Biểu hiện của u vú – Nhận biết sớm là điều cần thiết!

Một ngày nào đó bạn phát hiện thấy khối u hay có những thay đổi khác lạ trên ngực. Bạn băn khoăn không biết mình có bị u vú hay không? Hãy tham khảo biểu hiện của từng loại u vú để biết chính xác bạn đang ở trường hợp nào nhé.

Các loại u vú lành tính thường gặp

Không phải cứ gọi là u là nghĩ đến ung thư. Có một số loại u vú lành tính không đáng lo ngại nếu được chuẩn đoán và điều trị sớm. U vú lành tính ở vú thường gặp có thể kể đến như: U xơ, u nang, u xơ nang, u nhú, u diệp thể…

Dựa vào bất thường xơ hóa (sự tăng sinh của mô liên kết) và sự xuất hiện của nang nước (các khoang nhỏ chứa đầy chất lỏng) mà có 3 loại u vú lành tính hay gặp sau:

 1. U xơ tuyến vú còn có cách gọi khác là bướu sợi tuyến vú. Đây là bất thường xơ hóa tức là có sự tăng sinh bất thường của mô liên kết tạo lên khối xơ hóa ở vú. Trường hợp đặc biệt là bướu sợi tuyến vú khổng lồ là khối u lớn nhanh về kích thước cần sớm điều trị bóc tách u.
 2. U nang tuyến vú là trường hợp bất thường do hình thành các nang nước tạo nên những khối u vú chứa đầy chất lỏng bên trong, chúng thường có cấu trúc hình tròn hoặc bầu dục.
 3. Xơ nang tuyến vú hay còn gọi là thay đổi sợi bọc tuyến vú. Đây là bất thường xáo trộn của xơ hóa và nang nước. Khối u hình thành do sự biến đổi mô sợi tuyến ở vú. Xơ hóa mô đệm và tăng sinh biểu mô ở nhiều mức độ khác nhau.

Bên cạnh đó cũng có thêm các loại u vú lành tính ít phổ biến hơn khác như:

 1. U nhú là khối u xuất hiện bên trong ống dẫn sữa. Nó thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50.
 2. U diệp thể  hay(Bướu diệp thể) là trường hợp ít gặp hơn nhưng có khi gặp ở cả người trẻ và lớn tuổi. U diệp thể hình thành xuất phát từ cấu trúc cơ biểu mô chung quanh tiểu thùy, lớp đệm phát triển nhanh, dễ tái phát, có khoảng 20% trường hợp là khối u ác tính.

☛ Xem đầy đủ hơn trong bài viết: U vú lành tính là gì?

Biểu hiện của u vú như nào?

Biểu hiện thường gặp của u vú

Có nhiều loại u vú lành tính khác nhau, chúng đều gây ra những thay đổi bất thường trong các mô vú.

Nếu bạn phát hiện thấy vú có khối u hay có những thay đổi khác lạ ở vú. Hãy chú ý hơn các biểu hiện liên quan khác như vú của bạn như nào trước và sau kì kinh nguyệt, núm vú có thay đổi bất thường gì không? Khối u khi sờ ấn có cảm giác như nào: trơn nhẵn, cứng hay mềm, đau hay không đau…

Thông thường các biểu hiện của các u vú lành tính là giống nhau, chúng có thể gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp sau đây:

 • Đau, sưng ở vú hoặc tăng độ nhạy cảm. Hàng tháng mức độ đau vú tăng lên hoặc nổi các khối u vào lúc rụng trứng hay ngay trước ngày hành kinh.
 • Có thể sờ thấy một cục u qua da hoặc núm vú.
 • Núm vú hoặc da vú bị đỏ hay đóng vảy.
 • Đau hoặc co rút núm vú (nghĩa là một phần của núm vú trông giống như bị chụm lại hoặc kéo vào trong).
 • Tiết dịch từ vú nhưng không phải là sữa, màu sắc có thể từ trong đến có máu, tới màu vàng, xanh lá cây, nâu sẫm hoặc thậm chí là đen.

Tất nhiên để đánh giá khối u cụ thể như nào thì cần phải đi thăm khám. Qua khám lâm sàng kết hợp với các yếu tố hình ảnh: siêu âm, chụp X quang hay sinh thiết thì mới có thể kết luận khối u thuộc loại nào và có hướng điều trị riêng.

Hãy tự kiểm tra vú theo hướng dẫn để sớm phát hiện và thăm khám kịp thời. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng vì không phải khối u nào cũng nguy hiểm, có những khối u còn tự mất đi sau 1, 2 kì kinh nguyệt. Bạn không nhất thiết phải sốt sắng đi khám ngay lập tức.

☛ Tham khảo thêm: Cách tự kiểm tra vú tại nhà

Cụ thể với từng loại u vú sẽ có thêm những biểu hiện riêng đặc trưng cần lưu ý. Điều này sẽ được ở từng mục dưới đây.

1. Biểu hiện của u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là một trong những u vú lành tính thường gặp nhất. Biểu hiện của u xơ là:

 • Đặc điểm của khối u được nhận thấy khi thăm khám:
  • Khối u xơ có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, có thể sờ thấy qua da
  • Khối u thường trơn tròn hoặc dài và rắn chắc, sờ cảm giác như viên bi hay sợi dây thừng và dễ đi chuyển.
  • Bạn cũng có thể nhận thấy da vú bị lõm hoặc lõm xuống hoặc vùng da có vẻ như bị dính vào cơ bên dưới.
 • Thông thường không đau, khi tới chu kì kinh khối u gây căng tức vú, khó chịu.
 • Riêng bướu sợi tuyến vú khổng lồ thì khối u lớn nhanh về kích thước, các triệu chứng thường không liên quan tới chu kì kinh nguyệt
Khối u xơ thường trơn tròn hoặc dài và rắn chắc, sờ cảm giác như viên bi hay sợi dây thừng và dễ đi chuyển. Bạn cũng có thể nhận thấy da vú bị lõm hoặc lõm xuống hoặc vùng da có vẻ như bị dính vào cơ bên dưới.

U xơ không gây hại cho sức khỏe người bệnh nhưng các biểu hiện của nó có thể gây ra những rắc rối nhất định với người bệnh. Khi phát hiện trong cơ thể mình có khối u bạn nên đi khám để được chuẩn đoán chính xác về biểu hiện của u vú. Các triệu chứng đau, tức mỗi kì kinh với từng người cũng khác nhau, có những người đau không đáng kể nhưng với một số người thì đau rất nặng.

2. Biểu hiện u nang tuyến vú

U nang tuyến vú

U nang tuyến vú là khối u lành tính. Khối u là những túi chứa đầy chất lỏng xuất hiện trong vú. Có thể xuất hiện một hay cả 2 bên vú. Chúng có thể khác nhau về kích thước. Độ mềm và kích thước của khối u nang thường thay đổi theo chu kì kinh nguyệt của bạn.

U nang thường không gây đau đớn, chỉ tới khi kích thước khối u lớn, căng khối u sẽ gây căng, tức, khó chịu. U nang khi nhỏ không có biểu hiện, không sờ thấy được, không gây phiền toái cho người bị. Khi khối u lớn hơn nó bắt đầu gây những rắc rối cho người bị với các hiện tượng đau, tức, sưng ngực.

Cụ thể biểu hiện của u nang tuyến vú như sau:

 • Khối u nang có thể rất nhỏ hoặc có thể đủ lớn để cảm nhận qua da hoặc nhìn thấy trên xét nghiệm hình ảnh.
 • Nếu u nang đủ lớn để có thể sờ thấy, nó thường tròn, mềm và có thể chuyển động dưới da khi ta nắn, sờ.
 • Tăng kích thước vú, đau vú ngay trước mỗi kì kinh.
Khác với u xơ là khối u cứng thì u nang là khối mịn, mềm dễ di chuyển

Đối với u nang đơn giản, không cần điều trị trừ khi u đặc biệt lớn, gây khó chịu hoặc đau đớn cho người bệnh. Điều trị u nang thường là trích dẫn bằng cây kim nhỏ đưa khối dịch ra ngoài.

3. Biểu hiện xơ nang tuyến vú

Xơ nang tuyến vú (thay đổi sợi bọc tuyến vú). Những thay đổi về hormone trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể tạo ra những thay đổi ở ngực của bạn. Những thay đổi này có thể phát triển các u nang chứa đầy chất lỏng cùng với các vùng xơ hóa ở một hoặc cả hai bên vú. Những thay đổi về cơ xơ cũng có thể khiến mô vú dày lên.

Biểu hiện của u xơ nang này như sau:

 • Có thể bị nổi cục ở cả hai vú: cứng hoặc mềm như cao su
 • Vú có thể cảm thấy căng, cứng hoặc thậm chí đau.
 • Tăng kích thước và độ mềm ngay trước kỳ kinh nguyệt.
 • Bạn cũng có thể bị tiết dịch núm vú khi có tác động như nặn, bóp mạnh.
Các cục u xơ nang có thể cứng hoặc mềm như cao su và có thể to nhỏ tùy lúc. Ngoài ra vú cũng có thể bị tiết dịch núm vú

U xơ nang là khối u lành, không có hiện tượng di căn, gây hại cho sức khỏe người bệnh. Với một số bệnh nhân thì u xơ nang có thể gây ra các biểu hiện khó chịu như đau, khó chịu ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

Khối u này không ảnh hưởng về sức khỏe, nhưng gây mất thẩm mỹ và gây hoang mang về tinh thần cho người bệnh. Hầu hết người bị bệnh này rất trẻ, thiếu kiến thức về bệnh dễ gây lo sợ, khi mới bị bệnh thường không khám chữa kịp thời gây ảnh hưởng về thẩm mỹ với người bệnh.

4. Biểu hiện u nhú tuyến vú

U nhú phát triển bên trong ống dẫn sữa. U nhú thường là một khối u nhỏ, có màu hồng nâu, thường nhỏ hơn 1 cm, cũng có trường hợp khối u phát triển lên đến 5 hoặc 6 cm.

Biểu hiện của u nhú:

 • Có thể sờ thấy qua da như cục u hoặc nhìn thấy qua siêu âm. Soi qua kính hiển vi khối u này có hình giống như ngón tay.
 • Tiết dịch bất thường ở núm vú. Dịch tiết này thường có máu hoặc trong và xảy ra một cách tự phát – tức là nó xuất hiện mà không có bất kỳ áp lực nào lên vú.
 • Vị trí xuất hiện là ở vùng quầng vú gần núm vú.
 • Thường xuất hiện 1 khối u đơn lẻ, hiếm khi xuất hiện nhiều hơn 1.

Bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ chính u nhú hoặc ống dẫn có u nhú bên trong.

Khối u nhú thường nhỏ, nhìn qua kính hiển vi có hình giống ngón tay. Vị trí xuất hiện là ở vùng quầng vú.Trường hợp này còn có thể xuất hiện dịch trong hay có máu ở núm vú

5. Biểu hiện của u diệp thể

U diệp thể cũng là một trong những u vú lành tính. Tuy nhiên cũng có u diệp thể thể lành và thể ác. Khối u được gọi là diệp thể do có cấu trúc giống lá cây, bao gồm thành phần là mô liên kết và biểu mô. Bên trong bướu có chỗ hóa nang, có những vùng mỡ vàng, vùng xuất huyết, vùng hoại tử, mặt cắt nhầy và phồng, vùng sợi chắc xen kẽ vùng mô mềm.

Biểu hiện của u diệp thể:

 • Với trường hợp bướu nhỏ có thể khó phân biệt được với bướu sợi tuyến vì chúng có cùng nguồn gốc mô bệnh học là mô sợi và mô tuyến vú.
 • U thường có kích thước to đến khổng lồ làm thay đổi hình dạng tuyến vú ảnh hưởng rõ rệt đến thẩm mĩ của người bệnh.
 • U thường rắn chắc, tròn nhẵn, di động tốt dù to, nhiều thùy.
 • Thường không đau.
 • U thường phát triển diễn biến chậm.
Khối u diệp thể có cấu trúc giống lá cây nhìn rõ trên hình ảnh siêu âm. U thường phát triển to đến khổng lồ

Biểu hiện ung thư vú như nào?

Ung thư vú thường ít có biểu hiện ra ngoài, thông thường người bệnh có thể sờ thấy khối u không đau, khó di chuyển. Ở giai đoạn sau ung thư vú có thể có các biểu hiện như thay đổi da vú làm da vú dày lên, sùi như vỏ cam. Thay đổi màu da, da chuyển màu, co rút. Núm vú bị chảy dịch bất thường có máu khi có tác động hoặc không, núm vú bị tụt vào.

Điểm nghi ngờ của ung thư vú khác với biểu hiện của u vú lành tính là: 1.Khối u khó di chuyển 2.Màu sắc bề mặt của vú thay đổi: sùi như vỏ cam, da chuyện màu sậm, co rút 3.Chảy dịch bất thường khi có hoặc không có tác động vào vú. 4. Bất thường của núm vú

☛ Cần kiểm tra ngay: “Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 1”

Cần làm gì khi phát hiện khối u bất thường ở vú

Các loại u vú đều có những điểm tương đồng về dấu hiệu. Biểu hiện không có khác biệt rõ ràng khi khám lâm sàng. Chính vì thế khi phát hiện những bất thường nêu trên bạn cần đi thăm khám để được khám chi tiết hơn về hình ảnh cũng như sinh thiết và chuẩn đoán chính xác từ bác sĩ.

Đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ nếu bạn thấy một khối u hoặc những thay đổi khác ở vú mới và thực sự lăn tăn. Điều này là cần thiết khi đó bạn cũng có những thay đổi bất thường về chu kì kinh nguyệt như chu kì dài hơn trước đó, hay lượng máu kinh nhiều hơn….

Trước khi gọi hỏi bác sĩ hay đi thăm khám ở bệnh viện. Bạn có thể theo dõi thêm 1 2 tháng kinh nguyệt tiếp sau khối u có thay đổi kích thước hay tự biến mất không. Bạn cũng nên chú ý hơn về những thay đổi bất thường về chu kì kinh nguyệt như chu kì dài hơn trước đó, hay lượng máu kinh nhiều hơn….

Bác sĩ sẽ hỏi chi tiết hơn về những vấn đề liên quan đến thời gian phát hiện u, kinh nguyệt trước và gần đây của bạn như nào, tiền sử bệnh của bạn và cả yếu tố di truyền. Sau đó là những chỉ định xét nghiệm hình ảnh vú như siêu âm hay chụp quang tuyến vú. Sinh thiết khối u cũng có thể được chỉ định luôn sau đó.

Bác sĩ sẽ đựa vào loạt thông tin thu thập được để chuẩn đoán bệnh và có hướng điều trị dành cho bạn.

Cách hạn chế u vú

Nếu bạn chưa bị u vú thì cách tốt nhất là bạn phải rèn luyện cho mình những thói quen tốt để hạn chế việc hình thành nên các khối u như ăn uống khoa học, vận động điều độ.

Nếu bạn đã bị khối u hay mới phẫu thuật khối u vú thì để hạn chế việc tái phát khối u ngoài việc áp dụng các thói quen tốt, bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm phòng ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào khối u.

Nhũ Đan sản phẩm làm từ thảo dược phòng ngừa tái phát u xơ vú sau phẫu thuật

Các dược liệu như Chaster berry, bồ công anh, khổ sâm bắc được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng ức chế sự tăng trưởng sự hình thành của khối u. Với sự kết hợp các loại thảo dược trên, sản phẩm Nhũ đan được chứng minh là có tác dụng rất tốt trong việc điều trị, phòng ngừa sự tái phát của khối u, ngăn ngừa các biểu hiện u vú, giảm bớt nỗi lo lắng, khó chịu cho chị em. Sử dụng nhũ đan giúp hạn chế các triệu chứng khó chịu khối u đem lại. Ngoài ra nhũ đan còn giúp ngăn cản sự phát triển thêm về khối lượng, số lượng của khối u, giảm khả năng tái phát và hình thành mới các khối u vú. 

Để tìm điểm bán Nhũ Đan trên toàn quốc vui lòng “XEM TẠI ĐÂY”

Để đặt hàng online giao hàng tận nhà với giá niêm yết “BẤM VÀO ĐÂY”

Bài viết liên quan