Những điều chưa biết về đau nhức vú

Đau nhức vú là hiện tượng có thể gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi, nhưng thường găp nhất là với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và mãn kinh. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh lại vô tư bỏ qua hiện tượng này mà không hề chú ý hay tìm hiểu nguyên nhân gây hiện tượng này. Bài viết này sẽ giúp cung cấp cho bạn một số hiểu biết mà có thể bạn chưa biết về hiện tượng đau nhức vú này.

Hiện tượng đau nhức vú.

dau-nhuc-vu1

Hiện tượng được gọi là đau nhức vú khi người bệnh thấy đau nhức ở khối vú, hiện tượng này khác với hiện tượng đau ngực. Đau vú để gọi khi hiện tượng xảy ra ở khối vú, riêng biệt không liên quan tới lồng ngực như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đau nhức vú ở mức độ vừa phải chỉ khiến người bệnh cảm thấy rắc rối, khó chịu mà không gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt thường ngày vì hiện tượng đau nhức vú có thể thấy ở khoảng 70% phụ nữ trẻ. Nhưng nếu hiện tượng đau nhức vú xảy ra thường xuyên và hiện tượng đau, sưng nặng nề thì lại có thể ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt thường ngày của người bệnh, đảo lộn hoạt động, thậm chí có những bệnh nhân xuất hiện kèm các hiện tượng như số cao, sưng tấy đỏ nhiễm trùng, viêm khiến người bệnh phải điều trị bệnh sớm hoặc lựa chọn phẫu thuật để hạn chế những khó chịu của bệnh.

Một số điều chưa biết về đau nhức vú.

Đau nhức vú là hiện tượng phổ biến có thể gặp ở nhiều lứa tuổi và rất phổ biến với phụ nữ, nhưng nguyên nhân bệnh xuất phát từ đâu. Nguyên nhân xuất hiện hiện tượng vú bị đau thường do 3 nguyên nhân chính như do va chạm, do khối u gây đau đớn, do viêm vú gây nên.

Các nguyên nhân gây hiện tượng đau nhức vú tuy có nhiều biểu hiện khá giống nhau như thấy vú có biểu hiện sưng tấy nặng hoặc nhẹ. Da vú chuyển màu tùy theo độ sưng, tấy của vú, vú có thể đau liên hồi hoặc đau nhức vú theo từng cơn. Tuy nhiên mỗi nguyên nhân gây đau ở vú lại có thể gây một tác hại khác nhau và có mối nguy hiểm khác nhau.

uvu cach phat hien1

Đau nhức vú do khối u:

người bệnh có thể thấy được khối u trong vú qua sờ nắn, quan sát thông thường. Thông thường hiện tượng đau vú có thể xảy ra do nguyên nhân khối u xơ, u nhú, u diệp thể do sự phát triển tăng sinh đột ngột của tuyến này. Đặc biệt khối u nang – khối u được hình thành do nguyên nhân chính từ sự thay đổi nội tiết tố estrogen là nguyên nhân khiến người bệnh có hiện tượng đau, sưng vú theo chu kì kinh nguyệt. Đau nhức vú do khối u có thể phát hiện bằng các biện pháp quan sát, sờ nắn thông thường để phát hiện khối u đi kèm hiện tượng, khi thấy hiện tượng đau nhức, kích thước khối u có thể tăng lên tùy theo người bệnh và biểu hiện bệnh. Hiện tượng do khối u xơ gây nên có thể ít biểu hiện những ngày thông thường nhưng mỗi khi sắp tới chu kì kinh nguyệt thì hiện tượng này lại xảy ra rõ rệt hơn, da vú nhạy cảm hơn khiến người bệnh cảm thấy đau nhức vú, vú sưng, tăng kích thước và hiện tượng này giảm đi khi chu kì kinh nguyệt kết thúc. Nếu nghi ngờ có khối u trong vú, bạn nên đi khám, chuẩn đoán khối u để có phương án điều trị phù hợp.

Đau nhức vú do viêm:

Hiện tượng viêm các mô tuyến vú thường thấy xuất hiện hiện tượng đau nhức vú, biểu hiện của viêm thực thể. Biểu hiện bên ngoài có thể gặp là khối vú sưng tấy, da vú đỏ, cơ thể người bệnh phát sốt. Hiện tượng viêm vú khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, mệt mỏi nhất vì hiện tượng này có các hiện tượng rất rõ ràng và gây đau nhức vú, đau nhức, sốt toàn cơ thể biểu hiện cấp tính. Có người bệnh phát hiện được khối cục bên trong vú, nhưng chạm vào thấy rất đau nhức đó là khối viêm, hiện tượng áp xe vú thường gây biểu hiện rõ rệt nhất. Nếu thấy xuất hiện hiện tượng viêm vú cần tới bệnh viện để tiến hành điều trị sớm tránh hiện tượng để lâu khối viêm gây nhiễm trùng thực thể, gây khó chịu và gây biến chứng cho người bệnh.

Đau nhức vú do va chạm:

Nguyên nhân gây va chạm là nguyên nhân gây đau nhức vú lành tính nhất và hiện tượng này cũng dế khỏi sau dưới 1 tuần. Nhiều phụ nữ thấy hiện tượng nhưng không nhớ nguyên do mình va chạm vào đâu mà gây sưng, đau vú. Hiện tượng này nếu mới xảy ra có thể dễ gây nhầm lẫn với đau vú do khối u. Nhưng hiện tượng nà có biểu hiện khá giống các hiện tượng của ung thư vú giai đoạn đầu. nên khi thấy xuất hiện các biểu hiện lạ, khối u, cục bất thường người bệnh nên đi khám bệnh để được chuẩn đoán chính xác.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

  Tại sao nên chọn Nhũ Đan thay vì
  băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  Có 3 cách mua Nhũ Đan


  Các câu hỏi thường gặp

  1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

  Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

  - Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

  • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
  • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
  • Nang vú
  • Bướu diệp thể

  - Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

  Giá và cách dùng Nhũ Đan:
  - Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 130.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 720.000đ (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

  Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
  - Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

  Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

  Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

  Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

  BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

  • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
  • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
  • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
  • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
  • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
  • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
  • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

  Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

  • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
  • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
  • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

  U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

  Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

  diem ban

  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

  Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

  Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn có thể sử dụng bình thường.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  Bình luận

  1. Thanh đã bình luận:

   Mấy bữa nay mình có cảm giác đau vùng ngực. . Ấn vào thấy đau

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào chị Thanh!
    Đau vú là một triệu chứng có thể gặp phải trong nhiều bệnh lý khác nhau như: áp xe vú, viêm tuyến vú, u xơ, u nang tuyến vú, do va chạm….chị nhé. Trường hợp này, chị nên theo dõi thêm về triệu chứng đau ngực của mình, nếu triệu chứng đau vú kéo dài, đau dữ dội hay có kèm theo phát hiện khối u trong vú, vùng da vú đổi màu, tiết dịch núm vú… thì chị nên sắp xếp thời gian đi khám chuyên khoa chị nhé.
    Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.1208 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
    Chúc chị và gia đình sức khỏe!

  2. Diễm đã bình luận:

   Em 26 tuổi, còn độc thân. Gần đây vú trái em thỉnh thoảng đau nhoi nhói. Quan sát bên ngoài thì em thấy vẫn bình thường.
   CHo em hỏi đây có phải là dấu hiệu xấu không ạ?
   Em xin cảm ơn!

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào chị Diễm!
    Đau vú là một triệu chứng có thể gặp phải trong nhiều bệnh lý khác nhau như: áp xe vú, viêm tuyến vú, u xơ, u nang tuyến vú, do va chạm….chị nhé. Trường hợp này, chị nên theo dõi thêm về triệu chứng đau ngực của mình, nếu triệu chứng đau vú kéo dài, đau dữ dội hay có kèm theo phát hiện khối u trong vú, vùng da vú đổi màu, tiết dịch núm vú… thì chị nên sắp xếp thời gian đi khám chuyên khoa chị nhé.
    Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.1208 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
    Chúc chị và gia đình sức khỏe!

  3. Ngọc mai đã bình luận:

   Chào bác sĩ e năm nay 25 tuổi
   . E cai sữa cho con đc 2 tháng thì tuần nay e đau nhức 2 bên vú. Bóp ti vẫn ra sữa. E hoang mang ko biết có fai e bị ung thư vú ko ạ.

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào Mai!
    Sau thời gian cai sữa từ 6-8 tháng tuyến vú vẫn có thể sinh sữa em ah. Nếu các sữa sau khi được sinh ra mà không tự tiêu hoặc không được nặm ra ngoài thì có thể tích tụ ở các nang hoặc ống dẫn sữa gây ra quá trình viêm nhiễm hoặc áp xe. Em mới cai sữa em bé được 2 tháng thì quá trình sản sinh sữa vẫn diễn ra và có thể làm có em có cảm giác căng tức vùng ngực em nhé! Em nên massage đều quanh vú xem có hiện tượng sữa tích tụ thành u, cục ở vùng nào đó ở vú không và nên nặn để sữa trong vùng đó được đưa ra ngoài hết nhé!
    Nếu các khối u, cục đó làm em cảm thấy đau nhức nhiều, khó chịu thì em nên tới cơ sở y tế để khám em nhé!
    Chúc em sức khỏe!

  4. Tú Thanh đã bình luận:

   Dạ chào bác sĩ , em độc thân 23 tuổi. Em mới hết kinh 7 ngày thì vú trái em hay nhói dau phía đầu nhũ khoảng 2 ngày, sau đó đau nhói 2 lần mỗi ngày nhưng em cảm thấy khó chịu nguyên vú trái. Em sờ thì không có khối u nào mà cũng ko có chảy dịch hay thay đổi màu da. Hôm nay là ngày thứ 5 ko có nhói đau nhưng em cảm thấy khó chịu rần rần vua trái và đau lưng phía trái từ vai xuống tới nửa lưng trái. Vú phải thì ko có triệu chứng gì. Em không biết là bệnh gì mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn

  1 2 3 5

  Thắc mắc của bạn

  X

  Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

  GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

  TƯ VẤN BỆNH: 1800 1208 (Miễn cước)

  * Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

  X

  Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.