Cần tây hạn chế sự phát triển của ung thư vú

Các nhà khoa học đến từ Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ và Viện nghiên cứu dinh dưỡng tự nhiên Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, một loại hợp chất có nhiều trong nhiều loại rau củ, đặc biệt là trong cần tây có khả năng chống lại bệnh ung thư vú. Hợp chất này có tên gọi là Apigenin.
Apigenin được chứng minh qua các nghiên cứu thực nghiệm là có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú. Hiệu quả chống lại ung thư của hợp chất này còn được chứng minh trên ung thư tuyến tụy, buồng trứng, gan, ruột non, dạ dày, phổi.
Trong số các nghiên cứu về hiệu quả chống ung thư vú của Apigenin, nổi bật nhất phải kể đến là một nghiên cứu mới của Hyder và các cộng sự thuộc Đại học Missouri. Thí nghiệm được thực hiện trên loài chuột, người ta cấy tế bào ung thư vú có tên gọi là BT-474 và chuột, khối u phát triển một cách nhanh chóng. Sau đó người ta chia ra hai nhóm: Một nhóm được điều trị bằng Apigenin từ cần tây và một nhóm thì không điều trị gì. Kết quả cho thấy, nhóm chuột được điều trị với Apigein, khối u tăng trưởng chậm và co ngắn lại.
Các nhà khoa học giải thích rằng, Apigenin đã làm chậm sự tiến triển của tế bào ung thư vú bằng 3 cách: Ức chế tăng sinh tế bào, giết chết tế bào ung thư và giảm sự biểu hiện của một gen liên quan đến sự phát triển của ung thư ác tính.
Nghiên cứu cho thấy, Apigenin trong cần tây vẫn có hiệu quả điều trị ngay cả khi bệnh ung thư vú đã ở giai đoạn nặng. Nghiên cứu này sử dụng Apigenin hoàn toàn chiết tách từ cần tây, không hề có phản ứng độc hại dù sử dụng với liều cao. Đặc biệt phương pháp điều trị này rất rẻ tiền và có thể tìm thấy ngay trong vườn nhà bạn. Vậy nên việc bổ sung cần tây trong bữa ăn hằng ngày là cần thiết với phái nữ. Ngoài cần tây, có thể sử dụng các thực phẩm khác có chứa Apigenin như mùi tây, húng tây và một số loại trái cây, rau thơm khác.
Từ những nền tảng nghiên cứu ban đầu này, trong tương lai, việc tiêm Apigenin có thể sẽ là phương pháp hỗ trợ an toàn, hiệu quả đối với điều trị ung thư vú.

Bài viết liên quan