Lầm tưởng về nguyên nhân nổi hạch ở nách | uxotuyenvu.vn

Khi tắm, vô tình sờ thấy nổi hạch ở nách, mỗi người có 1 suy nghĩ khác nhau. Người thì quá lo lắng, thậm chí hoang mang, người thì lại dửng dưng cho đó là hiện tượng không có gì đang lo. Vậy nguyên nhân nổi hạch ở nách là gì, bạn nên xử lí thế nào.

Tuy nhiên bạn phải xác định có đúng là hạch bạn sờ thấy là ở nách không, hay hạch bạn sờ thấy là vùng mô vú, nếu bạn đang chưa phân biệt được vị trí của nó thì có thể đọc bài viết này để phân biệt đã nhé:

Hạch ở nách là gì.

Hạch là 1 tổ chức lympho thuộc hệ bạch huyết. Hạch được chia làm 3 loại hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao. Hạch bình thường ít sờ thấy, nhưng có thể dễ phát hiện hơn khi hạch bị hoạt động quá sức hoặc vị viêm nhiễm, kích thước hạch sẽ to, cứng, nổi hẳn lên. Nếu nguyên nhân gây nổi hạch nách do viêm thì sẽ kèm theo các hiện tượng như đau, sưng như đau vú, đau người, người uể oải, mệt mỏi. Hạch lành tính thường có tác dụng sản sinh đề kháng chống lại các nguyên nhân gây bệnh. Hạch lành tính thông thường có thể mất đi mà không cần điều trị hay tác động vào.

Hạch ở nách khó sờ, nắn thấy ở khi bình thường, nhưng khi cơ thể có vấn đề về sức khỏe, hạch bắt đầu hoạt động, nếu tác nhân mạnh khiến hạch ở nách hoạt động quá sức có thể dẫn tới hiện tượng nổi hạch ở nách, thậm chí người bệnh còn thấy các hiện tượng đi kèm như đau, sốt, mệt mỏi đi kèm. Hạch ở nách có thể sờ thấy khi khối hạch nổi lên, hạch có nhiều kích thước tùy tác nhân ảnh hưởng. Hạch ở nách khi sờ thấy có viền, cứng tròn hoặc hơi dài ấn vào có độ di chuyển nhẹ, thấy cảm giác hơi đau khi ấn vào.

Nguyên nhân nổi hạch ở nách.

Hiện tượng nổi hạch ở nách thường phát hiện do vô tình sờ thấy khi tắm, tự kiểm tra vú. Một số bệnh nhân phát hiện ra hạch nổi do xuất hiện các hiện tượng đau nhức, sốt nhiều người bệnh cảm thấy ái ngại khi cơ thể xuất hiện các bất thường. Thấy khối nhỏ nổi lên, nhiều người nghĩ đó là khối u và hoang mang nghĩ đó là dấu hiệu nhận biết ung thư vú. Nhiều người thấy hiện tượng nổi hạch lại nghĩ đó là hiện tượng cơ thể bị viêm, sưng đau bộ phận nào gần đấy mà không tác động hay đi khám để chuẩn đoán khối hạch. Tuy nhiên các phương pháp nhận biết của đa số người bệnh chưa thực sự đúng đắn có thể gây nên các biến chứng về tâm lý và thực thể cho bản thân. Các nguyên nhân nổi hạch được chia làm 2 nguyên nhân chính nguyên nhân nổi hạch ở nách lành tính và nguyên nhân nổi hạch ở nách ác tính.

Nguyên nhân nổi hạch ở nách lành tính:

Nguyên nhân nổi hạch ở nách do chấn thương, nhiễm trùng

 • Nổi hạch ở nách do chấn thương liên quan tới nách, cánh tay, bàn tay, ngực.
 • Nổi hạch ở nách do các nhiễm trùng bộ phận nách, tay, ngực và các nhiểm trùng diện rộng.
 • Nổi hạch ở nách và 1 số bộ phận khác do nhiễm khuẩn brucellois, bartonella.
 • Nổi hạch ở nách do cấy ghép thêm các vật thể lạ vào cơ thể như silicone.

Nguyên nhân nổi hạch ở nách do virut, nấm

 • Nhiễm vi khuẩn lao.
 • Nhiễm các loại nấm.
 • Tác dụng phụ xuất hiện sau tiêm chủng.
 • Nhiễm các loại virut như virut bạch cầu, thủy đậu, sởi, HIV.

Nguyên nhân nổi hạch ở nách ác tính:

 • Nổi hạch ở nách do xuất hiện các khối u tại các hạch bạch huyết hoặc gần các hạch bạch huyết.
 • Do các bệnh lý liên quan tới bạch cầu
 • Do khối u Lympho Hodgkin.
 • Do khối u lympho không hocgin.
 • Do ung thư da hắc tố (melabnoma)
 • Do ung thư vú.

Nhiều người thấy hiện tượng nổi hạch ở nách bất thường nghĩ ngay đó là hiện tượng nguy hiểm, hoang mang, lo lắng ảnh hưởng tới tinh thần người bệnh. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi các biểu hiện của bệnh ung thư vú bao gồm cả hiện tượng nổi hạch bạch huyết ở nách bất thường. Đa số các hạch xuất hiện do nguyên nhân lành tính thường tự mất sau 1 thời gian mà không cần có các điều chỉnh hoặc tác động nào. Nhưng cũng không nên vì thế mà chủ quan, việc tự chuẩn đoán bệnh có thể dẫn tới các sai làm về nguyên nhân nổi hạch ở nách dẫn tới các biến chứng và bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó một số bệnh nhân lại quá lo lắng khi phát hiện các dấu hiệu lạ của bệnh gây ảnh hưởng tâm lý người bệnh. Các hạch nổi ở nách lành tính có thể tự biến mất nhưng nếu người bệnh quá lo lắng, khiến tâm lí bị ảnh hưởng có thể là nguyên nhân gây tăng thời gian tồn tại của khối hạch. Hiện tương nổi hạch ở nách còn là dấu hiệu báo trước nhiều loại bệnh lí như cơ thể đang có hiện tượng viêm, hoặc đó là biểu hiện của sự xâm lấn các vật thể lạ, virut, vi khuẩn vào cơ thể hay đó cũng có thể là biểu hiện ban đầu của khối ung thư vú.

Khi thấy nổi hạch ở nách bất thừơng bạn nên tới các cơ sở y tế để sinh thiết chụp chuẩn đoán khối hạch để tìm ra nguyên nhân nổi hạch ở nách để có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Bài viết liên quan