Nhân xơ tuyến vú có nguy hiểm không

Nhân xơ tuyến ­vú là một bệnh tuyến vú lành tính, bệnh dễ gặp ở những phụ nữ trẻ, đang trong độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. Nhân xơ tuyến vú tuy không phải là bệnh cấp tính nhưng các triệu chứng của bệnh lại gây ra nhiều phiền phức cho bệnh nhân. Bệnh có thể gây đau đớn, khó chịu hay thậm chí là mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Nhân xơ tuyến vú – Hiện tượng thường gặp

Nhân xơ tuyến vú hay còn được gọi là u xơ tuyến vú. Sở dĩ bệnh còn được gọi là nhân xơ tuyến vú bởi người bệnh có thể dễ dàng sờ thấy khối u xơ trong vú giống như một nhân cứng, có dạng tròn hoặc dài, trơn, nhẵn, có hình khối cố định. Khối nhân xơ có thể tồn tại thành một khối hoặc cũng có thể lan tỏa thành nhiều khối cục trong vú và nó có thể xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 bên vú.

Nhân xơ tuyến vú là một trong những bệnh u tuyến vú lành tính có nhiều biểu hiện nhất mà người bệnh có thể cảm nhận được.

Ước tính có khoảng 9% nữ giới gặp hiện tượng nhân xơ tuyến vú và chúng chủ yếu xảy ra ở phụ nữ trẻ, độ tuổi từ 21 tới 25.

Hình ảnh minh họa khối nhân xơ tuyến vú

Nguyên nhân chính dẫn tới nhân xơ tuyến vú là do sự mất cân bằng nội tiết tố, cụ thể là do estrogen và progesterone. Khi nồng độ estrogen tăng cao còn progesterone giữ nguyên (thường là do tới chu kì kinh nguyệt hoặc do một số lý do khác), sẽ dẫn đến tỉ lệ estrogen/progesterone có sự chênh lệch lớn. Điều này có thể kích thích sự tăng sinh của các tế bào trong vú, khiến chúng phát triển đột ngột, cuộn xoắn lại, hình thành nên khối u hay chính là khối nhân xơ vú.

Do nguyên nhân hình thành nên nhân xơ tuyến vú là do yếu tố hormone sinh dục, nên các triệu chứng của bệnh có liên quan mật thiết tới chu kì kinh nguyệt của phụ nữ. Chúng sẽ biểu hiện bệnh mạnh nhất vào thời điểm sắp tới chu kì (trước khoảng 5- 8 ngày) và mất hoặc giảm dần sau khi hết kinh.

Các hiện tượng thường gặp là:

 • Sưng đau ngực, kích thước ngực có sự thay đổi rõ rệt.
 • Da vú nhạy cảm hơn, kèm theo buồn nôn, chóng mặt, chân tay lạnh, mệt mỏi.
 • Kích thước nhân xơ tăng lên rõ rệt.
 • Cảm giác đau, đau lan ra nách, có bệnh nhân bị đau rất nặng.
 • Tức ngực, nóng rát ngực, thậm chí khó thở.
 • Sờ thấy nhân xơ tuyến vú trơn nhẵn.
 • Thấy ngứa núm vú.
 • Chạm vào thấy khối u di chuyển được, thấy rõ viền nhân xơ.
Nếu khối nhân xơ đủ lớn, chị em có thể sờ nắn thấy chúng khi tự thăm khám vú tại nhà (Ảnh minh họa)

Nhân xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

Nhân xơ tuyến vú là một bệnh u vú không nguy hiểm đến tính mạng, không thể di căn và có thể không cần điều trị. Nó không giống như một khối u ung thư là có khả năng xâm lấn các mô lân cận và di căn đến các cơ quan xa.

Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, nhân xơ tuyến vú cũng có thể được coi là nguy hiểm, nếu:

1. Bệnh có sự phát triển bất thường.

Nhân xơ tuyến vú được chia làm nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là loại đơn giản, không nguy hiểm. Tuy nhiên, có khoảng 2% bệnh nhân được phát hiện có nhân xơ tuyến vú dạng phức tạp. Đây là loại nhân xơ có chứa các đặc điểm sau: vôi hóa biểu mô, u nhú bất sản, xơ cứng và u nang lớn hơn 3 mm.

Có nhiều báo cáo cho thấy rằng, những người bị nhân xơ tuyến vú dạng phức tạp có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn những phụ nữ không bị nhân xơ khoảng 3,1-3,7 lần. Chúng có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (khoảng 50%), ung thư biểu mô xâm lấn (khoảng 20%), ung thư biểu mô ống tại chỗ (khoảng 20%) và còn lại là ung thư biểu mô xâm lấn (khoảng 10%).

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá hoang mang lo lắng, bởi không phải tất cả phụ nữ bị nhân xơ vú phức tạp đều mắc ung thư vú. Nguy cơ của bạn còn được đánh giá bởi nhiều yếu tố khác, như: tiền sử gia đình, tiền sử bệnh của bản thân, môi trường sống và làm việc,…

Có một tỉ lệ nhỏ nhân xơ tuyến vú là dạng phức tạp. Dạng này có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

2. Các triệu chứng ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc.

Những người bị nhân xơ vú đơn giản dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng các triệu chứng của bệnh có thể đem lại cho bệnh nhân nhiều phiền toái, hơn nữa triệu chứng của bệnh nhân xơ tuyến vú có thể giống với một số bệnh lí khác gây nhầm lẫn, chủ quan gây hậu quả cho người bệnh.

Ở một số người, nhân xơ tuyến vú có thể tiếp tục phát triển về số lượng, kích thước gây mất thẩm mỹ vú, lệch vú, tạo tâm lí tự ti cho người bệnh. Song song với đó, việc các khối u tăng nhanh về kích thước có thể gây hoang mang, sợ hãi và nhiều lo lắng, làm ảnh hưởng không tốt tới tinh thần bệnh nhân.

3. Nguy hiểm do chủ quan.

Triệu chứng sờ thấy nhân xơ, cục u trong vú có thể giống với biểu hiện của bệnh ung thư tuyến vú. Biểu hiện của ung thư vú (u vú ác tính) ở giai đoạn đầu rất ít, bệnh có thể không có biểu hiện gì ngoài việc phát hiện thấy khối u trong vú. Người bệnh nếu không có kiến thức để phân biệt khối u ác và khối nhân xơ tuyến vú thì việc nhầm lẫn này vô cùng nguy hiểm.

U vú ác tính nếu để lâu không điều trị sẽ trở thành một căn bệnh gây tử vong. Bệnh có thể âm thầm tiến triển trong một thời gian dài, nếu bạn điều trị, nó sẽ không tự biến mất mà dần lây lan tới các mô, cơ quan gần, rồi đến cơ quan xa, sau đó gây tử vong cho người mắc.

Một số người do chủ quan, khi nhận thấy mình có khối u trong vú thì nghĩ đó là nhân xơ lành tính và không đi khám. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư vú giai đoạn đầu cũng rất giống với nhân xơ tuyến vú. U vú ác tính nếu để lâu có thể gây tử vong cho người bệnh (Ảnh minh họa)

4. Nguy hiểm do nhầm hiện tượng.

Triệu chứng đau tức ngực, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi có thể là biểu hiện của một số bệnh lí khác như trào dịch dạ dày, thiếu máu, tràn dịch màng phổi, bệnh van tim, tâm lí, ngộ độc thực phẩm. Nếu thấy hiện tượng trên, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được khám và điểu trị kịp thời, có thể các hiện tượng đó là do khối nhân xơ tuyến vú nhưng cũng có thể là do các nguyên nhân bệnh lí khác. Các bệnh lý này, nếu để lâu có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn:

– Nếu hiện tượng đau tức ngực, xuất hiện ngay sau khi ăn đồ ăn lạ, cơn đau có thể đau thắt, đau từng hồi kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn và hoa mắt chóng mặt, chân tay lạnh thì bạn nên nghĩ ngay tới trường hợp bạn bị ngộ độc thực phẩm, cần đưa đi cấp cứu khẩn cấp nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

– Nếu triệu chứng trên xuất hiện cùng các hiện tượng như nóng ran ngực, ợ hơi nóng, khó nuốt và buồn nôn sau khi ăn thì bạn nên nghĩ tới hiện tượng bệnh trào ngược dịch dạ dày. Bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm loét thượng vị và ung thư dạ dày, gây nguy hiểm cho người bệnh.

– Hiện tượng tức ngực, chóng mặt còn là biểu hiện của bệnh về tim mạch như huyết áp cao – căn bệnh giết người thầm lặng. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng về tim, mạch, não cho người bệnh nếu không được chuẩn đoán, điều trị sớm.

Nhân xơ vú cũng có thể nhầm với một số hiện tượng khác do triệu chứng khá giống nhau (Ảnh minh họa)

Nên làm gì nếu bị nhân xơ vú?

Để được chẩn đoán chính xác xem mình có đúng bị nhân xơ vú hay không và nhân xơ vú loại nào, khi phát hiện thấy mình có khối u trong vú, bạn cần đi khám tại các cơ sơ y tế, bệnh viện chuyên khoa ung bướu.

Tại đây, bác sĩ sẽ hỏi bạn về khối u vú mà bạn phát hiện được, đồng thời tiến hành thăm khám để xác định lại một lần nữa về tình trạng khối u của bạn. Sau đó, họ có thể đề nghị bạn làm một hoặc một số các xét nghiệm sau: chụp quang tuyến vú, siêu âm vú, chụp MRI, sinh thiết.

Sau khi chẩn đoán được chính xác khối u của bạn là nhân xơ vú, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp “chờ và theo dõi”, tức là bạn không cần điều trị gì mà chỉ cần định kì khám vú theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp khối nhân xơ của bạn gây ra những triệu chứng khó chịu hoặc có kích thước lớn làm mất thẩm mỹ, bác sĩ có thể xem xét kê cho bạn một số loại thuốc hoặc chỉ định bạn làm phẫu thuật.

Sau khi thăm khám và chẩn đoán chính xác khối u của bạn là nhân xơ vú, bác sĩ sẽ cùng thảo luận với bạn để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp (Ảnh minh họa)

Song song với các phương pháp điều trị trên, nếu bị nhân xơ tuyến vú, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm Nhũ Đan. Đây là sản phẩm rất tốt dành cho những người bị nhân xơ, u nang tuyến vú và những người sau phẫu thuật u vú lành tính muốn dự phòng.

Nhũ Đan có thành phần từ thảo dược thiên nhiên, với công thức có tỉ lệ hợp lý các thành phần giúp phát huy tối đa công dụng của sản phẩm. Cụ thể như sau:

 • Chaster berry – Loài thảo dược từ Châu Âu, đã được chứng minh trong nhiều công trình nghiên cứu khoa học, có tác dụng giúp kìm hãm sự phát triển và teo nhỏ u xơ, u nang tuyến vú. Ngoài ra, Chaster berry còn giúp cân bằng nội tiết tố – là nguyên nhân chính gây nên tình trạng u vú.
 • Bồ Công Anh – giúp giảm đau và kìm hãm sự phát triển của các tế bào khối u
 • DIM, MSM, cao khổ sâm bắc – Các hoạt chất đã được chứng minh có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào u.

Để tìm nhà thuốc bán Nhũ Đan, bạn BẤM VÀO ĐÂY

Tổng kết

Nhân xơ vú là một bệnh u vú lành tính, không thể di căn và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh có thể coi là nguy hiểm trong một số trường hợp người bệnh chủ quan, nhầm lẫn bệnh, có nhân xơ vú phức tạp,… Chính vì thế, khi phát hiện thấy mình có khối u bất thường trong vú, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Để được tư vấn thêm về bệnh u vú nói chung và nhân xơ tuyến vú nói riêng, bạn có thể gọi tới số 1800.1152 (miễn cước) để các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết liên quan