Nang vú là gì

Nang vú là hiện tượng bệnh lí thường xuất hiện ở phụ nữ. Nhưng không phải phụ nữ nào cũng biết bệnh nang vú là gì?

Nang vú bệnh ở nữ giới

Nang vú là gì? Theo định nghĩa nang vú là các khối u nang tuyến vú nằm trong mô vú có chứa một lượng chất dịch nhất định. Bệnh nang vú chỉ gặp ở nữ giới và được coi như 1 bệnh lí giới tính bởi ở phái nữ mô vú mới phát triển. Ở phụ nữ, mô vú phát triển cùng các nang vú, hiện tượng này khi xảy ra bất thường có thể phát sinh thành khối u, cục hay được gọi là u vú. Nếu bất thường xảy ra với các nang thì có thể được gọi là bệnh nang vú.

Bản chất khối nang là một khối chứa dịch và thuộc nhóm khối u lành tính, không gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Khối u nang ít có khả năng chuyển thành ung thư gây nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

Bệnh nang vú có nguyên nhân chủ yếu là do sự tác động của sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ gây các rối loạn chuyển hóa. Tuy nhiên, các yếu tố ngoại cảnh như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động của người bệnh.

Biểu hiện của nang vú là gì?

Bệnh nang vú không gây nhiều rắc rối cho người bệnh như bệnh u xơ tuyến vú, nhưng nang vú vẫn mang 1 số đặc điểm nhất định của khối u lành tính như hiện tượng đau vú hay khó chịu ở vú. Do ảnh hưởng của yếu tố hocmon tác động nên khối nang vú có sự thay đổi rõ rệt các biểu hiện khi có sự thay đổi nồng độ hocmon trong cơ thể. Biểu hiện rõ nhất của hiện tượng này là sự thay đổi trước và sau chu kì kinh nguyệt. Một số hiện tượng nang vú thường gặp là:

  • Đau vú, đau tức vú khi sắp tới chu kì kinh nguyệt
  • Kích thước vú tăng khi sắp có kinh và giảm ngay sau khi hết kinh
  • Xuất hiện hiện tượng căng, tức vú
  • Sờ thấy khối, cục lổn nhổn trong vú
  • Lệch kích thước 2 vú
  • Khi sắp có kinh sờ thấy khối u mềm trong vú

Khi thấy xuất hiện các biểu hiện trên, bạn có thể nghĩ tới hiện tượng bệnh u nang tuyến vú và nên khám bệnh để có biện pháp trị liệu phù hợp. Nhưng cũng không nên vì thế mà chủ quan bởi khi xuất hiện khối u nang vú không đồng nghĩa với việc cơ thể bạn không xuất hiện thêm các khối u khác. Sự chủ quan về bệnh lí có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như bỏ qua các dấu hiệu của bệnh ung thư vú gây phát hiện chậm, ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Làm gì để hạn chế sự hình thành, phát triển nang vú

Người bệnh có thể hạn chế sự hình thành và phát triển của các khối u vú nói chung và nang vú nói riêng bằng các biện pháp cụ thể như điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp hơn, điều chỉnh chế độ vận động khoa học hơn, sử dụng các phương pháp khác để hạn chế hình thành khối nang vú.

Sử dụng biện pháp ăn uống khoa học ngừa nang vú

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm: hạn chế chất béo, hạn chế muối trong thực đơn hàng ngày, hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn, đồ hộp, tăng cường sử dụng cá và các loại thực phẩm như rau, củ, quả để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, đồ uống có cồn.

Sử dụng biện pháp vận động nghỉ ngơi ngừa nang vú

Phương pháp nghỉ ngơi, vận động khoa học bao gồm chế độ vận động tối thiểu 2h/ ngày. Không vận động quá sức, không thức quá khuya (sau 11h đêm). Các môn thể dục được khuyến khích bao gồm đi bộ, chạy và các động tác aerobic khác để giúp hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu, cung cấp oxi, thải độc tố ra khỏi cơ thể

Sử dụng biện pháp khác để hạn chế nang vú

Thanh hao hoa vàng là thảo dược đã được nghiên cứu kĩ lưỡng và chứng minh về hiệu quả tiêu diệt các tế bào lạ qua cơ chế phát hiện nồng độ sử dụng nguyên tố sắt, điều này rất an toàn với các tế bào thông thường khác.

Chaster berry được nghiên cứu và chứng minh về hiệu quả cân bằng nội tiết tố estrogen và progesstrerol qua sự tác động tới tuyến yên của dược liệu này.

Với sự kết hợp hài hòa 2 loại thảo dược chasterberry, thanh hao hoa vàng TPCN Nhũ đan giúp ngăn ngừa sự hình thành tế bào lạ, nguyên nhân hình thành khối viêm xơ tuyến vú. Nhũ đan giúp tiêu diệt các tế bào phát triển bất thường, cân bằng hocmon estrogen hạn chế sự thay đổi đột ngột về nồng độ hocmon gây các rối loạn chuyển hóa hocmon. Nhũ đan giúp giảm nhanh các hiện tượng viêm xơ tuyến vú gây nên.

Bài viết liên quan