Bướu sợi tuyến có cần mổ không?

Bướu sợi tuyến vú là một bệnh lí lành tính ở phụ nữ. Có nhiều giải pháp để trị bướu sợi tuyến vú, như mổ, uống thuốc. Nhưng bướu sợi tuyến có cần mổ không hay nên uống thuốc để trị bệnh.

Bướu sợi tuyến vú

Thấy có thứ gì lạ lạ trong vú, thấy khó chịu nhưng lại ngại đi khám đó là tâm lí chung của nhiều phụ nữ trẻ khi thấy các hiện tượng lạ ở vú. Đừng quá lo lắng, bởi có hơn 50% phụ nữ trẻ gặp phải các hiện tượng u, bướu sợi tuyến vú hay các bất thường tuyến vú như bạn. Khối lạ lạ bạn thấy trong vú rất có thể là khối u, bướu sợi tuyến vú, các khối u vú thường gặp là khối u nang, u xơ, bướu sợi tuyến vú chiếm tới hơn 80% số ca mắc u vú. Bệnh bướu sợi tuyến vú là bệnh lành tính, thường gặp ở phụ nữ trẻ có độ tuổi từ 18 tới 40 tuổi – nhóm tuổi trong độ tuổi sinh sản. Sau khi tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng bệnh bạn sẽ dễ dàng trút bỏ các lo âu và thoải mái hơn. Các bướu sợi tuyến lành tính thường không gây hại cho cơ thể người bệnh hay chuyển thành ung thư, tuy nhiên bạn không nên quá chủ quan bởi có khoảng 2% bệnh nhân u vú lành tính có thể chuyển thành ung thư vú gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bướu sợi tuyến chiếm khoảng 20% bệnh lí tuyến vú

Bướu sợi tuyến vú chiếm khoảng 20% các bệnh lí tuyến vú và khoảng 15 – 25% các bệnh lí u vú. Bướu sợi tuyến có dạng dài và có đường kính giao động trong khoảng 1 – 1,5cm, dễ dịch chuyển, khi ấn vào có thể thấy được độ cộm rõ rệt. Khối bướu sợi tuyến vú có thể gây cảm giác đau đớn cho người bênh, đặc biệt là trong giai đoạn sắp xuất hiện kinh nguyệt và dấu hiệu có thể mất đi khi hết chu kì kinh nguyệt. Bướu sợi tuyến vú là khối bướu được hình thành do rối loạn nội tiết tố nên các vấn đề ảnh hưởng tới sự thay đổi nội tiết tố khiến khối bướu có thể tăng hoặc giảm kích thước như biểu hiện khi tới chu kì kinh nguyệt kích thước khối u tăng lên và giảm khi hết kinh, khối bướu teo nhỏ khi phụ nữ mãn kinh.

Bướu sợi tuyến có cần mổ

Mổ bướu sợi tuyến vú là biện pháp can thiệp ngoại khoa giúp bóc tách khối bướu ra khỏi cơ thể. Mổ bướu sợi tuyến vú giúp lấy nhanh khối bướu sợi, giảm nhanh các hiện tượng bướu sợi gây ra cho bệnh nhân như các hiện tượng đau vú, vú sưng, vú nhạy cảm khi xuất hiện chu kì kinh nguyệt. Nhưng bướu sợi tuyến vú là bệnh lí sinh ra do nguyên nhân rối loạn hocmon nên bệnh rất dễ tái phát, sau khi mổ nếu không điều trị được triệt để nguyên nhân hocmon thì bệnh rất dễ tái phát.

Bướu sợi tuyến có cần mổ

Mổ bướu sợi tuyến vú tuy có thể giảm nhanh các hiện tượng bệnh nhưng không thể hạn chế nguyên nhân gây nên khối bướu nên mổ khối bướu sợi tuyến vú thường được chỉ định cho các bệnh nhân có khối bướu sợi quá lớn gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh hoặc khối u gây đau đớn gây ảnh hưởng cuộc sống thường ngày.

Ở một số bệnh nhân, khối bướu không thay đổi nhanh về mặt kích thước hoặc thậm chí có thể tự mất sau một thời gian, nhưng một số bệnh nhân khác thì xuất hiện hiện tượng khối bướu tăng nhanh về kích thước gây mất thẩm mỹ cho người bệnh việc đưa ra quyết định mổ bướu sợi tuyến vú là hoàn toàn hợp lí.

Với bệnh nhân khối bướu nhỏ hoặc khối bướu không gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân thì người bệnh thường được chỉ định là tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh, tái khám định kì và theo dõi sự phát triển khối bướu. Nếu thấy khối bướu có các biểu hiện bất thường thì người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có liệu trình điều trị phù hợp hoặc chỉ định mổ bướu sợi tuyến vú.

Tuy nhiên mổ bướu sợi tuyến vú cần chú ý với các trường hợp bệnh nhân có tiền sử bệnh lí như bệnh tim mạch, hội chứng sẹo lồi vì đó có thể là các tác nhân ảnh hưởng tới sức khỏe, thẩm mỹ người bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham khảo để sử dụng một số loại thảo dược để hạn chế sự hình thành và phát triển khối bướu sợi tuyến vú như chasrter berry, thanh hao hoa vàng, trạch tả, hương phụ, và nhiều loại thảo dược khác.

Với thành phần chính là chaster berry, thanh hao hoa vàng và hải tảo sản phẩm Nhũ đan giúp ngăn ngừa sự hình thành khối tế bào lạ, tiêu diệt các tế bào có sự phát triển bất thường hạn chế sự hình thành khối u, bướu lạ. Nhũ đan giúp hạn chế sự phát triển bất thường của khối bướu, giảm hiện tượng thay đổi bất thường của estrogen, hạn chế khối u, bướu sợi tuyến tái phát sau phẫu  thuật. Nhũ đan giúp ngăn ngừa bướu sợi tuyến vú từ nguyên nhân gây bướu, giải tỏa nỗi lo u vú cho phụ nữ

  Tác dụng của Nhũ Đan lên u xơ – u nang tuyến vú

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên…giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  ĐIỂM BÁN
  Tìm hiểu thêm >
  Bài viết liên quan