Mổ u vú cần biết những gì

U vú gây nhiu rc ri cho người bnh, nht là khi sp ti kì kinh. Sp ti kì kinh nguyt, s thay đi hocmon dn ti s thay đi kích thước khi u gây đau đn, sưng, tc ngc, khó chu cho người bnh. Nhiu người chn gii pháp m u vú đ gim bt s khó chu mà u vú mang li. M u vú có phi là gii pháp tt cho người u vú không?

1 . U vú.

U vú là tình trạng loạn sản tế bào tuyến vú. Các tế bào vú do nguyên nhân nào đó bị tăng sinh quá mức, vượt mức kiểm soát của cơ thể đẫn tới hình thành khối u tuyến vú. Khối u có 2 dạng u lành và u ác.

Với u lành, tùy theo sự phát triển của khối u mà người bệnh quyết định có nên mổ u vú không. Có khối u không gây ảnh hưởng nhiều tới người bệnh, khối u chỉ gây cộm cộm ở vú, không tăng về số lượng và kích thước thì người bệnh không cần mổ u vú mà chỉ cần theo dõi tiến triển lạ của bệnh. Nếu khối u gây nhiều khó khăn cho người bệnh như các hiện tượng đau, tức ngực, sưng ngực khi sắp tới chu kì kinh nguyệt khiến người bệnh không thể chịu được. Khối u tăng nhanh về kích thước, tăng nhanh về số lượng gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh thì việc phẫu thuật mổ u vú là cần thiết. Tuy nhiên nếu phát hiện trong vú có khối u lạ thì người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế để được khám và chuẩn đoán bệnh chính xác để có hướng điểu trị phù hợp nhất, tránh phát hiện muộn, gây khó khăn cho việc điều trị và hoang mang cho người bệnh.

U vú gây nhiu rc ri cho người bnh

Nếu phát hiện trong vú có khối u ác (ung thư vú) thì việc phẫu thuật mổ u vú là việc nên làm. Khối u ác có một số đặc điểm khác biệt để có thể nhận dạng như sau: Khối u khó di chuyển, không đau, không thay đổi kích thước khi tới kì kinh. Khối u có thể gây co rút da, biến đổi màu sắc da, thay đổi về núm vú. Việc phát hiện sớm các triệu chứng ung thư giúp người bệnh có khả năng sống sót cao hơn, giảm khả năng tái phát, di căn khối u.

Đc thêm: Bệnh u vú ở phụ nữ

2 . M u vú cn biết.

A . M u vú là gì.

Mổ là một biện pháp ngoại khoa can thiệp vào cơ thể. Mổ u vú là việc áp dụng biện pháp mổ can thiệp vào vú để nhằm mục đích bóc, tách hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể người bệnh. Mổ u vú được chỉ định cho những bệnh nhân có khối u lớn nhanh về kích thước, gây đau đớn, khó chịu với người bị. Việc mổ u vú có thể lấy được trọn khối u ra khỏi cơ thể, với u diệp thể bệnh sẽ khỏi hoàn toàn sau phẫu thuật. Tuy mổ có thể chữa khỏi bệnh u vú nhưng bệnh u vú lại rất dễ tái phát, khối u có thể tái phát ngay sau mổ một thời gian ngắn nếu nguyên nhân chính của bệnh không được điều chỉnh triệt để. Nhược điểm của giải pháp này là có thể gây đau đớn, cho người bệnh, nên chỉ áp dụng khi các giải pháp khác không đem lại hiệu quả. Người bệnh có thể chỉ cần áp dụng các biện pháp theo dõi, sử dụng các thực phẩm tốt cho người bị u vú, vận động hợp lí để tăng cường sức khỏe để hạn chế sự phát triển và tăng sinh khối lượng, số lượng khối u.

M u vú cn biết

B . Sau m u vú cn làm gì.

Chăm sóc vết m:

Trong tuần đầu sau mổ, bác sĩ sẽ theo dõi, hướng dẫn cách chăm sóc giúp bạn như cách vệ sinh, kiêng. Nếu vết mổ quá đau, bạn nên nói với bác sĩ để bác sĩ cho thuốc giảm đau an toàn cho bạn. Bệnh nhân mổ u vú cần theo dõi kĩ tình trạng vết mổ, nếu có dấu hiệu sưng tấy nên báo ngay với bác sĩ.

Sang tuần thứ 2, người bệnh xem xét để tháo chỉ nếu khâu bằng chỉ không tự tiêu. Trong thời gian này người bệnh không nên tắm lâu hay ngâm mình trong nước mà chỉ nên tắm nhanh bằng nước, tránh làm ướt vết thương. Người mổ u vú nên giữ cho vết thương hở, thoáng, không băng kín, tránh mặc áo ngực chật. Người bệnh có thể chọn các loại áo ngực chuyên dụng hoặc không sử dụng nếu không thật cần thiết để vết mổ được khô, thoáng, tránh nhiễm trùng. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể sử dụng thêm các sản phẩm chống nhiễm trùng theo chỉ định của bác sĩ và tham khảo thuốc chống sẹo để đảm bảo thẩm mỹ

Dinh dưỡng sau m:

Ngày đầu sau mổ u vú, cơ thể còn yếu. Người bệnh nên ăn cháo loãng, nước đường cho tới khi nào thấy có thể ăn được các thực phẩm khác. Ngày hôm sau, người bệnh có thể ăn uống bình thường, nên sử dụng các thực phẩm giàu đạm, uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, chóng lành vết thương. Người bệnh cần bổ sung các rau, củ, quả như cam, bưởi, quýt để bổ sung các vitamin, giảm viêm nhiễm, tăng cường bổ sung các vi chất như Zn, Fe, Ca giúp vết thương nhanh lành hơn. Bệnh nhân nên bổ sung các protein trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu vì protein là nguyên liệu để tạo ra tế bào mới, nhanh liền vết thương, liền vết mổ u vú.

Một số kinh nghiệm dân gian về ăn uống: ăn rau muống dễ bị sẹo lồi, ăn thịt gà khiến vết mổ lâu lành, ăn gạo dẻo dễ mưng mủ vết thương, ăn hải sản dễ dị ứng mẩn ngứa.

Vn đng, ngh ngơi:

Người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, tránh vận động mạnh, mang vác đồ nặng. Tránh các tác động lên vết mổ u vú trong thời gia này. Người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng cho khí huyết lưu thông, tránh các vận động nặng gây toát mồ hôi, nhiễm trùng vết thương.

Sau mổ u vú, để đảm bảo khối u không mắc lại, bạn nên sử dụng các sản phẩm hạn chế sụ hình thành và phát triển của khối u. Các nghiên cứu mới đây cho thất tác dụng của cây thanh hao hoa vàng, chaster berry có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ người bệnh phòng ngừa và hạn chế sự mọc lại, tái phát. Sự kết hợp giữa 3 loại thảo dược chính lòa cây thanh hao hoa vàng, chaster berry giúp giảm nhanh các hiện tượng khó chịu do u vú gây ra, giảm khả năng tái phát bệnh sau mổ u vú.

 

Bài viết liên quan