Đau vú bao lâu thì có kinh? Có thể cảnh báo khác ngoài đèn đỏ

Trước mỗi kỳ kinh bạn gái thường có dấu hiệu đau ngực như là dấu hiệu báo trước. Tuy nhiên đau ngực không chỉ xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt hãy xem yếu tố thời gian đau bao lâu cũng như dấu hiệu khác để biết chính xác có phải “đèn đỏ” sắp tới hay không?

Đau vú trước kỳ kinh diễn ra như nào?

Cảm giác đau vú trước kỳ kinh có thể khác nhau ở mỗi người. Cơn đau là có thể là đau nhức, căng tức, khó chịu ở vú. Một số người chỉ đau ở đầu ti, số khác đau lan cả vùng dưới cánh tay, nách… Bạn có thể đau vú nhiều hơn vào những ngày trước kỳ kinh, sau đó giảm dần trong và sau kỳ kinh.

Biểu hiện này có thể như sau:

 • Có thể đau ở một hoặc cả hai vú
 • Đau lan ra cả vùng dưới cánh tay
 • Cảm thấy đau nhiều hơn ở vùng núm vú
 • Đôi khi cảm thấy đau nhói, đôi khi chỉ là cảm giác ngứa.
 • Đau và sưng có thể xuất hiện cùng lúc

Một số người cảm thấy đau vú liên tục trong vài ngày, trong khi những người khác chỉ thấy thoáng đau mà không có để ý. Đau nhức vú cũng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi mặc áo ngực thông thường hoặc quần áo bó sát.

Nguyên nhân nào gây đau vú trước kỳ kinh?

Đau ngực là hiện tượng bình thường diễn ra trước kỳ kinh nguyệt, xảy ra vào khoảng thời gian rụng trứng, đó là khi buồng trứng phóng thích trứng để thụ tinh. Nó thường diễn ra từ 12 đến 14 ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện.

Nồng độ hormone thay đổi là nguyên nhân chính của hiện tượng căng và đau ngực trước kỳ kinh. Nồng đồ này thay đổi lên xuống trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian chính xác của những thay đổi này không giống nhau ở mỗi người. Estrogen khiến các ống dẫn sữa giãn nở ra, trong khi việc sản sinh progesterone sẽ khiến các tuyến sữa sưng và trướng lên. Hai nguyên nhân này đều có thể gây ra tình trạng đau ngực trước kỳ kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm cả đau ngực. Sự dao động của hormone trước kỳ kinh có thể dẫn đến căng hoặc đau vú.

Đau vú mấy ngày thì có kinh?

Không có chính xác thời gian cụ thể bởi với mỗi người thời gian này là khác nhau. Nhưng thường là từ 7-14 ngày trước kỳ kinh nguyệt.

Với bạn gái cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và thông thường thì Estrogen và progesterone đều tăng trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày 14-28 trong một chu kỳ điển hình kéo dài 28 ngày. Nồng độ estrogen cao nhất ở khoảng giữa chu kỳ, trong khi hàm lượng progesterone tăng lên vào tuần trước khi nguyệt san ghé thăm.

Thường dấu hiệu đau ngực xuất hiện khoảng 1 đến 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt.

Cần làm gì để giảm đau vú trước kỳ kinh?

Hãy tham khảo cách làm giảm đau ngực tại nhà như sau:

 • Hãy mặc áo ngực vừa vặn, ban đêm bạn có thể thay chiếc áo ngực mỏng mềm hơn.
 • Chườm lạnh và nóng: bạn có thể chườm bằng đá lạnh hay bằng túi sưởi để giảm đau tức thời.
 • Cà phê: hạn chế caffeine là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát cơn đau vú liên quan đến bệnh xơ nang tuyến vú.
 • Hút thuốc: phụ nữ bị đau vú nên ngừng hút thuốc. Người ta chỉ ra rằng nicotine làm co mạch máu và hút thuốc có nhiều khả năng gây viêm hơn.
 • Ăn ít muối để giảm giữ nước.
 • Hạn chế các chất gây kích ứng khác: Lưu ý các chất tẩy rửa hoặc xà phòng tắm có thể gây kích ứng da.
 • Cho con bú đúng cách: Nếu cơn đau vú của bạn liên quan đến việc cho con bú, hãy thử hút sữa để ngăn căng sữa và hãy xin lời khuyên từ bác sĩ .

Đau vú còn là dấu hiệu cảnh báo khác ngoài kinh nguyệt?

Đau ngực trước kỳ kinh nguyệt là biểu hiện hết sức bình thường. Bạn cũng không phải quá lo lắng về tình trạng đau xảy ra trước kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu đau vú kéo dài, không hết khi đến kinh thì bạn cần xem xét đến việc đau vú không phải do đến tháng nhé!

Đau vú ngoài trước kỳ kinh nguyệt còn có thể là trường hợp khác ví dụ như:

 • Mang thai: Để chuẩn bị cho việc tiết sữa sau sinh, giai đoạn mang thai bộ ngực của bạn cũng lớn hơn, săn chắc hơn. Thay đổi này cũng gây cảm giác đau ở ngực, nhạy cảm hơn
 • Mãn kinh: Đau vú là cũng là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Điều này xảy ra do sự dao động nội tiết tố làm phát sinh các triệu chứng khó chịu khác của thời kỳ mãn kinh.Nếu chị em trong độ tuổi mãn kinh thì nên suy nghĩ đến trường hợp đau vú do yếu tố này.
 • Bệnh viêm vú:  Viêm vú gây đau vú, sưng, nóng và đỏ vú. Viêm vú thường ảnh hưởng đến phụ nữ đang cho con bú (viêm vú cho con bú), mặc dù đôi khi tình trạng này có thể xảy ra ở những phụ nữ không cho con bú.
 • U vú: Đau vú không có nguyên nhân rõ ràng và có thể sờ thấy như những cục u nhỏ. Các mô vú dạng sợi này làm cho vú đặc và có khối u và có thể đau hơn khi hành kinh.

☛ Thông tin đầy đủ: Đau vú có thể là dấu hiệu sức khỏe gì ?

Khi nào cần đi thăm khám?

Nếu mức độ đau nhiều hơn và quá sức chịu đựng so với những cơn đau hàng tháng kinh nguyệt của bạn, hay cơn đau kéo dài hơn một vài tuần thì bạn cần đi thăm khám. Nên đến gặp bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Sờ thấy cục u ở vú bị đau
 • Xuất hiện tiết dịch núm vú có máu hoặc có mùi hôi
 • Đau vú kéo dài hơn vài tuần
 • Đau vú khiến bạn khó thực hiện các hoạt động thường xuyên, ngay cả khi cơn đau liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt
 • Dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như ấm hoặc đỏ ở vú hoặc sốt.

Tình trạng đau ngực là dấu hiệu phổ biến gắn liền với “đèn đỏ”, tuy nhiên dấu hiệu này có sai khác so với các tháng kinh nguyệt trước đó của bạn thì nên chú ý hơn. Hi vọng bài viết đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe.

Bài viết liên quan