Điều trị viêm xơ tuyến vú những điều cần biết

Viêm xơ tuyến vú là bệnh lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh tuy không di căn hay xâm lấm các tế bào khác, nhưng nếu không biết cách điều trị viêm xơ tuyến vú đúng cách có thể gây ra các biến chứng, hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

1 . Viêm xơ tuyến vú và những biểu hiện thường gặp.

Viêm xơ tuyến vú hay còn gọi là u xơ tuyến vú là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ thuộc nhóm 25 – 40 tuổi. Ở độ tuổi này, hầu như các khối viêm xơ không gây nguy hiểm cho bệnh nhân, bệnh chỉ gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Nếu khối viêm nhỏ hoặc không có sự phát triển bất thường về kích thước thì người bệnh không cần điều trị viêm xơ tuyến vú, mà chỉ cần theo dõi tình trạng phát triển của khối viêm. Khối viêm xơ nhỏ có thể tự mất mà không cần tác động vào hoặc giữ nguyên kích thước không ảnh hưởng tới người bệnh. Viêm xơ tuyến vú có dạng tròn, nhẵn có thể sờ thấy khối u cứng, nằm trong vú. Với mỗi bệnh nhân khác nhau, kích thước và số lượng khối u lại khác nhau, người bệnh có thể sờ và cảm nhận được số lượng, vị trí, kích thước của loại khối u này. Khối viêm xơ có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau với từng bệnh nhân khác nhau trong vú người bệnh. Bệnh u xơ tuyến vú thường do nguyên nhân chính là sự thay đổi nội tiết tố nữ trong chu kì kinh nguyệt. Nội tiết tố nữ tăng khi xuất hiện kinh nguyệt dẫn tới thúc đấy quá trình tăng sinh các tế bào tuyến sữa. Chu kì kinh kết thúc kéo theo lượng hocmon bị giảm đổi đột ngột sự tăng sinh của các tế bào bị ngưng trệ hình thành nên khối u. Việc điều trị khối viêm xơ tuyến vú cũng cần được chú ý bới nguyên nhân này khiến bệnh dễ tái phát lại sau điều trị.

Đau vú – biểu hiện của viêm xơ tuyến vú

Người bệnh có thể sờ thấy khối u cục trong vú, tròn, nhẵn, thấy rõ viền, hơi cứng. Khi khối u được chạm vào thì có thể di chuyển nhẹ, bình thường không gây đau đớn cho bệnh nhân. Các biểu hiện thường gặp của viêm xơ tuyến vú thường xuất hiện nhiều nhất khi sắp tới chu kì kinh nguyệt, các triệu chứng có thể giảm nhiều hay mất khi hết kinh, các triệu chứng thường là:

 • Đau tức ngực, đau lan ra vùng nách.
 • Ngực có cảm giác căng, sưng, nóng rát.
 • Kích thước khối u, kích thước vú tăng lên và xẹp ngay sau khi hết chu kì.
 • Ngứa núm vú, có thể kèm theo sưng núm vú.
 • Vú nhạy cảm hơn bình thường.

Bài viết liên quan: Biểu hiện của u vú

2 . Những điều cần biết khi điều trị viêm xơ tuyến vú.

Khi được chuẩn đoán là viêm xơ tuyến vú, bạn cần có kiến thức cơ bản nhất về bệnh, cách phát hiện khối u ở vú, tình trạng bệnh của mình để có thể tự chăm sóc, phòng ngừa bệnh để hỗ trợ quá trình điều trị viêm xơ tuyến vú. Tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, cuộc sống của bạn. Những kiến thức cơ bản bạn cần trang bị cho bản thân gồm kiến thức về bệnh viêm xơ, kiến thức về thực phẩm tốt cho bệnh viêm xơ tuyến vú, các sử dụng thuốc chữa, điều trị bệnh, các hoạt động tốt cho bệnh, giữ tinh thần thoải mái giúp quá trình điểu trị viêm xơ tuyến vú hiệu quả hơn.

Những điều cần biết khi điều trị viêm xơ tuyến vú

Hiểu biết về bệnh.

Hiểu biêt thêm về bệnh giúp người bệnh hạn chế được tâm lí lo âu, hoang mang khi được chuẩn đoán mắc bệnh. Người bệnh viêm xơ tuyến vú cần có những hiểu biết cơ bản nhất về bệnh như nguyên nhân gây viêm xơ để có biện pháp phòng ngừa phù hợp, hạn chế sự hình thành tái phát khối viêm xơ. Biết cách hạn chế cơn đau, triệu chứng khó chịu của bệnh giúp hạn chế những phiền phức mà bệnh có thể gây ra cho bản thân. Những dầu hiệu của bệnh, kích thước khối u, vị trí khối u để so sánh thường xuyên khi thăm khám. Ngoài ra việc biết thêm phương pháp tự khám bệnh tại nhà để kịp thời phát hiện sớm những triệu chứng bất thường, tránh được nguy cơ bệnh có chuyển biến mới khi đang điều trị viêm xơ tuyến vú.

Cách sử dụng thuốc.

Người bệnh cần trang bị cho mình những kĩ năng sử dụng thuốc cơ bản. Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý thay đổi chủng loại, tên thuốc, liều dùng. Ngoài ra, người bệnh nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dung các loại thuốc. Nên chú ý kĩ các thành phần của thuốc xem bạn có bị dị ứng hay mẫn cảm với thành phần nào của thuốc không. Bạn nên đọc cẩn thận phần phản ứng phụ thường gặp của thuốc và báo lại cho bác sĩ nếu các hiện tượng trên gây khó chịu cho bạn hoặc bạn thấy xuất hiện các hiện tượng khác bất thường. Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc khác thì việc cung cấp đơn thuốc đó sẽ giúp ích rất nhiều để bác sĩ kê đơn phù hợp hơn cho bạn, tránh trường hợp kê lặp thuốc hay thuốc kháng nhau làm giảm lợi ích của thuốc, quá liều thuốc. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm một số các thảo dược tốt cho người bệnh viêm xơ tuyến vú để hạn chế các triệu chứng khó chịu của bệnh và hạn chế bệnh tái phát sau điều trị. Các thảo dược tốt cho người viêm xơ tuyến vú bao gồm chaster berry, thanh hao hoa vàng, hương phụ, trạch tả. Việc biết được cách sử dụng thuốc phù hợp cũng giúp ích rất nhiều cho việc điểu trị viêm xơ tuyến vú nhanh hơn, ngừa bệnh tái phát hiệu quả hơn. Việc sử dụng kết hợp các thảo dược có thể đêm lại hiệu quả tốt hơn khi sử dụng riệng từng thảo dược. Nhũ đan với sự kết hợp hài hòa giữa các thảo dược giúp phát huy tốt nhất ưu điểm trị bệnh của các thảo dược, đem lại hiệu quả cao hơn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Nhũ đan giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh, hạn chế sự khó chịu và tình trạng khối u tái phát.

Cách ăn uống.

Sử dụng các thực phẩm tốt cho người viêm xơ tuyến vú bao gồm các loại rau, củ, quả tươi. Rau củ quả tươi giúp cung cấp các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể giúp tăng cường sức để kháng, hạn chế sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào. Đặc biệt các loại rau như bông cải xanh, hải tảo, cần tây có chứa thành phần giúp diệt các tế bào lạ, tế bào có sự tăng sinh bất thường. Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm như đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ để hạn chế sự hình thành các khối u. Một chế độ ăn uống điểu độ, cung cấp đủ năng lượng, kháng chất, không chứa chất độc hại có thể giúp ích rất nhiều cho qua trình điểu trị viêm xơ tuyến vú hiệu quả hơn.

Cách vận động.

Vận động điều độ không chỉ khiến cơ thể bạn khỏe mạnh hơn, vận động điều độ còn là yếu tố giúp bạn có thể kháng lại một số loại bệnh như viêm xơ tuyến vú và một số loại bệnh khác.Vận động điều độ giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, tim hoạt động tốt được nghỉ ngơi giúp ích cho hệ tim mạch. Tuần hoàn máu được cải thiện giúp cung cấp đầy đủ năng lượng, oxi tới cho các tế bào, đảm bảo sự hoạt động và chu kì sống của các tế bào, hạn chế sụ chết không theo chu kì của tế bào. Oxi không chỉ là thành phần quan trọng cần thiết cho sự sinh trưởng, phục hồi của tế bào mà oxi còn là nhân tố giúp tiêu diệt các tế bào lạ, tế bào bất thường giúp chống lại sự hình thành khối viêm xơ tuyến vú. Một số động tác thể dục thể thao được khuyến khích là tốt cho người bệnh viêm xơ tuyến vú bao gồm chạy bộ, đi bộ, nhảy dây, bơi lội. Vận động phù hợp kết hợp cùng các hiểu biết về bệnh và chế độ ăn hợp lí giúp đẩy nhanh quá trình điều trị viêm xơ tuyến vú nhanh, hạn chế bệnh tái phát sau điều trị tốt hơn.

Tinh thần.

Trong quá trình điều trị bệnh viêm xơ tuyến vú một trong những yếu tố quan trọng là việc giữ cho tinh thần luôn thoải mái, hạn chế stress. Đông y cho rằng khối viêm xơ có nguyên căn từ tâm trí phẫn uất, stress mà sinh ra. Nếu bạn luôn để tâm trí trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng không chỉ khiến cho tâm trí bạn mệt mỏi mà còn là nguyên nhân dẫn tới nhiều loại bệnh lí khác trong đó có viêm xơ tuyến vú. Tình trạng tâm trí mệt mỏi còn là nguyên nhân khiến bệnh thêm trầm trọng, các triệu chứng bệnh cũng tăng lên gây khó khăn cho điều trị. Tinh thần thoải mái không chỉ là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả mà tinh thần còn là yếu tố vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy quá trình điều trị viêm xơ tuyến vú dễ dàng hơn.

  Tác dụng của Nhũ Đan lên u xơ – u nang tuyến vú

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên…giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  ĐIỂM BÁN
  Tìm hiểu thêm >
  Bài viết liên quan