Sự thật về ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn là giai đoạn cuối của ung thư vú, chính vì vậy khả năng điều trị khỏi đã bị thu hẹp % đi rất nhiều so với người được chuẩn đoán phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm. Dưới đây là các thông tin về ung thư vú di căn cũng như những sự thật về nó mà mọi người còn đang lầm tưởng hoặc chưa biết.

Sự thật về ung thư vú di căn 1

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú hay còn gọi là u vú ác tính chính là sự hình thành phát triển lây lan của khối u ác tính nằm bên trong vú có nguồn gốc là tế bào vú. U vú ác tính là tập hợp của các tế bào ung thư phát triển xâm lấn các mô xung quanh hoặc di căn tới các mô xa hơn trong cơ thể.

Ung thư vú chia là làm 4 giai đoạn :

 • Giai đoạn 1: Các tế bào ác tính phát sinh, nhưng chưa có dấu hiệu xâm lấn sang các khu vực xung quanh.
 • Giai đoạn 2: Tế bào ác tính phát triển cả về số lượng và kích thước so với giai đoạn 1 nhưng vẫn chưa xâm lấn sang các khu vực khác.
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư phát triển nhanh về số lượng và gia tăng về kích thước. Những tế bào ác tính tấn công đến các cơ quan lân cận và tấn công vào hệ bạch huyết.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của người bệnh. Bệnh ở giai đoạn cuối có đặc trưng đó là những tế bào ác tính đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, gan…

Ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn là phổ biến ở giai đoạn cuối của bệnh. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư và di căn lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể như xương, gan, phổi… Tùy thuộc vào từng người bệnh, tính chất phát triển của tế bào ung thư mà bệnh di căn sang các bộ phận khác nhau. Trong các loại di căn cần kể đến

Di căn xương

Tỷ lệ ung thư vú di căn sang xương chiếm trên 85% bởi xương là cơ quan dễ di căn nhất đối với tế bào ung thư vú. Khi di căn sang xương các tế bào ác tính có thể làm phá huỷ xương, gây loãng xương nghiêm trọng nhất là dẫn đến gãy xương.

Tỷ lệ di căn đối với từng vùng xương của ung thư vú cụ thể như sau: vùng xương chậu (56%), xương thắt lưng (55%), xương sườn (44%), xương sọ, đốt sống cổ…

Khi ung thư vú đã di căn sang xương nếu không được điều trị người bệnh sẽ gặp đau đớn, tàn tật rồi chết. Để điều trị ung thư vú giai đoạn này thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng xạ trị, hoá trị, các phương pháp giảm đau và nội tiết…

Di căn phổi

Di căn phổi 1

Xếp vị trí thứ 2 sau di căn xương chính là di căn phổi. Các khối u di căn sang phổi thường có kích thước nhỏ hơn 3cm, cứng và không nằm tại vùng ngoài của phổi. Ung thư vú di căn phổi có thể gây viêm phổi, xẹp phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

Do di căn phổi thường gây tràn dịch màn phổi, xơ hoá, dẫn lưu, chọc hút màng phổi chính vì vậy phương pháp điều trị đối vơi ung thư vú di căn phổi là hóa trị, nội tiết.

Di căn não

Di căn não có tỷ lệ 18% các trường hợp di căn từ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh. Các tế bào ung thư tấn công vào não, thường ở vị trí giữa vùng chất xám và chất trắng của não hoặc các xoang và các mạch máu. Ung thư vú di căn não phân bố theo vị trí cấp máu từng vùng trên não và thường nằm nhiều nhất ở bán cầu não (85%).

Khi di căn sang não, ung thư vú sẽ gây ra các triệu chứng về thần kinh như đau đầu, rối loạn thần thần kinh chức năng, liệt hoặc mất cảm giác do vị trí khối u chiếm quá lớn, ảnh hưởng gây phù to não, nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ. Để điều trị trường hợp này các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kết hợp hoá trị, xạ trị và nội tiết.

Di căn gan

Di căn gan xảy ra khi người bệnh đã mắc ung thư vú giai đoạn cuối cùng. Khi di căn sang gan người bệnh sẽ có những triệu chứng biểu hiện tương tự như người mắc bệnh gan: vàng da, đau bụng, sụt cân, hay xuất hiện các vết bầm… bên cạnh đó là tình trạng đau vị trí gan, xuất hiện khối u gan, gan làm việc kém hiệu quả.

Di căn gan 1

Với trường hợp ung thư vú di căn gan thì phương pháp điều trị chính là đốt khối u, thuyên tắc mạch kết hợp hóa trị, xạ trị đơn thuần.

Di căn hạch nách

Không giống với các di căn khác xuất hiện ở giai đoạn muộn mà ung thư vú di căn hạch nách thường xuất hiện trong giai đoạn sớm của bệnh. Ung thư vú thường di căn đến hạch nách do kích cỡ khối u, nội tiết cơ thể, độ tuổi, độ xâm lấn vào mạch máu,…

Điều trị ung thư vú di căn hạch nách các bác sĩ thường tiến hành xạ trị kết hợp phẫu thuật nạo vét vùng nách.

5 Sự thật về ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn được coi là ung thư vú giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn đến các khu vực khác của cơ thể như gan, phổi, não…

Ung thư vú di căn thường xuất hiện sau khi điều trị ung thư vú ban đầu hoàn tất. Xảy ra sau khi chẩn đoán ban đầu với bệnh ung thư vú, và có thể được phát hiện sau nhiều tháng hoặc nhiều năm điều trị chẩn đoán ban đầu hoàn tất. Một số xét nghiệm như quét hoặc sinh thiết rất cần thiết để xác định chẩn đoán, và giúp xác định bệnh lý để tìm ra chương trình điều trị tối ưu.

Nam giới cũng có thể bị ung thư vú di căn. Do đó ung thư vú di căn không chỉ xảy ra đối với nữ giới. Theo Cancer.org, khoảng 2.300 ca ung thư vú mỗi năm phát triển ở nam giới. Ung thư vú ở nam giới cũng có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra, những người trẻ tuổi ở cả hai giới cũng có thể phát triển ung thư vú

Ung thư vú có thể lây lan sang phổi, gan, não và xương. Khi các tế bào ung thư vú lan sang các khu vực khác của cơ thể, chúng thường xuất hiện ở phổi, gan, não và xương.

20-30% phụ nữ bị ung thư vú phát hiện giai đoạn sớm sẽ bị ung thư vú. Có đến 30% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú sẽ phát triển ung thư vú di căn.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú lành tính, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Bình luận

 1. Cao Thị Thảo đã bình luận:

  Chào bs. Bs cho cháu hỏi: Người nhà cháu mới đi khám và kết quả là u vú ác tính và phải mổ luôn. Vậy mổ xong có khỏi được không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Thảo!
   Tiên lượng của ung thư vú sau phẫu thuật tùy thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn của bệnh và mức độ xâm lấn, di căn của khối u chị nhé. Nếu khối u được phải hiện sớm và điều trị tích cực thì bệnh có thể chữa khỏi được chị nhé. Chị nên khuyên người nhà điều trị sớm theo chỉ định của bác sỹ, đồng thời giữ vững tinh thần lạc quan và có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp đấy ạ.
   Cảm ơn chị. Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 2. lành đã bình luận:

  em có người nhà bị ung thu vu bác sĩ chuẩn đoán di can cho em hỏi ở giai doan này có nang ko

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Lành!
   Nếu ung thư vú đã di căn thì việc điều trị sẽ rất khó khăn chị nhé. Việc phẫu thuật sẽ không thể lấy đi hết các tế bào ung thư, chính vì vậy nên tiên lượng bệnh sẽ xấu hơn trong so với ung thư vú chưa di căn chị nhé. Trường hợp này, chị nên khuyên người bệnh điều trị theo đúng phác đồ của bác sỹ, đồng thời có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý và giữ tinh thần lạc quan nhất đấy ạ.
   Cảm ơn chị. Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 3. Thắng đã bình luận:

  Bs Cho cháu hỏi: người nhà cháu mới đi kiểm tra và phát hiện bị ung thứ vú đã di căn hạch nách và phải mổ. Như vậy mổ xong có khỏi được không. Nếu trường hợp xấu nhất sẽ như thế nao? Sống đc bao lâu? Cảm ơn bs!

  • lohha đã bình luận:

   Chào bạn Thắng,
   Trong quá trình phẫu thuật, tổ chức ung thư có thể thay đổi ít nhiều so với những kết quả ban đầu thăm khám, thế nên bạn cần trao đổi với bác sỹ sau cuộc phẫu thuật để nắm được tình hình. Ngay sau mổ cũng chưa thể chắc chắn 100% mà chỉ ước lượng khả năng bao nhiêu. 1-2 năm sau mổ cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sỹ để theo dõi tiếp, nếu các kết quả tái khám đều không phát hiện lại thì được coi khỏi hoàn toàn.
   Trường hợp xấu nhất là ung thư thì tùy theo tinh thần của bệnh nhân mà quyết định tới thời gian sống, khó có thể nói được cụ thể bao nhiêu. Xin chia sẻ nỗi buồn cùng gia đình bạn. Bạn và những người thân trong gia đình cần mạnh mẽ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để giúp người bệnh ổn định tinh thần, tích cực điều trị, đó là điều cần thiết hơn.
   Chúc gia đình bạn may mắn!

1 2

Thắc mắc của bạn

Uxotuyenvu.vn

Diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác thông tin về phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị liên quan đến bệnh u nang, u xơ tuyến vú

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH NAMLINK

Trụ sở chính: Tầng 2, số nhà 358 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Cố vấn chuyên môn: GS. TS. Vương Tiến Hòa
 • Chức vụ:
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thái Dương
 • Chức vụ: Giám đốc
 • Hotline: 02466.512.055
 • Email: namlink.co@gmail.com.

 

 

 

Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 13/GP-BTTTT

Được cấp ngày 8/1/2019 do BTTT

– Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật

Thỏa thuận sử dụng mạng xã hội

 

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

ND-160x600-5-4
Banner-ND-mobile-500x110
X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.