Nhân xơ tuyến vú là gì? Tìm hiểu về nhân xơ vú

Nhân xơ tuyến vú là bệnh gây ra do sự thay đổi nội tiết tố trong các chu kì kinh nguyệt. Bệnh nhân xơ tuyến vú được xếp vào nhóm bệnh hay gặp nhất trong những bệnh lành tính về tuyến vú, chiếm tới 53% số bệnh nhân được phát hiện có bệnh lí về tuyến vú.

Nhân xơ tuyến vú là gì?

Nhân xơ tuyến vú là một loại u vú lành tính, đặc trưng bởi sự tăng sinh cục bộ của các ống tuyến vú và mô đệm do sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào trong vú. Nhân xơ có dạng một khối u rắn, không chứa dịch bên trong, nằm bên dưới da của vú và chúng có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trong vú, nhưng phần lớn đều nằm ở góc phần tư bên ngoài.

Hình minh họa nhân xơ vú, là khối u rắn chắc, không chứa dịch, khác với u nang vú (Ảnh minh họa)

Khác với một số khối u lành tính khác trong cơ thể, nhân xơ tuyến vú có thể xuất hiện ở 1 hay cả 2 bên vú. Khối u có thể xuất hiện đơn lẻ hay xuất hiện với số lượng nhiều hơn 1 trong vú.

Về kích thước, u xơ tuyến vú có kích thước đa dạng, từ bé như hạt cát để có thể cảm nhận được bằng tay tới kích thước như quả bóng gôn, nằm đè lên hoặc thay thế các mô vú khác.Trung bình đường kính của chúng là khoảng 2,5 cm. Nếu nó phát triển đến 5cm hoặc lớn hơn thì sẽ được gọi là nhân xơ vú khổng lồ.

Về phân loại, nhân xơ vú được chia làm nhiều loại khác nhau, gồm:

 • Nhân xơ vú đơn giản. Là những nhân xơ có cấu trúc tương tự với các phần mô khác của cơ thể khi được nhìn dưới kính hiển vi.
 • Nhân xơ vú phức tạp. Là những nhân xơ có chứa các cấu trúc phức tạp như: u nang lớn hơn 3 mm, chứng xơ cứng tuyến, biểu mô vôi hóa, hoặc thay đổi tuyến apocrine dạng nhú,
 • Khối u phyllodes. Khối u này có cấu trúc rất giống với nhân xơ vú nhưng là một dạng u vú rất hiếm gặp.

Tên gọi khác của nhân xơ tuyến vú: u xơ tuyến vú, bướu sợi tuyến vú, một số người gọi là nhân sơ vú.

Nhân xơ tuyến vú thường xuất hiện ở góc phần tư bên ngoài (Phần khoanh đỏ)

Nhân xơ tuyến vú có tiến triển thành ung thư vú không?

Hầu hết, nhân xơ tuyến vú không tiến triển thành ung thư vú và không liên quan đến việc làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nhân xơ vú phức tạp có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai, bởi chúng chứa các đặc điểm bệnh lý phức tạp.

Thế nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về tình trạng nhân xơ vú, bởi:

1) Có tới 75-80% nhân xơ tuyến vú là dạng đơn giản, không liên quan đến ung thư vú.

2) Mặc dù nhân xơ vú phực tạp làm tăng nguy cơ ung thư vú nhưng chúng chỉ ở mức rủi ro rất nhẹ. Trừ khi bạn có thêm các yếu tố bổ sung khác, chẳng hạn như: tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, bạn thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, bạn đã từng bị ung thư vú trước đó,… Tuy nhiên không phải ai có các yếu tố này cũng sẽ bị ung thư vú, có những người có đầy đủ các yếu tố rủi ro nhưng họ vẫn không bao giờ bị ung thư vú.

3) U xơ tuyến vú có thể điều trị được, bác sĩ sẽ xem xét trường hợp của bạn và cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp.

Hầu hết, nhân xơ tuyến vú không tiến triển thành ung thư vú và không làm tăng nguy cơ ung thư vú (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân

Thay đổi hormone

Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn tới hình thành nhân xơ tuyến vú.

Vú là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản phụ nữ, chức năng chính của bộ phận này là tiết sữa dự trữ iot cho quá trình nuôi con bằng sữa của phụ nữ sau sinh. Tuyến vú phát triển và hoạt động chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hormone sinh dục nữ. Tới tuổi dậy thì, hormone nữ estrogen được tiết ra, tác động dẫn tới sự tăng sinh các tế bào vú, hình thành các thùy mô tuyến để tiết sữa. Vú ở phụ nữ không hoạt động cho tới khi phụ nữ bắt đầu mang thai và sinh con. Trong quá trình không hoạt động này, vú vẫn chịu một số tác động nhất định từ hormone sinh dục. Ngoài ra, trong mô vú cũng có một lượng nhỏ các thụ thể estrogen và chúng đặc biệt nhạy cảm với loại hormone này.

Vì thế, khi nồng độ estrogen tăng cao, nó vô tình có thể trở thành một chất kích thích các tế bào tuyến vú, khiến chúng tăng sinh, phát triển lớn thêm. Dẫn tới hình thành nhân xơ vú.

Estrogen có thể tăng nồng độ do nhiều lý do khác nhau, nhưng hai thời điểm mà nhân xơ tuyến vú dễ bị tác động nhất là vào trước chu kì kinh nguyệt và khi mang thai.

Vào chu kì kinh nguyệt, dưới sự tác động của vùng dưới đồi, hai homrone estrogen và progesterone được tăng tiết để thúc đẩy quá trình trứng chín, rụng. Nồng độ 2 hormone này trong cơ thể tăng cao giúp làm dày thành tử cung, tạo nên lớp thành để trứng sau thụ thai bám vào. Sự tăng tiết 2 hormone này, đặc biệt là estrogen, tác động vào các tế bào tuyến vú, làm hình thành nên nhân xơ vú hoặc các triệu chứng của nhân xơ vú rõ ràng hơn.

Thời kì mang thai cũng tương tự như vậy, ở thời kì này, nồng độ của estrogen và progesterone tăng sớm, giúp hỗ trợ cho mẹ trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình tác động tới tuyến vú.

Thay đổi hormone được coi là nguyên nhân chính dẫn tới hình thành nhân xơ tuyến vú (Ảnh minh họa)

Yếu tố bổ sung

Ngoài nguyên nhân chính trên, còn có một số yếu tố bổ sung có có thể ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của khối nhân xơ như:

– Chế độ ăn uống không phù hợp. Một chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ, chất béo có hại cũng có thể tác động tới sự tăng sinh, phát triển của các tế bào nhiều khu vực khác nhau, trong đó có tế bào tuyến vú.

Nếu bạn có chế độ ăn nhiều muối (ăn mặn), gan thận lâu dần có thể bị suy giảm chức năng, khiến chất độc bị tích tụ lại trong cơ thể, trong mô vú, dẫn tới sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào hình thành khối nhân xơ và nhiều loại khối u khác trong vú.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng chất kích thích, uống rượu quá nhiều hoặc hút thuốc thì cũng có thể gây phá vỡ sự phát triển các mô tuyến, làm chúng không theo chu trình sẵn của cơ thể – đây chính là yếu tố để hình thành khối nhân xơ tuyến vú, khối u khác hay thậm chí là phát triển khối ung thư.

– Chế độ nghỉ ngơi không hợp lí. Một lối sống ít vận động sẽ dẫn tới hiện tượng máu không được lưu thông, không vận chuyển được các chất dinh dưỡng, oxi tới các cơ quan, tế bào. Tế bào bị thiếu oxi có thể gây chết không theo chu kỳ hoặc sinh trưởng vô tổ chức, mất kiểm soát hình thành khối u.

Ngoài ra, việc lười vận động còn gây ra hậu quả đông tụ máu tại một số cơ quan, gây hình thành khối máu đông, hình thành bệnh nhân xơ tuyến vú, và một số loại u cục khác trong vú.

– Tinh thần. Trong đông y, người ta quan niệm rằng nguyên nhân chính dẫn tới hình thành các khối u cục trong vú, bao gồm cả nhân xơ tuyến vú là do tâm lí bất ổn, phẫn uất mà thành.

Ngoài việc chữa trị bằng thuốc, đông y còn sử dụng thêm liệu pháp tinh thần để nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế bệnh tái phát. Một tinh thần thoải mái, lạc quan luôn giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật tốt hơn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh, lối sống không khoa học hay có một tinh thần không thoải mái cũng là những yếu tố góp phần hình thành nên nhân xơ vú hoặc làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn (Ảnh minh họa)

Cách phát hiện bệnh

Tại nhà

Tại nhà bạn có thể phát hiện xem mình có khối u vú hay không bằng cách tự thăm khám vú.

Do nguyên nhân chính của khối nhân xơ tuyến vú là sự biến đổi hormone trong chu kì kinh nguyệt nên các biểu hiện rõ nhất của bệnh thường xuất hiện cùng chu kì kinh nguyệt và theo chu kì. Chính vì thế, trước chu kì kinh 5-8 ngày, bạn có thể để ý xem mình có một hoặc nhiều các triệu chứng dưới đây hay không:

 • Đau, rát vú, có thể lan ra vùng nách.
 • Da vú trở nên nhạy cảm hơn.
 • Núm vú bị ngứa hoặc đau.
 • Kích thước vú tăng lên, vú bị sưng, nóng.
 • Kích thước khối u tăng lên và xẹp đi theo chu kì.
 • .v.v.

Lưu ý: Biểu hiện của bệnh sẽ tùy theo số lượng nhân xơ trong vú, thể trạng bệnh nhân. Thông thường, chúng biểu hiện rõ nhất là trước chu kì kinh và giảm dần sau khi kì kinh tới và biến mất sau khi hết kinh.

Tuy nhiên cũng có một số người gặp tình trạng các triệu chứng này không biến mất đi mà gây khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Nhân xơ tuyến vú khi còn nhỏ có thể tự mất hoặc không tiếp tục tăng sinh nhưng cũng có thể tiếp tục tăng sinh về số lượng và kích thước gây tâm lí hoang mang, lo sợ cho người bệnh. Có người bị hiện tượng của nhân xơ tuyến vú gây ảnh hưởng nặng như đau vú rất nặng hay đau tức ngực, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi.

Sau chu kì kinh, bạn có thể chọn một ngày nào đó bất kì để tiến hành khám vú. Nếu khối nhân xơ vú đủ lớn, bạn có thể sờ thấy chúng có hình dạng như viên bi cao su, cứng, chắc và không đau, dễ dàng di chuyển tới dưới các đầu ngón tay.

Để tiến hành khám vú tại nhà, bạn có thể đọc bài viết: Cách phát hiện khối u ở vú

Việc khám vú tại nhà có thể giúp bạn xác định xem mình có khối u ở vú hay không, chứ không thể xác định được chính xác xem đó là loại u gì, kích thước bao nhiêu và có cần điều trị hay không. Chính vì thế, để được chẩn đoán chính xác tình trạng của mình, bạn nên đi khám.

Bạn có thể sờ thấy khối nhân xơ vú bằng cách tự khám vú tại nhà (Ảnh minh họa)

Tại phòng khám

Để chẩn đoán khối u vú của bạn, đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra vẻ ngoài của vú. Họ có thể yêu cầu bạn giơ hai tay qua đầu, buông thõng hai bên hoặc đặt tay vào hông. Những tư thế này cho phép họ nhìn được sự khác biệt về kích thước hoặc hình dạng giữa hai vú, kiểm tra da vú xem có phát ban, lõm hoặc các dấu hiệu bất thường khác hay không. Họ cũng có thể bóp nhẹ núm vú để kiểm tra xem có dịch vú tiết ra hay không.

Sau đó, họ sẽ dùng tay để kiểm tra toàn bộ vùng vú, vùng dưới cánh tay và xương đòn của bạn để tìm kiếm các cục u. Nếu một khối u được phát hiện, bác sĩ sẽ lưu ý về kích thước, hình dạng và kết cấu của nó.

Song song với đó, họ có thể đề nghị bạn làm một số xét nghiệm kiểm tra, bao gồm một hoặc vài xét nghiệm sau:

 • Chụp quang tuyến vú
 • Siêu âm vú
 • Sinh thiết lõi
 • Chọc hút kim nhỏ (FNA)
 • .v.v.

Thông thường, các kết quả xét nghiệm sẽ có ngay trong ngày. Nhưng nếu bạn phải làm sinh thiết thì thời gian chờ kết quả có thể lâu hơn (mất tới vài ngày), trong trường hợp này bác sĩ sẽ hẹn bạn một ngày khác để tới nhận kết quả của mình. Trong quá trình đi khám vú, bạn có thể đi cùng bạn bè hoặc người thân để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Bác sĩ chụp quang tuyến vú cho bệnh nhân (Ảnh minh họa)

Điều trị nhân xơ tuyến vú

Trường hợp không cần điều trị

Trong trường hợp nhân xơ vú có kích thước nhỏ và không gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, bạn có thể không cần điều trị gì. Bác sĩ có thể khuyên bạn tái khám định kì 6 tháng/lần để theo dõi sự thay đổi của khối u trong khoảng 2 năm. Nếu trong thời gian này, khối nhân xơ không có dấu hiệu gì bất thường thì bạn sẽ không cần phải theo dõi thêm hay điều trị gì nữa.

Nếu bạn vẫn lo lắng về khối nhân xơ của mình, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm sản phẩm Nhũ Đan. Đây là sản phẩm giúp hỗ trợ làm chậm sự phát triển và giảm kích thước của nhân xơ vú.

Có được công dụng này chính là nhờ các thành phần thảo dược có trong sản phẩm, bao gồm:

 • Chaster berry (Trinh nữ châu Âu). Được giới khoa học chứng minh là giúp kìm hãm sự phát triển và làm teo nhỏ khối nhân xơ vú. Nó còn giúp cân bằng nội tiết tố – nguyên nhân chính gây ra nhân xơ vú, từ đó giải quyết tận gốc nguyên nhân bệnh.
 • Bồ Công Anh. giúp giảm đau và kìm hãm sự phát triển của các tế bào khối u
 • DIM, MSM, cao khổ sâm bắc. Các hoạt chất tự nhiên đã được chứng minh có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào u.

Để tìm mua sản phẩm Nhũ Đan chính hãng, bạn BẤM VÀO ĐÂY

Trường hợp cần điều trị

Trường hợp khối nhân xơ vú có kích thước to, làm mất thẩm mỹ vú hoặc chúng gây ra những triệu chứng làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống thì bác sĩ có thể thảo luận với bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các lựa chọn điều trị cho nhân xơ vú là:

 • Thuốc men. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau để hạn chế tình trạng sưng, đau, khó chịu.
 • Phẫu thuật. Để loại bỏ khối nhân xơ.

Song song với đó, bác sĩ có thể đề nghị bạn thay đổi một số thói quen trong lối sống, như:

 • Người bệnh điều chỉnh lại chế độ ăn uống khoa học hơn vào thời gian sắp tới chu kì kinh nguyệt.
 • Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, điều độ giúp hạn chế cảm giác đau đớn.
 • Sử dụng một số động tác mát-xa vú nhẹ nhàng có thể giúp bạn để giảm căng, nóng, rát.
 • Sử dụng các thực phẩm tốt cho người bệnh như rong biển, cá, rau xanh, hoa quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan trong quá trình điều trị bệnh để giúp rút ngắn thời gian điều trị; hoặc sử dụng sau phẫu thuật để phòng tránh bệnh tái phát.

Xem thêm: Điều trị u xơ tuyến vú (nhân xơ vú) như thế nào?

Tổng kết

Nhân xơ tuyến vú có tên gọi phổ biến là u xơ tuyến vú, là một bệnh lành tính thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đa phần bệnh là lành tính và không phải là ung thư, không tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, nếu bệnh gây ra những khó chịu cho người bệnh, lúc này bạn có thể cân nhắc tới một số phương pháp điều trị có sẵn.

Để được tư vấn thêm về nhân xơ vú và sản phẩm Nhũ Đan dành cho người bị u vú, bạn có thể gọi tới tổng đài 1800.1152 để được tư vấn miễn phí, bao gồm cả cước gọi.

Bài viết liên quan