Sưng vú là biểu hiện của bệnh gì

Sưng vú là hiện tượng mà nhiều người gặp phải, thường thấy ở phái nữ nhiều hơn nam giới. Sưng vú thường kèm theo các hiện tượng như sưng, tức, đau nhức, khó chịu với người bệnh.

Sưng vú

Sưng vú là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ. Hầu hết phụ nữ đều gặp phải các hiện tượng như sưng, đau vú ít nhất 1 lần trong đời. Có người hiện tượng sưng vú diễn ra chỉ 1 vài lần, không gây nhiều khó khăn, nhưng cũng có những người, hiện tượng sưng vú diễn ra thường xuyên khiến người bệnh phải đối mặt với hiện tượng sưng, tức, đau vú.

Hiện tượng vú bị sưng có thể kèm theo đó là các hiên tượng khác đi kèm như hiện tượng đau vú, vú nhạy cảm, tức ngực, khó thở, thậm chí khó chịu. Sưng vú khiến kích thước vú tăng lên, gây cảm giác chật chội, khó chịu, thậm chí gây mệt mỏi cho bệnh nhân.

Sưng vú là biểu hiện của bệnh?

Sưng vú gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, bực bội, có người thấy hiện tượng sưng vú kéo dài nhiều ngày gây cản trở sinh hoạt thường ngày. Có người thấy hiện tượng sưng vú gây đau đớn rất nặng khiến người bệnh vô cùng khó chịu vậy các hiện tượng bất thường này là biểu hiện của bệnh gì. Sưng vú có phải là 1 bệnh.

Sưng vú là biểu hiện của u xơ tuyến vú.

U xơ tuyến vú là một bệnh lí khối u tuyến vú hình thành do sự thay đổi hocsmon estrogen gây nên. Biểu hiện của u vú loại u xơ tuyến vú thường thể hiện rõ rệt nhất khi người bệnh có sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể như sắp tới chu kì kinh nguyệt. Lượng estrogen tăng lên kéo theo sự phát triển bất thường của khối tế bào của cơ thể, khi hàm lượng hocmon này suy giảm, sự tăng sinh tế bào ngưng đột ngột dễ gây hiện tượng hình thành khối u, cục. Tới mỗi chu kì kinh, nồng độ hocmon này lại thay đổi 1 lần khiến các tế bào tăng sinh bất thường, tế bào chèn ép tế bào, gây sưng, đau tuyến vú. Hiện tượng sưng vú do nguyên nhân khối u xơ tuyến vú còn thường đi kèm với các hiện tượng như da vú nhạy cảm, tức ngực, tăng kích thước vú, thậm chí chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, uể oải.

Sưng vú là biểu hiện của u nang tuyến vú

Sưng vú do nguyên nhân khối u nang tuyến vú bị tác động tăng kích thước, chèn ép các tế bào khác gây sưng, đau vú. Hiện tượng sưng đau vú cũng có xu hướng gia tăng hơn khi người bệnh sắp tới chu kì kinh nguyệt. Hiện tượng sưng vú do khối u nang hình thành thường ít gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh, hiện tượng vú sưng lên chỉ là do sự tăng sinh, sưng lên của khối u nang khiến kích thước vú thay đổi chút ít. Bệnh lí u nang tuyến vú không gây nguy hiểm cho bệnh nhân mà chỉ gây nên các hiện tượng như khó chịu vì sưng vú mỗi chu kì kinh nguyệt, thông thường u nang vú ít các biểu hiện nên người bệnh khó phát hiện bệnh lí này.

Sưng vú là biểu hiện của viêm vú

Sưng vú do viêm vú thường có các biểu hiện khá rõ nét như hiện tượng viêm nhiễm, vú sưng, nòng sốt, cơ thể kèm theo các hiện tượng mệt mỏi, uể oải, đau đầu, buồn nôn. Sưng vú do viêm thường kèm theo các hiện tượng như đau nhức, vú sưng, da vú nóng đỏ. Hiện tượng sưng vú do viêm không gây nguy hiểm chi người bệnh, tuy nhiên các hiện tượng sưng vú do viêm có thể gây đau đớn cho người bệnh, khiến cuộc sống sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn.

Sưng vú là biểu hiện của u diệp thể.

Khối u diệp thể là khối u vú lành tính, thường thì khối u không gây nhiều khó chịu cho người bệnh và giữ nguyên kích thước trong khoảng vài năm, khi gặp điều kiện thích hợp khối u sẽ gia tăng kích thước nhanh chóng gây thay đổi kích thước vú, khiến vú bị sưng, đau và thay đổi kích thước rất nhanh. Khối u diệp thể có đặc điểm là khi khối u tăng kích thước thì tăng rất nhanh khiến các tế bào vú không tăng kịp thời gây hiện tượng chèn ép khối vú gây sưng vú, đau đớn cho người bệnh. Sự thay đổi về kích thước khiến các tế bào vú bị kéo dãn, gây tổn thương tế bào gây sưng vú, đau cho bệnh nhân và còn gây thêm các biến chứng như hiện tượng rạn da do gãy liên kết, dãn tế bào không phục hồi.

Sưng vú là biểu hiện của tổn thương mô vú

Hiện tượng vú bị tổn thương do chấn thương, va chạm khiến các tế bào vú bị sưng, tấy. Thậm chí nóng đỏ biểu hiện giống hiện tượng viêm vú do lượng tế bào bị tổn thương lớn. Biểu hiện của sưng vú do tổn thương thường đi kèm với các hiện tượng như mô vú xuất hiện cục bầm tím, gây đau khi chạm vào, quan sát ngoài thấy khối u khá giống khối u mỡ nhưng đau hơn, người bệnh có thể nhớ hoặc không nhớ nguyên nhân gây va, chạm gây tổn thương này nhưng hiện tượng sưng vú do tổn thương này có thể biến mất trong khoảng 1 tuần.

  Tác dụng của Nhũ Đan lên u xơ – u nang tuyến vú

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên…giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  Mua hàng
  Tìm hiểu thêm >
  Bài viết liên quan