vú.
  • Ngứa đầu núm vú
  • Vú nhạy cảm, khó chịu.
  • Vùng da ở vú sần sùi, nhiều nốt.
  • Sờ thấy một cục rõ ràng trong vú.
 • Khi tự khám vú tại nhà, có thể sờ thấy một khối u cứng chắc hoặc mềm.
 • Khối này có thể đau hoặc không đau.
 • Cục sờ thấy có thể di chuyển được hay khó di chuyển trong vú.
 • Vú có hiện tượng lạ như mất cân đối, lệch.
 • Co rút da vú, thay đổi màu da vú.
 • Chảy dịch núm vú nhưng không phải là sữa.
 • Núm vú tụt vào trong.
 • Khối vú thay đổi bất thường, méo mó.

Đọc thêm: Biểu hiện của u vú

Để phát hiện được những bất thường của vú và phát hiện được khối u vú tại nhà, bạn có thể tiến hành khám vú với các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Cởi áo (bao gồm cả áo ngực), soi gương, kiểm tra kích thước, hình dạng, màu sắc của da vú, núm vú. Sau đó dùng phần đệm thịt của ba đầu ngón tay giữa nhẹ nhàng ấn vào toàn bộ vú và tìm kiếm những chỗ phồng hoặc cục có thể nhìn thấy được.
 • Bước 2: Nâng cao cánh tay và lặp lại bước 1.
 • Bước 3: Kiểm tra xem có dịch tiết từ núm vú không bằng cách bóp nhẹ núm vú.
 • Bước 4: Lặp lại bước 3 bước trên trong khi ngồi hoặc nằm.

Chi tiết: Cách phát hiện u vú chính xác tại nhà

Bạn có thể theo dõi và kiểm tra vú tại nhà để phát hiện những bất thường ở vú (Ảnh minh họa)

Đi khám tại các chuyên khoa ung bướu

Bạn có thể tự khám vú tại nhà và phát hiện được những khối u trong vú. Tuy nhiên, để biết chính xác được đây là loại khối u gì và có cần điều trị hay không, bạn phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa ung bướu để được các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán.

Khi bạn tới phòng khám và nói với bác sĩ rằng mình phát hiện thấy một khối u ở vú, họ có thể sẽ hỏi bạn về thời điểm bạn phát hiện ra khối u và bạn có triệu chứng nào khác nữa không. Song song với đó, họ sẽ tiến hành kiểm tra vú của bạn để xác định lại về vị trí của khối u, tính chất của nó và kích thước.

Sau đó, để xác định được chính xác đây là khối u gì, họ sẽ chỉ định bạn làm một số xét nghiệm kiểm tra, như: siêu âm, chụp quang tuyến vú, chụp cộng hưởng từ MRI, sinh thiết.

Các xét nghiệm này thường được thực hiện trong một lần khám và bạn sẽ được thông báo kết quả về khối u của mình vào cùng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn phải làm sinh thiết thì có thể sẽ cần đợi kết quả lâu hơn, khoảng một tuần.

Xem thêm: Khám u vú ở đâu uy tín?

Bác sĩ chụp quang tuyến vú cho bệnh nhân (Ảnh minh họa)

U vú ở phụ nữ có nguy hiểm không?

Nói đến u vú, nhiều chị em phụ nữ cảm thấy hoang mang và lo sợ. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, 80 đến 85% các khối u vú ở phụ nữ là lành tính. Đây là các loại u không nguy hiểm, không phải là ung thư. Chúng thường không phải điều trị và đôi khi có thể tự biến mất sau một khoảng thời gian.

Trong trường hợp, u vú lành tính gây nhiều phiền toái cho người bệnh bởi những triệu chứng của chúng hoặc chúng có kích thước lớn, gây chèn ép vú, làm vú mất thẩm mỹ thì bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Ở một tỉ lệ nhỏ, khối u vú ở phụ nữ là ác tính, tức là ung thư vú. Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong thứ hai trong các loại ung thư ở phụ nữ. Tuy nhiên, những tiến bộ trong tầm soát và điều trị ung thư vú đã cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị

U vú lành tính

Để điều trị u vú lành tính, các bác sĩ thường áp dụng một trong các phương pháp điều trị sau:

– Theo dõi. Trong trường hợp này, bạn thường không phải điều trị gì mà chỉ cần theo dõi và định kì tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, bác sĩ có thể đề nghị bạn tái khám nếu thấy bất kì thay đổi bất thường nào ở vú hoặc chụp quang tuyến vú 6 tháng một lần trong vòng 2 năm. Nếu sau khoảng thời gian này, u vú không có gì thay đổi, bạn sẽ không cần bất kì loại theo dõi hoặc điều trị nào thêm.

– Thuốc. Với những bệnh nhân có các triệu chứng khó chịu như sưng đau, căng tức ngực, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hằng ngày. Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giúp làm giảm các triệu chứng này. Chẳng hạn: thuốc giảm đau, thuốc điều hòa nội tiết, thuốc tránh thai, các loại vitamin bổ sung,…

– Phẫu thuật. Với những bệnh nhân có kích thước khối u vú lớn, gây lệch vú, mất thẩm mỹ vú, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ u. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau, tùy thuộc vào kích thước khối u lớn tới mức nào, chẳng hạn: áp lạnh vú, cắt bỏ bằng laser, cắt bỏ bằng sóng cao tần, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u.

Xem thêm: Điều trị u vú lành tính như thế nào?

Song song với các phương pháp điều trị trên, với những chị em phụ nữ bị u vú thuộc loại u xơ, u nang, chúng tôi khuyên bạn dùng thêm sản phẩm Nhũ Đan.

Nhũ Đan với các thành phần từ thảo dược thiên nhiên, giúp mang lại hiệu quả trong việc:

 • Hỗ trợ làm chậm sự phát triển của u xơ tuyến vú.
 • Giúp làm giảm nguy cơ hình thành u xơ lành tính tuyến vú.

Đây là sản phẩm chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của TS. BS Hoàng Xuân Ba – một chuyên gia đầu ngành về ung thư và miễn dịch học; ông đã có nhiều năm làm việc và học tập tại các nước tiên tiến trên thế giới; hiện nay đang làm việc tại Đại học Nam California (Mỹ).

Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm, bạn tham khảo bài viết: Nhũ đan có tốt như quảng cáo không?

Để tìm nhà thuốc bán Nhũ Đan, bạn BẤM VÀO ĐÂY

U vú ác tính

Để quyết định được phương pháp điều trị u vú ác tính phù hợp với bạn, bác sĩ sẽ dựa vào giai đoạn của ung thư, mức độ xâm lấn của nó nếu có và kích thước của khối u.

Các phương pháp điều trị u vú ác tính thường được chỉ định hiện nay là:

– Hóa trị liệu. Là phương pháp sử dụng các loại thuốc khác nhau để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự tiến triển của ung thư.

– Xạ trị. Sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

– Liệu pháp hormone. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc ức chế hormone nhằm giảm sản xuất hormone của cơ thể, khiến tế bào u vú ác tính không còn “nguồn cung” để phát triển. Hoặc sử dụng thuốc chặn hormone để ngăn chặn các lỗ hình estrogen, từ đó ngăn ngừa u vú ác tính. Ngoài ra, những phụ nữ tiền mãn kinh có thể lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng dự phòng hoặc cắt bỏ vú dự phòng để ngăn ngừa u vú phát triển.

– Liệu pháp nhắm mục tiêu. Liệu pháp này sử dụng các loại thuốc giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú theo những cách cụ thể và không gây hại cho các tế bào bình thường.

– Phẫu thuật. Đây là hình thức điều trị u vú ác tính phổ biến nhất. Các lựa chọn phẫu thuật có thể bao gồm cắt bỏ khối u, cắt bỏ một phần vú, cắt bỏ vú triệt để và tái tạo.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị u vú ác tính

Phẫu thuật giúp loại bỏ các mô ung thư (Ảnh minh họa)

Một số cách tầm soát bệnh u vú ở phụ nữ

Bệnh u tuyến vú ở phụ nữ có thể tầm soát qua các cách cơ bản như thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn, xây dựng chế độ vận động điều độ, sử dụng các sản phẩm có khả năng phòng, chống lại bệnh u vú ở phụ nữ.

– Với chế độ ăn uống. Bạn nên ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh . Bổ sung các chất vi lượng giúp tăng sức đề kháng, giảm khả năng mất kiểm soát tế bào. Ngoài ra người bệnh nên bổ sung các thực phẩm được nghiên cứu và chứng minh là có hiệu quả trong việc hạn chế khối u như hải tảo, súp lơ xanh, cần tây.

Với chế độ tập luyện. Chế độ tập thể dục đều đặn giúp người bệnh tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ xuất hiện tế bào đột biến, vô tổ chức. Các bài tập thể dục như đi bộ, chạy không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có tác động rất tốt cho việc hạn chế xuất hiện của khối u.

– Tầm soát ung thư vú. Ngoài ra, kể từ 40 tuổi trở đi, bạn nên bắt đầu tầm soát ung thư vú hàng năm bằng cách chụp X-quang tuyến vú. Để có cái nhìn rõ hơn về việc tầm soát này, bạn có thể trao đổi và thảo luận với bác sĩ tại phòng khám.

Tầm soát u vú ở phụ nữ là việc làm cần thiết (Ảnh minh họa)

Tổng kết

U vú ở phụ nữ được chia thành u vú lành tính và u vú ác tính. Chúng hình thành khi các tế bào trong mô vú phát triển và phân chia ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. U vú lành tính thường không nguy hiểm và không phải điều trị; còn u vú ác tính (tức ung thư vú) là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Chính vì thế, khi phát hiện thấy một khối u trong vú, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác loại khối u mà mình gặp phải, từ đó có những phương pháp điều trị kịp thời.

Mọi vấn đề còn thắc mắc về sản phẩm Nhũ Đan cũng như bệnh u vú ở phụ nữ, bạn có thể gọi tới số 1800.1152 (miễn cước).

Bài viết liên quan