Nhân xơ tuyến vú là gì

Nhân xơ tuyến vú là bệnh gây ra do sự thay đổi nội tiết tố trong các chu kì kinh nguyệt. Bệnh nhân xơ tuyến vú được xếp vào nhóm bệnh hay gặp nhất trong những bệnh lành tính về tuyến vú, bệnh chiếm tới 53% số bệnh nhân được phát hiện có bệnh lí về tuyến vú.

1 .Một số điều cần biết về nhân xơ tuyến vú.

Vú và nhân xơ tuyến vú.

Vú là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản phụ nữ, chức năng chính của bộ phận này là tiết sữa dự trữ iot cho quá trình nuôi con bằng sữa của phụ nữ sau sinh. Tuyến vú phát triển và hoạt động chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hocmon sinh dục nữ. Tới tuổi dậy thì, lượng hocmon sinh dục nữ estrogen tiết ra, tác động dẫn tới sự tăng sinh các tế bào vú hình thành các thùy mô tuyến để tiết sữa. Vú ở phụ nữ không hoạt động cho tới khi phụ nữ bắt đầu mang thai và sinh con. Trong quá trình không hoạt động này, vú vẫn chịu một số tác động nhất định từ hocmon sinh dục.

Khác với một số khối u lành tính khác trong cơ thể, nhân xơ tuyến vú có thể xuất hiện ở 1 hay cả 2 bên vú. Khối u có thể xuất hiện đơn lẻ hay xuất hiện với số lượng nhiều hơn 1 trong vú. Do nguyên nhân chính của khối nhân xơ tuyến vú là sự biến đổi hocmon trong chu kì kinh nguyệt nên các biểu hiện rõ nhất của bệnh nhân xơ tuyến vú thường xuất hiện cùng chu kì kinh nguyệt và theo chu kì. Bệnh nhân bị nhân xơ tuyến vú có thể dễ dàng phát hiện ra khối nhân xơ bằng biện pháp sờ, nắn khối u trong vú, ấn vào thấy cứng cứng.Vú và nhân xơ tuyến vú. 1

Một số điều cần biết về nhân xơ tuyến vú

Nguyên nhân của nhân xơ tuyến vú.

Vào chu kì kinh nguyệt, dưới sự tác động của vùng dưới đồi hocmon estrogen, progesterol được tăng tiết để thúc đẩy quá trình trứng chín, rụng. Nồng độ 2 hocmon này trong cơ thể tăng cao giúp làm dày thành tử cung, tạo nên lớn thành để trứng sau thụ thai bám vào. Sự tăng tiết 2 hocmon này vô tình tác động vào các tế bào tuyến vú, gây sự phát triển, tăng sinh tế bào, mô tuyến sữa khiến các tế bào, mô này bắt đầu phát triển, lớn thêm. Nếu trứng không được thụ thai, chu kì kinh nguyệt diễn ra, kéo theo một lượng estrogen và progessterol ra ngoài. Chu kì kinh nguyệt làm giảm nồng độ estrogen và progessterol nhanh chóng khiến các tế bào vú đang phát triển bị ngưng lại tao thành các khối u cục được gọi là nhân xơ tuyến vú. Phần lớn các khối nhân xơ tuyến vú được hình thành do nguyên nhân này, tuy nhiên vẫn có một số tác nhân khác tác động vào khiến hình thành nên khối u mới hay tăng cường sự phát triển về số lượng và kích thước của khối u. Các nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của khối u như:

Chế độ ăn uống không phù hợp: Một chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ, chất béo có hại chính là nguyên nhân tác động tới sự tăng sinh, phát triển của các tế bào nhiều khu vực khác nhau trong đó có sự hình thành nhân xơ tuyến vú. Chế độ ăn mặn là nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan, thận khiến chất độc bị tích tụ lại trong cơ thể, chất độc tích tụ lại trong mô vú dẫn tới sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào hình thành khối nhân xơ và nhiều loại khối u khác trong vú. Chế độ ăn chứa nhiều chất kích thích, cồn gây phá vỡ sự phát triển các mô tuyến không theo chu trình sẵn của cơ thể gây hình thành khối nhân xơ tuyến vú, khối u khác hay thậm chí là phát triển khối ung thư.

Chế độ nghỉ ngơi không hợp lí: Một chế độ sống ít vận động dẫn tới hiện tượng máu không được lưu thông, không vận chuyển được các chất dinh dưỡng, oxi tới các cơ quan, tế bào. Tế bào bị thiếu oxi có thể gây chết không theo chu trình hoặc sinh trưởng vô tổ chức, mất kiểm soát hình thành khối u. Ngoài ra, việc lười vận động còn gây ra hậu quả đông tụ máu tại một số cơ quan gây hình thành khối máu đông, hình thành bệnh nhân xơ tuyến vú, và một số loại u cục khác trong vú.

Tinh thần: Trong đông y, người ta quan niệm rằng nguyên nhân chính dẫn tới hình thành các khối u cục trong vú bao gồm nhân xơ tuyến vú là do tâm lí bất ổn, phẫn uất mà thành. Ngoài việc chữa trị bằng thuốc, đông y còn sử dụng thêm liệu pháp tinh thần để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân xơ tuyến vú, hạn chế bệnh tái phát. Một tinh thần thoải mái, lạc quan luôn giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật tốt hơn.

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh.

Do nguyên nhân chính gây bệnh nhân xơ tuyến vú có liên quan mật thiết tới hocmon sinh dục của phụ nữ nên các triệu chứng bệnh cũng thường xảy ra theo chu kì kinh nguyệt. Các triệu chứng biểu hiện rõ nhất khi cách chu kì kinh nguyệt khoảng 5 – 8 ngày và mất dần hoặc giảm nhanh các ngày sau đó. Biểu hiện cả bệnh tùy theo số lượng nhân xơ trong vú, theo thể trạng bệnh nhân ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Các triệu chứng chính bao gồm:

 • Đau, rát vú, có thể lan ra vùng nách.
 • Da vú trở nên nhạy cảm hơn.
 • Núm vú bị ngứa hoặc đau.
 • Kích thước vú tăng lên, vú bị sưng, nóng.
 • Sờ thấy khối u nhẵn, tròn, trơn trong vú.
 • Kích thước khối u tăng lên và xẹp đi theo chu kì.

Tuy nhiên lại có một bộ phận không nhỏ người bệnh bị các dấu hiệu nhân xơ tuyến vú gây khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của họ. Nhân xơ tuyến vú khi còn nhỏ có thể tự mất hoặc không tiếp tục tăng sinh nhưng cũng có thể tiếp tục tăng sinh về số lượng và kích thước gây tâm lí hoang mang, lo sợ cho người bệnh. Có người bị hiện tượng của nhân xơ tuyến vú gây ảnh hưởng nặng như đau vú rất nặng hay đau tức ngực, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi.

Bài viết liên quan: Cách phát hiệnkhối u ở vú 

2 .Một số biện pháp thường dùng khắc phục dấu hiệu nhân xơ tuyến vú.

Với một số người, nhân xơ tuyến vú không gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh. Nhưng một số không nhỏ khác thì nhân xơ lại là một điều phiền toái không nhỏ. Sau đây là một số gợi ý cho người bệnh nhân xơ tuyến vú để giảm các triệu chứng bệnh.2 .Một số biện pháp thường dùng khắc phục dấu hiệu nhân xơ tuyến vú. 1

Một số biện pháp giúp hạn chế khó chịu của khối nhân xơ

 • Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau để hạn chế tình trạng sưng, đau, khó chịu.
 • Người bệnh điều chỉnh lại chế độ ăn uống khoa học hơn vào thời gian sắp tới chu kì kinh nguyệt.
 • Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, điều độ giúp hạn chế cảm giác đau đớn.
 • Sử dụng một số động tác mastxa vú nhẹ nhàng có thể giúp bạn để giảm căng, nóng, rát.
 • Sử dụng các thực phẩm tốt cho người bệnh như rong biển, cá, rau xanh, hoa quả.
 • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, giảm các triệu chứng nhân xơ tuyến vú.

Nhũ đan với thành phần chính là rong biển, thanh hao hoa vàng, chaster berry là sản phẩm được nghiên cứu và chứng minh tốt cho người bị nhân xơ tuyến vú. Nhũ đan giúp giảm nhanh các triệu chứng nhân xơ tuyến vú, hạn chế nhân xơ tái phát sau phẫu thuật, điều trị. Nhũ đan giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh giảm được những rắc rối bệnh gây ra cho người bệnh.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú lành tính, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Bình luận

 1. Ngân đã bình luận:

  Em 23 tuổi, em có nhân xơ tuyên vú, em muốn hỏi nếu em dùng Nhũ Đan thì liều dùng như thế nào và dùng trong bao lâu ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Ngân!
   Nhân xơ tuyến vú hay u xơ tuyến vú là một bệnh lý có nguyên nhân là do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ ở bên trong cơ thể làm cho các tế bào tuyến vú tăng sinh và xơ hóa, hình thành nên các khối u trong vú. Khi khối u này có kích thước lớn có thể gây căng tức hay gây đau vùng ngực có khối u. Trường hợp này, Nhũ Đan có tác dụng cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể, giúp làm giảm dần kích thước khối u, giảm nguy cơ phải phẫu thuật và hạn chế tái phát chị nhé.
   Chị nên dùng Nhũ Đan với liều 4 viên/ngày chia 2 lần, dùng theo đợt kéo dài từ 3-6 tháng để có hiệu quả cao nhất. Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1152 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 2. Trịnh thị huyền đã bình luận:

  Cháu năm nay 27 tuổi châu đi khám thì bác sỹ bảo cháu bị nhân xơ tuyến vú có nhân nhỏ nhưng mấy ngày gần đây cháu lại thấy bị đau tức ngực như vậy có nguy hiểm gì k ạ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Huyền!
   Nhân xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến vú là một bệnh lý có nguyên nhân chủ yếu là do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ ở bên trong cơ thể làm cho các tế bào tuyến vú tăng sinh và xơ hóa, hình thành nên các khối u trong vú. Khi khối u này có kích thước lớn có thể gây căng tức hay gây đau vùng ngực có khối u, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Trường hợp này, chị nên dùng sớm sản phẩm Nhũ Đan để cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể, làm giảm tình trạng đau tức ngực, giúp giảm dần kích thước nhân xơ, giảm nguy cơ phải phẫu thuật và hạn chế tái phát chị nhé.
   Chị nên dùng Nhũ Đan với liều 4 viên/ngày chia 2 lần, dùng theo đợt kéo dài từ 3-6 tháng để có hiệu quả cao nhất. Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miến cước 1800 1152 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 3. bao nam đã bình luận:

  e bị xuất hiện khối giảm thanh ben vú phẢi thì có nguy hiểm ko ạ

  • admin đã bình luận:

   Chào em,

   Em nên đến bệnh viện uy tín để làm các xét nghiệm chuẩn đoán để đưa ra được chính xác bệnh là gì nhé. Hầu hết những trường hợp như em là dạng lành tính không gây nguy hiểm đến tính mang chỉ gây khó chiu ở vú. Một số trường hợp người bệnh còn không thấy cảm giác gì về bệnh. Sau khi được làm các xét nghiệm và chuẩn đoán chính xác các bác sĩ sẽ đưa cho em lời khuyên hoặc phương pháp điều trị thích hợp.

   Chúc em mạnh khỏe!

1 2

Thắc mắc của bạn

Uxotuyenvu.vn

Diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác thông tin về phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị liên quan đến bệnh u nang, u xơ tuyến vú

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH NAMLINK

Trụ sở chính: Tầng 2, số nhà 358 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Cố vấn chuyên môn: GS. TS. Vương Tiến Hòa
 • Chức vụ:
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thái Dương
 • Chức vụ: Giám đốc
 • Hotline: 02466.512.055
 • Email: namlink.co@gmail.com.

 

 

 

Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 13/GP-BTTTT

Được cấp ngày 8/1/2019 do BTTT

– Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật

Thỏa thuận sử dụng mạng xã hội

 

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

ND-160x600-5-4
Banner-ND-mobile-500x110
X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.