Dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú là nỗi ám ảnh của phụ nữ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi mỗi năm Việt nam có thêm khoảng 12.000 người mắc ung thư vú. Năm 2012 thế giới có khoảng 1,68 triệu người mắc ung thư vú và con số này đang ngày một tăng cao. Giai đoạn đầu, bệnh ung thư vú thường không có dấu hiệu rõ ràng hoặc ít các biểu hiện bệnh, nhưng nếu phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn này khả năng khống chế được bệnh có thể lên tới 90%. Để phát hiện sớm bệnh bạn cần nắm bắt kĩ các dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 1 để kịp thời tầm soát bệnh.

Ung thư vú giai đoạn 1 là như nào?

Ung thư vú được phân loại thành các giai đoạn 1, 2, 3 hoặc 4 dựa trên mức ảnh hưởng và xâm lấn của khối u. Giai đoạn 1 là giai đoạn chưa có dấu hiệu ung thư đã lan ra bên ngoài vú. Đây là giai đoạn đầu khi mà nó bắt đầu phát triển các tế bào bất thường đầu tiên. Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn 1 thì có thể điều trị rất hiệu quả với tiên lượng tốt.

Giai đoạn 1 được chia thành 2 giai đoạn 1A và 1B dựa trên sự khác biệt kích thước của khối u và sự xuất hiện các hạch bạch huyết:

  • Giai đoạn 1A có nghĩa là khối u rất nhỏ và chưa di căn đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 1B là khi bệnh đã ở trong các hạch bạch huyết, nhưng vẫn còn nhỏ, kích thước bằng đầu đinh ghim.
Khối u ở giai đoạn 1 chưa di căn bộ phận, cơ quan khác. Nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi là rất cao.

6 dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng mà có thể không được phát hiện qua chụp quang tuyến vú. Dưới đây là 6 dấu hiệu của bệnh ung thư vú giai đoạn 1, tùy theo thể trạng, cơ địa của từng người mà các biểu hiện khối u có rõ nét hay không, các dấu hiệu có thể xuất hiện cùng nhau nhưng cũng có thể xuất hiện 1 hoặc 2 biểu hiện. Nếu thấy các dấu hiệu của bệnh ung thư vú giai đoạn đầu thì bạn nên đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và phát hiện kịp thời để tăng khả năng tầm soát khối ung thư.

Thấy khối u trong vú

Phụ nữ nên có các kĩ năng cơ bản để tự kiểm tra khối vú để phát hiện các khối u lạ, dấu hiệu bất thường trong vú để phát hiện các dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn đầu. Bạn nên thường xuyên tự khám vú tại nhà định kì 1 tháng 1 lần, nếu không có kĩ năng khám vú, bạn có thể tới các bệnh viện uy tín để khám, chụp vú mỗi 6 tháng. Dấu hiệu của giai đoạn 1 ung thư vú là thấy khối u nhỏ hơn 2cm cộm trong vú, khối u không rõ viền, không có hình dạng cố định. Nhưng khối u vẫn có thế di chuyển nhẹ bởi chưa xâm lấn sâu vào các mô, tuyến vú, chưa di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Khối u mới chỉ di căn, bám vào một số mô tuyến vú, hạch ở nách nên việc cắt bỏ khối u không quá phức tạp.

Da vú xuất hiện các biểu hiện lạ

Nếu khối ung thư có vị trí sát với da vú thì dấu hiệu của ung thư vú có thể gặp của người bệnh là hiện tượng da vú thay đổi bất thường. Da vú xuất hiện màu sắc lạ có thể quan sát được màu hồng hoặc màu cam, không đau. Một số bệnh nhân hiện tượng xuất hiện lạ trên da vú kèm theo các triệu chứng nóng, rát, sưng vú, vú đa, có vảy hoặc tím như vết bầm (biểu hiện của ung thư vú dạng viêm). Kích thước vú có thể thay đổi, to lên bất thường do hiện tượng sưng mà không liên quan tới chu kì kinh nguyệt. Da vú vụ trí gần khối u xuất hiện các biểu hiện như co, rút, da nhăn nheo, xuất hiện vết da lún vào trong cơ thể, tạo lún đồng tiền.

Hiện tượng sùi vỏ cam xuất hiện

Khối ung thư xâm lấn các tế bào da khiến các mô, tuyến vú khác bị chén ép gây hiện tượng sưng, nóng, đỏ. Dấu hiệu của ung thư vú này có thể đi kèm với các hiện tượng phù da vú, đau vú không rõ nguyên do, không theo chu kì kinh nguyệt. Vú xuất hiện các dấu hiệu co, rút, da biến đổi, sần theo mảng, hiện tượng này gọi là sùi vỏ cam và thường được phát hiện khi quan sát hoặc sờ nắn tuyến vú. Bạn nên tự trạng bị cho mình một số kiến thức cơ bản để tự kiểm tra hình dạng, bất thường của khối vú. Nếu có nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên tới các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và tư vấn chữa, theo dõi bệnh.

Hiện tượng co, rút núm vú

Khối u xâm lấn các tế bào khác trong vú gây co kéo các tổ chức xung quanh gây các hiện tượng như co, rút da, núm vú. Nếu khối u gần núm vú hiện tượng khối u xâm lấn có thể gây co kéo núm vú. Hiện tượng co, kéo núm vú có thể thấy được qua quan sát thông thường. Núm vú thông thường có xu hướng lệch nhé và không nằm ở chính giữa vú mà hợi lệch hướng đôi chút, hiện tượng co kéo núm vú có thể khiến núm vú bị kéo lệch hẳn về 1 bên hay lệch hẳn xuống bên dưới vú. Một số bệnh nhân lại thấy hiện tượng núm vú tụt vào trong, kéo không ra. Bề mặt da quầng vú thay đổi, da nhăn nheo, co, dúm.

Hiện tượng chảy dịch núm vú

Một số bệnh nhân thấy hiện tượng chảy dịch núm vú bất thường. Núm vú hoặc quầng vú xuất hiện các dịch bất thường nhớt nhớt, có mùi hôi, tanh lạ. Hoặc dịch núm vú có lẫn máu hoặc mủ. Một số trường hợp vú có chảy dịch nhưng dịch đó có thể là dịch trắng, hay có màu hơi vàng, đó là dịch chảy ra do nguyên nhân các khối u lành tính như u nang, u tuyến nhú, u bọc sữa, sự hoạt động bất thường của tuyến sữa. Khi phát hiện các biểu hiện lạ trong vú, bạn nên tới các cơ sở y tế để chuẩn đoán chính xác bệnh để có biện pháp điểu trị kịp thời. Đây là dấu hiệu của ung thư vú thường gặp khi khối u mọc trong tuyến sữa hoặc khối u sinh dịch.

Đau, sưng, hoặc có một khối u ở nách

Nguyên nhân khiến khối u xuất hiện tại nách là do các hạch bạch huyết khu vực này gần nhất với vú và do đó có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bạch huyết. Khi bệnh ung thư vú lây lan, đây thường là nơi đầu tiên nó di căn. Bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng nách cũng là một dấu hiệu nên được kiểm tra cẩn thận bằng ngón tay. Đặc biệt lưu ý khi có một khu vực mô cứng hơn hoặc khó di chuyển khi bạn rê ngón tay.

Trên là 6 dấu hiệu thường gặp ở ung thư giai đoạn 1, nếu bạn có những dấu hiệu trên hay những dấu hiệu khác nữa hãy đi thăm khám ngay lập tức để được chuẩn đoán chính xác từ bác sĩ và có phương án điều trị kịp thời.

👉 Xem tiếp: Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 2

Phải làm gì khi gặp các dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn 1?

Ung thư vú giai đoạn 1 rất có thể điều trị được vì nó ở giai đoạn khu trú. Biết được giai đoạn khối u của bạn có thể giúp bạn có được lựa chọn điều trị tốt nhất để loại bỏ bệnh hoàn toàn.

Đi khám càng sớm càng tốt khi bạn gặp bất kì triệu chứng nào trong số liệt kê trên. Nếu phát hiện khối ung thư trong giai đoạn này thì việc điều trị, cắt bỏ khối u hạn chế khối u phát triển dễ dàng hơn nhiều khi phát hiện ở các giai đoạn sau.

Tại nơi thăm khám, bác sĩ sẽ khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm liên quan để lên phương án điều trị.

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng bao gồm khám vú như sau:

  • Kiểm tra da trên vú,
  • Nắn để xác định các cục u ở vú hay nách,
  • Kiểm tra các vấn đề về núm vú và tiết dịch.

Bạn cung cấp thông tin cho bác sĩ những điều sau:

  • Thông tin cụ thể và chi tiết về các triệu chứng của bạn cho bác sĩ như bạn nhận thấy dấu hiệu này lần đầu tiên là khi nào? Nhận thấy dấu hiệu kia mức độ cụ thể ra sao?
  • Các bệnh lý mà bạn đã và đang điều trị, hay bạn đang dùng loại thuốc nào hay không?
  • Tiền sử của gia đình bạn có ai mắc ung thư vú hay chưa. Điều này là cần thiết vì ung thư vú có tính di truyền cao.

Thực hiện các xét nghiệm: các xét nghiệm hình ảnh có thể được chỉ định như: Chụp X- quang tuyến vú, hay siêu âm, hay chụp cộng hưởng từ MRI. Bên cạnh đó cần được chỉ định sinh thiết trước khi bỏ khối u.

Chỉ định cắt bỏ khối u để hạn chế khối u phát triển sang giai đoạn mới.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Nếu được chuẩn đoán ở giai đoạn sớm thì điều trị sẽ hiệu quả hơn, thậm chí có thể khỏi hẳn và không tái phát.

Thế nên, việc tầm soát ung thư vú là việc làm cần thiết, nhất là với các đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

👉 Thông tin về: Địa chỉ tin cậy để tầm soát ung thư vú

Bài viết liên quan