Ngứa núm vú là dấu hiệu của bệnh gì

Núm vú ngứa bất thường, khó chịu, bực mình là hiện tượng xuất hiện thường gặp ở rất nhiều chị em phụ nữ. Nhưng hiện tượng ngứa núm vú thường xuất hiện và biến mất nhanh chóng, không kéo dài nên đa phần chị em không chú ý tới. Nhưng đó lại có thể là dấu hiệu bệnh lí mà bạn vô tình bỏ qua đấy.

1. Biểu hiện của ngứa núm vú.

Các biểu hiện ngứa núm vú nói thì đơn giản nhưng lại khá phức tạp. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh và thể trạng của từng bệnh nhân mà người bệnh có thể thấy các biểu hiện bệnh diễn ra như thế nào. Có bệnh nhân thấy hiện tượng ngứa núm vú xảy ra rất nhẹ, không thường xuyên nên không để ý, hoặc chỉ thấy khó chịu đôi chút. Một số bệnh nhân thì hiện tượng này xảy ra thường xuyên, theo chu kì khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, nhất là những khi có cảm giác ngứa nhiều, liên tục. Một số bệnh nhân lại thấy hiện tượng ngứa núm vú đột nhiên xuất hiện và ngứa nhiều, dữ dội, thậm chí kèm theo cả hiện tượng sưng, tấy khiến người bệnh thấy bị đau ở vú, ngứa, rát.

Ngứa núm vú khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, phiền toái. Nhiều người trở nên cáu tính hơn khi thường xuyên gặp phải các hiện tượng này, nhưng họ không biêt nguyên nhân do đâu để hạn chế. Hiện tượng ngứa núm vú có thể tự mất đi sau 1 thời gian nhưng cũng có thể tiến triển nặng hơn, khiến người bệnh gãi nhiều dễ nhiễm trùng, sưng, tấy.

2. Nguyên nhân ngứa núm vú.

Mỗi nguyên nhân gây hiện tượng ngứa núm vú lại gây nên những mối nguy hại khác nhau, người bệnh có thể cảm thấy vô cùng khó chịu khi gặp những phiền toái này. Nhưng rất nhiều người bệnh lại vô tư bỏ qua hiện tượng vì nghĩ đó chỉ là cảm giác thông thường như ngứa các bộ phận khác trên cơ thể. Nhưng hiện tượng ngứa núm vú lại có nguyên nhân và tác hại hoàn toàn khác, các nguyên nhân gây ngứa núm vú bao gồm:

Ngứa núm vú do khối u.

Hiện tượng xuất hiện khối u ở vú là nguyên nhân gây ngứa núm vú khá phổ biến. Khối u được sinh ra và hình thành trong vú gây xáo trộn sự phát triển của các tế bào, sự phát triển không theo quy luật liên tục khiến khối u tăng kích thước và lượng tế bào nhanh hơn tế bào bình thường, các tế bào khối u chèn ép các tế bào khác để phát triển gây ngứa ngáy, đặc biệt là hiện tượng ngứa đầu núm vú.

Ngứa núm vú do viêm tấy.

Hiện tượng viêm tuyến vú do nhiều tác nhân khác nhau có thể dẫn tới hiện tượng vú bị sưng, các mô tuyến vú bị thay đổi kích thước chèn ép vị trí của nhau. Kích thước vú tăng, các tế bào bị tích nước căng, tức. Khối sưng viêm thường gây cảm giác ngứa ngáy thực ra đó là cảm giác đau nhẹ khiến cơ thể dễ bị nhầm tưởng là hiện tượng ngứa. Ngoài ra, khi vú gặp các vấn đề viêm tấy, kích thước vù tăng lên, áo ngực trở nên chật hơn gây chèn, ép vú, mô vú khiến người bệnh càng thấy ngứa ngáy, khó chịu hơn.

Ngứa núm vú khi cho con bú.

Hiện tượng này rất phổ biến ở các mẹ đang nuôi con bằng sữa. Nguyên nhân chủ yếu là do các mẹ cho con bú sai cách gây các tổn thương trên bề mặt núm vú. Các tổn thương diễn ra thường xuyên liên tiếp khi chưa kịp lành tổn thương cũ gây hiện tượng viêm. Da núm vú bị trẻ bú thường xuyên bị mỏng, dễ nhiễm trùng hơn bình thường kết hợp với các tổn thương gây viêm, cảm giác ngứa, rát, hiện tượng xảy ra lâu mà không được điều trị có thể dẫn tới viêm vú, viêm núm vú gây sưng tấy, đau đớn, hiện tượng ngứa trầm trọng hơn.

Ngứa núm vú do nấm.

Nấm thường xuất hiện kèm cảm giác ngứa ngáy, đau, thậm chí sưng tấy. Hiện tượng nấm vú có thể xảy ra nếu người bệnh không biết các phòng ngừa lây nhiễm nấm. Các nguyên nhân gây nấm thường do trang phục nhiễm vi nấm tiếp xúc với cớ thể, người bệnh không vệ sinh đúng cách (như các phụ nữ đang nuôi con bằng sữa, bị rối loạn tiết dịch vú). Các vi nấm ăn sâu, phá hủy tế bào da ở vị trí vú gây cảm giác ngứa kèm đau nhẹ. Nhiều nguyên nhân gây nấm gây ngứa, rất ngứa kèm rát, nấm không chỉ rất ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bức bối, phiền phức.

Ngứa núm vú do kích ứng

Nguyên nhân này ít gây biến chứng và dễ trị nhất trong các nguyên nhân gây bệnh ngứa núm vú nhất. Hiện tượng ngứa núm vú do nguyên nhân này chủ yếu xảy ra do cơ thể tiếp xúc với thành phần nào gây kích ứng cho da như do kích ứng với áo ngực, kích ứng với sữa tắm, sữa dưỡng thể gây hiện tượng ngứa ngáy, đặc biệt dễ xảy ra với núm vú vì đây là bộ phận khá nhạy cảm, dễ tổn thương. Nhiều phụ nữ có thói quen sử dụng áo ngực dày khiến vú không “được thở” gây tích tụ chất độc càng làm tăng hiện tượng dễ kích ứng và ngứa ngáy.

  Tác dụng của Nhũ Đan lên u xơ – u nang tuyến vú

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên…giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  ĐIỂM BÁN
  Tìm hiểu thêm >
  Bài viết liên quan