Cục u vú ở phụ nữ có nguy hiểm không.

Cc u vú là mt vn đ xy ra rt ph biến, chim ti hơn 50% ph n trưởng thành. Cc u vú có th gây ra các triu chng gây nh hưởng ti cuc sng ca người bnh như các hin tượng tc ngc, sưng, đau ngc, tăng kích thước ngc khiến người bnh hoang mang. U vú ph n có nguy him không? Cn làm gì khi có cc u vú?

1. Nhng vn đ cn biết v cc u vú ph n.

Nhiều phụ nữ có phát hiện trong vú có khối u cảm thấy đau đớn, rất hoang mang, nhưng e ngại không đi khám bệnh. Người bệnh thường sống trong tình trạng thấp thỏm, lo lắng không biết đó có phải triệu chứng ung thư vú không. Tùy theo loại khối u mà người bệnh có thể cảm nhận được khối u, sờ thấy khối u hay không. Cục u vú ở phụ nữ được chia làm 2 loại chính u lành và u ác (ung thư vú).

Cục u lành người bệnh có thể cảm nhận, sờ thấy dễ dàng là u xơ, u diệp thể, bướu sợi tuyến vú. Các cục u thường có hình khối cố định như tròn, hơi thuôn dài, sờ thấy cưng cứng. Khi ấn vào khối u thấy rõ đường viến bao quanh khối u, khối u có thể di chuyển nhẹ khi ấn vào. Có khối u lành người bệnh khó có thể tự phát hiện hơn đó là u nang, u bọc sữa. hình dạng cục u này có thể sờ thấy khi khối u lớn và cương cứng. Khối u này bên trong chứa chất dịch nên khi không căng, khối u khá mềm, khó sờ thấy, hoặc người bệnh có thể sờ thấy nhưng không cảm nhận được. Có cục u lành có biểu hiện rõ rệt  qua các hiện tượng như đau, sưng, tức ngực khi tới chu kì kinh nguyệt, có khối u lại khiến thay đổi sắc tố, bề mặt da vú, có khối u lại khiến thay đổi về núm vú hay tiết dịch núm vú. Người bệnh nên chú ý quan sát và phát hiện các hiện tượng bất thường về khối u. Nếu nghi ngờ hoặc thấy khối u, bạn nên tới các cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời. Điều trị bệnh sớm không chỉ giúp tăng khả năng khỏi bệnh mà còn hạn chế được nhiều phiền toái mà bệnh gây ra cho người bệnh.

Nhng vn đ cn biết v u vú ph n

U ác tính người bệnh có thể không phát hiện được hiện tượng của bệnh bởi cục u vú ác tính có diễn biến, phát triển thầm lặng. Các tế bào trong cơ thể có chu kì sinh trưởng và chết đi theo sự điều khiển của các cơ quan, hocmon nhưng một số tế bào bị ảnh hường bởi các tác nhân thoát khỏi chu kì đó, trở nên vô tổ chức. Khối u ác tính hình thành do sự phát triển có tính xâm lấn của khối tế bào phát triển vô tổ chức, cục u này có liên kết lỏng lẻo, dễ di chuyển sang các cơ quan khác, hiện tượng này gọi là di căn. Cục u ác tính khi mới hình thành thường không có các biểu hiện rõ rệt, nên người bệnh khó phát hiện. Ban đầu, khi khối u hình thành thường không có biểu hiện sưng, đau hay đau ít và không bị ảnh hưởng bởi chu kì kinh nguyệt. Khối u có thể sờ thấy khi kích thước lớn hơn, không thấy rõ viền, không có hình khối xác định. Trong giai đoạn sau, người bệnh có thể thấy các biểu hiện rõ nét hơn giống biểu hiện của 1 số khối u lành như thay đổi màu da, thay đổi núm vú, tiết dịch núm vú, thay đổi hình khối vú.

Vì biểu hiện của các cục u lành và u ác khá giống nhau nên khi phát hiện cục u ở vú, phụ nữ nên đi khám để được chuẩn đoán chính xác bệnh. Tránh tình trạng tự chuẩn đoán, tự điều trị khiến bệnh tiến triển nặng hơn, gây các biến chứng cho người bệnh.

Đc thêm: Biểu hiện của u vú

2. Cc u vú ph n có nguy him.

Bệnh u vú có đáng lo không, hay chỉ là vấn đề bình thường của sức khỏe. Dưới đây là một số hậu quả cục u vú ở phụ nữ có thể gây ra cho phụ nữ.

Đau đn:

Đa số các cục u vú hình thành do sự thay đổi và tác động của hocmon trong cơ thể. Biểu hiện thường gặp của các cục u vú ở phụ nữ là hiện tượng sưng, đau vú khi sắp tới chu kì kinh nguyệt. Khi sắp tới chu kì kinh nguyệt, sự thay đổi của các tế bào diễn ra, dẫn tới tình trạng các khối u có sự thay đối về kích thước, khiến ngực sưng, đau và nhạy cảm hơn. Có người vú sưng đau nhẹ, nhưng cũng có người vú sưng, đau rất nặng, nhạy cảm khiến người bệnh không thể chịu được, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh.

Mt thm mĩ:

Các cục u lành có thể tăng nhiều về kích thước hoặc số lượng khiến thay đổi kích thước, hình dạng vú, gây mất thẩm mĩ. Khối u diệp thể và khối u khổng lồ là 2 điển hình của việc tăng nhanh về kích thước không kiểm soát khiến ngực bệnh nhân bị to lên bất thường kèm theo triệu chứng nổi gân xanh hay rạn da. Khối u xơ, u nang có thể tăng nhiều về số lượng gây hiện tượng thay đổi hình khối vú khiến vú trở nên lổn nhổn, to không đều.

Cc u vú ph n gây đau đn, hoang mang

Gây hoang mang, lo lng:

Cục u vú lành tính thường xuất hiện kèm các triệu chứng như đau vú, sưng ngực, đau tức ngực, vú nhạy cảm, thay đổi hình thái vú, chảy dịch núm vú, thay đổi màu da vú, trạng thái da vú. Các hiện tượng này xảy ra theo chu kì kinh nguyệt gây khó chịu cho người bị. Một số khối u vú lành tính tăng nhanh về số lượng và kích thước mà chưa có giải pháp triệt để khiến người bệnh lo lắng, hoang mang.

Bnh d tái phát:

Cục u vú ở phụ nữ phần lớn có nguyên nhân do sự thay đổi hocmon nên việc điều trị dứt điểm khối u rất khó có thể giải quyết hoàn toàn. Rất nhiều trường hợp khối u sau khi được phẫu thuật lại tái phát ngay tại chỗ cũ hoặc tái phát ngay sau phẫu thuật vài tháng với cục u lành tính. Với cục u ác tính, hiện tượng di căn khiến bệnh trở nên khó điều trị hết căn nguyên bệnh

Chuyn thành u ác tính:

Các khối u lành thường không gây nguy hiểm cho người bệnh, ít chuyển thành u ác (chỉ có 2% khối u lành chuyển thành u ác). Cục u vú lành tính không di căn, không xâm lấn các tế bào khác, những cục u này thường chỉ gây khó chịu và gây mất thẩm mỹ với người bệnh. Nếu các khối u gây phiền phức hoặc ảnh hưởng nhiều tới người bệnh thì người bệnh có thể tìm các giải pháp để cắt bỏ khối u hay sử dụng thuốc điều trị cục u.

Điu tr khó:

Bệnh dễ tái phát nên việc điều trị bệnh trở nên khó khăn. Kể cả sau phẫu thuật do không điều trị hết được nguyên nhân gây bệnh nên bệnh dễ tái phát trở lại. Điều trị cục u lành tính đã khó, việc điều trị khối u ác lại càng có nhiều rắc rối bởi u ác không có hay các triệu chứng ban đầu mờ nhạt. Không phát hiện kịp thời khiến việc phát hiện và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.

 

Bài viết liên quan