Các bệnh về vú và cách phân biệt

Các bệnh về vú được chia làm 3 nhóm chính với biểu hiện, nguyên nhân, mức độ nguy hiểm khác nhau. Làm sao để biết mình đã và đang có nguy cơ mắc bệnh thuộc nhóm bệnh về vú nào, cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Các bệnh về vú.

benhvevu1

Các loại bệnh về vú khá đa dạng, có thể chia làm nhiều kiểu khác nhau. Có bệnh lí lành tính, có bệnh lí ác tính. Bệnh lí lành tính đa dạng, nhiều thể hơn bệnh lí ác tính chỉ có 1 tên gọi thường dùng là ung thư vú hay u ác tính. Dưới đây là một số bệnh lí tuyến vú thường gặp theo các nhóm bệnh:

Nhóm bệnh về vú do khối u:

Bệnh lí khối u vú ở phụ nữ có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng thường gặp nhất vẫn là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản với các bệnh u vú lành tính. Các phụ nữ trên 30 tuổi thì tỉ lệ mắc ung thư vú cao hơn nhóm các độ tuổi khác, nên người bệnh cần chuẩn bị cho mình những hiểu biết nhất định về bệnh về vú để phát hiện kịp thời, tăng khả năng tầm soát bệnh.

 • U xơ tuyến vú.
 • U nang tuyến vú.
 • Bướu sợi tuyến vú.
 • U xơ nang tuyến vú.
 • U diệp thể.
 • U nhú tuyến vú.
 • U mỡ.
 • Ung thư vú – u ác tính.

Nhóm bệnh về vú do viêm:

Nhóm bệnh này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi thường do yếu tố ngoài tác động, riêng hiện tượng viêm ống dẫn sữa thì thường xảy ra với phụ nữ trong giai đoạn nuôi con hơn. Nhóm bệnh về vú do viêm thường gây nhiều hiện tượng khó chịu cho người bệnh hơn, thậm chí biểu hiện viên nhiễm nặng của áp xe vú khiến người bệnh rơi vào trạng thái sốt cao, sức khỏe suy giảm rõ rệt, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đau vú nặng.

 • Hoại tử mỡ.
 • Lao vú.
 • Áp xe vú.
 • Viêm ống dẫn sữa.

Nhóm bệnh về vú do bẩm sinh:

Nhóm bẩm sinh xuất phát từ yếu tố di truyền, do rối loạn sự điều chỉnh của cơ thể. Nhóm này ít gây hại cho cơ thể nhưng lại có thể ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh. Người bệnh có thể lựa chọn giải pháp phẫu thuật chỉnh các biểu hiện bệnh về vú này.

 • Núm vú bị tụt vào.
 • Phì đại tuyến vú.

Cách phân biệt các bệnh về vú.

Smiling women wearing pink and ribbons for breast cancer on white background

Nhóm bệnh về vú bẩm sinh thường có các biểu hiện rõ rệt ra ngoài cơ thể nên dễ dàng phân biệt được. Nhưng các hiện tượng của nhóm viêm và nhóm u lại gây nên sự nhầm lẫn qua các hiện tượng chung như sưng, đau, tức ngực, tăng kích thước vú. Dưới đây sẽ là 1 số hiện tượng khác biệt để có thể phân biệt các bệnh về vú.

U xơ tuyến vú: Ngoài các hiện tượng đau vú thậm chí có thể sốt nhẹ, vú sưng thường kèm theo các hiện tượng như da vú nhạy cảm hơn. Kích thước vú có sự thay đổi, lớn hơn khi xảy ra hiện tượng, và hiện tượng biểu hiện của bệnh u xơ tuyến vú có đặc điểm là diễn ra theo chu kì. Các hiện tượng của khối u xơ thường biểu hiện nặng hơn theo chu kì kinh nguyệt do yếu tố thay đổi hocmon estrogen thời kì này và có xu hướng giảm nhanh sau chu kì kết thúc.

U diệp thể thường không có biểu hiện rõ rệt trong 2 năm đầu nhưng có thể bỗng lớn nhanh gây khó chịu cho người bệnh. Khối u lớn khiến thay đổi kích thước vú, ảnh hưởng tới thẩm mỹ người bệnh.

Hoại tử mỡ: người bệnh này có thể sờ thấy khối u không có viền, không có hình dạng rõ rệt, không đau, khó di chuyển và dễ bị nhầm với khối ung thư vú. Với hiện tượng nghi ngờ này, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để khám và được chuẩn đoán chính xác.

Áp xe vú có biểu hiện sưng, viêm rõ rệt. Vú có biểu hiện sưng, rất đau nhức, da vú sưng, đỏ kém theo sốt, cơ thể mệt mỏi. Hiện tượng áp xe vú có biểu hiện khá rõ ràng khiến người bệnh không thể chịu đựng lâu được và phải tìm đến bác sĩ để có biện pháp xử lí kịp thời.

Hiện tượng u nhú có biểu hiện thấy đầu núm vú tiết ra 1 chút dịch bất thường có thể nhầm với hiện tượng của ung thư vú và u nang tuyến vú. Nhưng hiện tượng ung thư vú có thêm hiện tượng kèm theo là người bệnh có thể sờ thấy khối u trong vú, khối u có đặc điểm là không có viền, không gây đau đớn, dịch tiết có thể lẫn máu. U nang vú cũng có thể thấy hiện tượng tiết dịch núm vú nhưng hiện tượng u nhú có thể kém theo sưng, đau nhẹ, Tuy nhiên để phân biệt chính xác nhất bạn vẫn nên đi kiemr tra để được chuẩn đoán chính xác nhất hiện tượng bệnh lí để có thể xử lí tốt nhất hiện tượng.

Viêm ống dẫn sữa thường chỉ xuất hiện trong thời gian cho co bú, nếu mẹ cai sữa cho con thì hiện tượng này sẽ tự động biến mất mà không phải tác động phẫu thuật hay sử dụng thuốc. Trong giai đoạn cho con bú, nếu thấy xuất hiện khối u nhỏ, sờ mềm nhu quả nho, ấn vào di chuyển được, khối u căng hơn trong cơn căng sữa thì bạn có thể nghĩ tới hiện tượng viêm ống sữa.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

  Tại sao nên chọn Nhũ Đan thay vì
  băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  Có 3 cách mua Nhũ Đan


  Các câu hỏi thường gặp

  1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

  Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

  - Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

  • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
  • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
  • Nang vú
  • Bướu diệp thể

  - Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

  Giá và cách dùng Nhũ Đan:
  - Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 130.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 720.000đ (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

  Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
  - Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

  Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

  Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

  Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

  BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

  • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
  • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
  • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
  • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
  • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
  • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
  • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

  Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

  • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
  • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
  • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

  U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

  Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

  diem ban

  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

  Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

  Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn có thể sử dụng bình thường.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  Bình luận

  1. Ly đã bình luận:

   Xin chào các chuyên gia .
   Gần đây e phát hiện bên ngực trái của em có 1 cục như viên bi nhỏ ở dưới bầu ngực 10mm . Chạm vào ngực trái khi nằm xuống bên trái của ngực theo chiều của nách khi ấn thấy đau ạ ngoài những biểu hiện này ra k còn biểu hiện nào khác ạ . Mong các chuyên gia giải đáp giúp em ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào Ly!
    Khối u cục mà Ly phát hiện là do em tự thăm khám hay đã tới cơ sở y tế để khám vậy em? Hiện tượng này em gặp phải lâu chưa? Khối u có tự hết hoặc tự biến mất sau 1 thời gian nào đó không em? Với các triệu chứng như em mô tả thì rất khó để biết được khối u đó là dạng u gì hay đơn giản chỉ là sự nổi các hạch lympho xung quanh vùng nách khi cơ thể có viêm nhiễm em nhé!
    Em nên sắp xếp thời gian tới các cơ sở y tế uy tín để khám và được chẩn đoán chính xác em nhé!
    Sau khi khám xong nếu cần tư vấn thêm em có thể liên hệ lại qua số tổng đài 1800 1208 (miễn cước gọi) để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn em nhé!
    Chúc em sức khỏe!

  2. Nguyễn Thị Hường đã bình luận:

   Dạ thư bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi em đang cho con bú, con em được 9 tháng rồi ạ. Mất hôm nay ngực em hay bị đau, sờ thấy cục cứng bên trong. Cho em hỏi là em bị tắc tia sữa hay bị bệnh gì ạ?

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào Hường!
    Khối u cục trong vú có thể gặp phải trong rất nhiều trường hợp em nhé. Đó có thể là các khối u xơ, u nang của tuyến vú, nhưng cũng có thể là túi sữa, nang sữa không được lưu thông tích tụ lại ở thời kỳ cho con bú, gây viêm vú, áp xe vú. Hiện tượng này em mới thấy trong 2 ngày trở lại đây nên trước hết em nên massage đều vùng ngực theo hình xoắn ốc để loại trừ nguyên nhân do tắc sữa trước em nhé! Nếu hiện tượng này vẫn không được khắc phục sau vài ngày theo dõi thì em nên tới các cơ sở y tế để khám nhé!
    Sau khi khám nêú em cần tư vấn thêm, em có thể liên hệ lại qua số tổng đài 1800 1208 (miễn cước gọi) để các chuyên gia giải đáp cho em nhé.
    Thân ái!

  3. Kim lien đã bình luận:

   Thua bac si. E nam nay 21 tuoi. Ma dao gan day e vú e duoi nhũ Hoa hay bi nứt 1 đường nho co hoi dau nhug k co dung dich chay ra. Hien tuong do la sao vay bac si. E dag rat lo lang.

  4. Tống Thị Phương đã bình luận:

   Chào bác sĩ tui tên phương 34t cách đây khoảng hai tháng tui bị đau vú trái và đã đi khám bệnh viện ung bướu TP HCM siêu âm và làm các xét nghiệm khác bác sĩ cho tui kết quả là bị thay đổi soi bọc tuyến vú mà lâu lâu tui lại bị đau vú trở lại vậy cho tui hỏi có ảnh hưởng gì không ạ

  1 2 3 4

  Thắc mắc của bạn

  X

  Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

  GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

  TƯ VẤN BỆNH: 1800 1208 (Miễn cước)

  * Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

  X

  Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.