Sự thật về ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn là giai đoạn cuối của ung thư vú, chính vì vậy khả năng điều trị khỏi đã bị thu hẹp % đi rất nhiều so với người được chuẩn đoán phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm. Dưới đây là các thông tin về ung thư vú di căn cũng như những sự thật về nó mà mọi người còn đang lầm tưởng hoặc chưa biết.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú hay còn gọi là u vú ác tính chính là sự hình thành phát triển lây lan của khối u ác tính nằm bên trong vú có nguồn gốc là tế bào vú. U vú ác tính là tập hợp của các tế bào ung thư phát triển xâm lấn các mô xung quanh hoặc di căn tới các mô xa hơn trong cơ thể.

Ung thư vú chia là làm 4 giai đoạn :

  • Giai đoạn 1: Các tế bào ác tính phát sinh, nhưng chưa có dấu hiệu xâm lấn sang các khu vực xung quanh.
  • Giai đoạn 2: Tế bào ác tính phát triển cả về số lượng và kích thước so với giai đoạn 1 nhưng vẫn chưa xâm lấn sang các khu vực khác.
  • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư phát triển nhanh về số lượng và gia tăng về kích thước. Những tế bào ác tính tấn công đến các cơ quan lân cận và tấn công vào hệ bạch huyết.
  • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của người bệnh. Bệnh ở giai đoạn cuối có đặc trưng đó là những tế bào ác tính đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, gan…

Ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn là phổ biến ở giai đoạn cuối của bệnh. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư và di căn lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể như xương, gan, phổi… Tùy thuộc vào từng người bệnh, tính chất phát triển của tế bào ung thư mà bệnh di căn sang các bộ phận khác nhau. Trong các loại di căn cần kể đến

Di căn xương

Tỷ lệ ung thư vú di căn sang xương chiếm trên 85% bởi xương là cơ quan dễ di căn nhất đối với tế bào ung thư vú. Khi di căn sang xương các tế bào ác tính có thể làm phá huỷ xương, gây loãng xương nghiêm trọng nhất là dẫn đến gãy xương.

Tỷ lệ di căn đối với từng vùng xương của ung thư vú cụ thể như sau: vùng xương chậu (56%), xương thắt lưng (55%), xương sườn (44%), xương sọ, đốt sống cổ…

Khi ung thư vú đã di căn sang xương nếu không được điều trị người bệnh sẽ gặp đau đớn, tàn tật rồi chết. Để điều trị ung thư vú giai đoạn này thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng xạ trị, hoá trị, các phương pháp giảm đau và nội tiết…

Di căn phổi

Xếp vị trí thứ 2 sau di căn xương chính là di căn phổi. Các khối u di căn sang phổi thường có kích thước nhỏ hơn 3cm, cứng và không nằm tại vùng ngoài của phổi. Ung thư vú di căn phổi có thể gây viêm phổi, xẹp phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

Do di căn phổi thường gây tràn dịch màn phổi, xơ hoá, dẫn lưu, chọc hút màng phổi chính vì vậy phương pháp điều trị đối vơi ung thư vú di căn phổi là hóa trị, nội tiết.

Di căn não

Di căn não có tỷ lệ 18% các trường hợp di căn từ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh. Các tế bào ung thư tấn công vào não, thường ở vị trí giữa vùng chất xám và chất trắng của não hoặc các xoang và các mạch máu. Ung thư vú di căn não phân bố theo vị trí cấp máu từng vùng trên não và thường nằm nhiều nhất ở bán cầu não (85%).

Khi di căn sang não, ung thư vú sẽ gây ra các triệu chứng về thần kinh như đau đầu, rối loạn thần thần kinh chức năng, liệt hoặc mất cảm giác do vị trí khối u chiếm quá lớn, ảnh hưởng gây phù to não, nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ. Để điều trị trường hợp này các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kết hợp hoá trị, xạ trị và nội tiết.

Di căn gan

Di căn gan xảy ra khi người bệnh đã mắc ung thư vú giai đoạn cuối cùng. Khi di căn sang gan người bệnh sẽ có những triệu chứng biểu hiện tương tự như người mắc bệnh gan: vàng da, đau bụng, sụt cân, hay xuất hiện các vết bầm… bên cạnh đó là tình trạng đau vị trí gan, xuất hiện khối u gan, gan làm việc kém hiệu quả.

Với trường hợp ung thư vú di căn gan thì phương pháp điều trị chính là đốt khối u, thuyên tắc mạch kết hợp hóa trị, xạ trị đơn thuần.

Di căn hạch nách

Không giống với các di căn khác xuất hiện ở giai đoạn muộn mà ung thư vú di căn hạch nách thường xuất hiện trong giai đoạn sớm của bệnh. Ung thư vú thường di căn đến hạch nách do kích cỡ khối u, nội tiết cơ thể, độ tuổi, độ xâm lấn vào mạch máu,…

Điều trị ung thư vú di căn hạch nách các bác sĩ thường tiến hành xạ trị kết hợp phẫu thuật nạo vét vùng nách.

5 Sự thật về ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn được coi là ung thư vú giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn đến các khu vực khác của cơ thể như gan, phổi, não…

Ung thư vú di căn thường xuất hiện sau khi điều trị ung thư vú ban đầu hoàn tất. Xảy ra sau khi chẩn đoán ban đầu với bệnh ung thư vú, và có thể được phát hiện sau nhiều tháng hoặc nhiều năm điều trị chẩn đoán ban đầu hoàn tất. Một số xét nghiệm như quét hoặc sinh thiết rất cần thiết để xác định chẩn đoán, và giúp xác định bệnh lý để tìm ra chương trình điều trị tối ưu.

Nam giới cũng có thể bị ung thư vú di căn. Do đó ung thư vú di căn không chỉ xảy ra đối với nữ giới. Theo Cancer.org, khoảng 2.300 ca ung thư vú mỗi năm phát triển ở nam giới. Ung thư vú ở nam giới cũng có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra, những người trẻ tuổi ở cả hai giới cũng có thể phát triển ung thư vú

Ung thư vú có thể lây lan sang phổi, gan, não và xương. Khi các tế bào ung thư vú lan sang các khu vực khác của cơ thể, chúng thường xuất hiện ở phổi, gan, não và xương.

20-30% phụ nữ bị ung thư vú phát hiện giai đoạn sớm sẽ bị ung thư vú. Có đến 30% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú sẽ phát triển ung thư vú di căn.

Bài viết liên quan