Khổ sâm bắc – Hướng đi mới cho bệnh u xơ – u nang tuyến vú

Khổ sâm hay còn gọi là sâm đắng là vị thuốc quý trong điều trị các bệnh về tiêu hóa. Từ xa xưa, y học cổ truyền đã coi khổ sâm là thảo dược hàng đầu trị các bệnh đi ngoài, mẩn ngứa. Thế nhưng, những công trình nghiên cứu khoa học ngày nay đã tìm ra tác dụng tuyệt vời của khổ sâm trong hỗ trợ điều trị các khối u, đặc biệt là ung thư thì không phải ai cũng biết.

Cây khổ sâm bắc còn có tên khoa học là Cronton tonkinensis Gagnep., họ Thầu dầu, trong dân gian còn gọi là Khổ sâm, cây cù đèn, dã hòe…

Khổ sâm bắc – vị dược liệu quý

Khổ sâm bắc là vị thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản Kinh. Theo Đông y, khổ sâm bắc có vị đắng, tính hàn. Ngoài tác dụng trên hệ tiêu hóa, thông tiểu tiện, khổ sâm còn có tác dụng thanh nhiệt táo thấp, sát trùng. Chính tác dụng thanh nhiệt này được sử dụng để tiêu khối u, giải uất kết. Đặc biệt là các khối u ở vú, có nguyên nhân là do khí huyết ứ trệ mà thành.

Tác dụng của khổ sâm bắc dưới ánh sáng khoa học

Được biết đến nhiều hơn với công dụng trên tiêu hóa, thế nhưng, phụ nữ sau sinh thời xưa đã biết dùng đến Khổ sâm để trị các bệnh hậu sản, giúp tiêu u cục. Chính điều đó đã thôi thúc những nhà khoa học hiện đại tìm hiểu, nghiên cứu để giải thích cho những tác dụng này.

Họ phát hiện ra rằng, các hoạt chất trong khổ sâm có tác dụng chống lại tia X, ức chế sự phát triển của các tế bào lạ và chống viêm. Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu khoa học của Cục công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Formosa, Vân Lâm – Đài Loan chứng minh khổ sâm có tác dụng chống viêm và kháng u. Ngoài ra, còn có nghiên cứu tại College of Pharmacy, Đại học Chosun, Hàn Quốc cho thấy tác dụng chống viêm mạnh mẽ của vị thuốc này. Ở Việt Nam, nghiên cứu của GS.TSKH Phan Tống Sơn được thực hiện từ năm 2008, đến nay đã xây dựng được quy trình chiết tách ổn định để thu nhận ent-kauran ditecpenoit và Chế phẩm CT-2005 giàu hoạt chất từ cây khổ sâm Bắc bộ. Kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy, sản phẩm có tác dụng hạn chế sự phát triển của các khối u. Nếu uống trước một tháng thì có tác dụng dự phòng ung thư.

Nên dùng khổ sâm bắc như thế nào tốt nhất cho bệnh u xơ tuyến vú?

Khổ sâm có thể dùng dạng thuốc sắc, tuy nhiên tốt nhất nên kết hợp trong một liệu pháp hỗ trợ đầy đủ cho bệnh nhân u xơ tuyến vú, bao gồm:

  • Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú, ung thư vú. Ngoài ra, khổ sâm còn có tác dụng chống viêm.
  • Chaster berry và DIM giúp cân bằng nội tiết, giúp cơ thể tự sửa chữa chính mình
Bài viết liên quan