Sưng vú là biểu hiện của bệnh gì

Sưng vú là hiện tượng mà nhiều người gặp phải, thường thấy ở phái nữ nhiều hơn nam giới. Sưng vú thường kèm theo các hiện tượng như sưng, tức, đau nhức, khó chịu với người bệnh.

Sưng vú

Sưng vú là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ. Hầu hết phụ nữ đều gặp phải các hiện tượng như sưng, đau vú ít nhất 1 lần trong đời. Có người hiện tượng sưng vú diễn ra chỉ 1 vài lần, không gây nhiều khó khăn, nhưng cũng có những người, hiện tượng sưng vú diễn ra thường xuyên khiến người bệnh phải đối mặt với hiện tượng sưng, tức, đau vú.

Hiện tượng vú bị sưng có thể kèm theo đó là các hiên tượng khác đi kèm như hiện tượng đau vú, vú nhạy cảm, tức ngực, khó thở, thậm chí khó chịu. Sưng vú khiến kích thước vú tăng lên, gây cảm giác chật chội, khó chịu, thậm chí gây mệt mỏi cho bệnh nhân.

Sưng vú 1

Sưng vú là biểu hiện của bệnh?

Sưng vú gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, bực bội, có người thấy hiện tượng sưng vú kéo dài nhiều ngày gây cản trở sinh hoạt thường ngày. Có người thấy hiện tượng sưng vú gây đau đớn rất nặng khiến người bệnh vô cùng khó chịu vậy các hiện tượng bất thường này là biểu hiện của bệnh gì. Sưng vú có phải là 1 bệnh.

Sưng vú là biểu hiện của u xơ tuyến vú.

U xơ tuyến vú là một bệnh lí khối u tuyến vú hình thành do sự thay đổi hocsmon estrogen gây nên. Biểu hiện của u vú loại u xơ tuyến vú thường thể hiện rõ rệt nhất khi người bệnh có sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể như sắp tới chu kì kinh nguyệt. Lượng estrogen tăng lên kéo theo sự phát triển bất thường của khối tế bào của cơ thể, khi hàm lượng hocmon này suy giảm, sự tăng sinh tế bào ngưng đột ngột dễ gây hiện tượng hình thành khối u, cục. Tới mỗi chu kì kinh, nồng độ hocmon này lại thay đổi 1 lần khiến các tế bào tăng sinh bất thường, tế bào chèn ép tế bào, gây sưng, đau tuyến vú. Hiện tượng sưng vú do nguyên nhân khối u xơ tuyến vú còn thường đi kèm với các hiện tượng như da vú nhạy cảm, tức ngực, tăng kích thước vú, thậm chí chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, uể oải.

Sưng vú là biểu hiện của u nang tuyến vú

Sưng vú do nguyên nhân khối u nang tuyến vú bị tác động tăng kích thước, chèn ép các tế bào khác gây sưng, đau vú. Hiện tượng sưng đau vú cũng có xu hướng gia tăng hơn khi người bệnh sắp tới chu kì kinh nguyệt. Hiện tượng sưng vú do khối u nang hình thành thường ít gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh, hiện tượng vú sưng lên chỉ là do sự tăng sinh, sưng lên của khối u nang khiến kích thước vú thay đổi chút ít. Bệnh lí u nang tuyến vú không gây nguy hiểm cho bệnh nhân mà chỉ gây nên các hiện tượng như khó chịu vì sưng vú mỗi chu kì kinh nguyệt, thông thường u nang vú ít các biểu hiện nên người bệnh khó phát hiện bệnh lí này.

Sưng vú là biểu hiện của u nang tuyến vú 1

Sưng vú là biểu hiện của viêm vú

Sưng vú do viêm vú thường có các biểu hiện khá rõ nét như hiện tượng viêm nhiễm, vú sưng, nòng sốt, cơ thể kèm theo các hiện tượng mệt mỏi, uể oải, đau đầu, buồn nôn. Sưng vú do viêm thường kèm theo các hiện tượng như đau nhức, vú sưng, da vú nóng đỏ. Hiện tượng sưng vú do viêm không gây nguy hiểm chi người bệnh, tuy nhiên các hiện tượng sưng vú do viêm có thể gây đau đớn cho người bệnh, khiến cuộc sống sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn.

Sưng vú là biểu hiện của u diệp thể.

Khối u diệp thể là khối u vú lành tính, thường thì khối u không gây nhiều khó chịu cho người bệnh và giữ nguyên kích thước trong khoảng vài năm, khi gặp điều kiện thích hợp khối u sẽ gia tăng kích thước nhanh chóng gây thay đổi kích thước vú, khiến vú bị sưng, đau và thay đổi kích thước rất nhanh. Khối u diệp thể có đặc điểm là khi khối u tăng kích thước thì tăng rất nhanh khiến các tế bào vú không tăng kịp thời gây hiện tượng chèn ép khối vú gây sưng vú, đau đớn cho người bệnh. Sự thay đổi về kích thước khiến các tế bào vú bị kéo dãn, gây tổn thương tế bào gây sưng vú, đau cho bệnh nhân và còn gây thêm các biến chứng như hiện tượng rạn da do gãy liên kết, dãn tế bào không phục hồi.

Sưng vú là biểu hiện của tổn thương mô vú

Hiện tượng vú bị tổn thương do chấn thương, va chạm khiến các tế bào vú bị sưng, tấy. Thậm chí nóng đỏ biểu hiện giống hiện tượng viêm vú do lượng tế bào bị tổn thương lớn. Biểu hiện của sưng vú do tổn thương thường đi kèm với các hiện tượng như mô vú xuất hiện cục bầm tím, gây đau khi chạm vào, quan sát ngoài thấy khối u khá giống khối u mỡ nhưng đau hơn, người bệnh có thể nhớ hoặc không nhớ nguyên nhân gây va, chạm gây tổn thương này nhưng hiện tượng sưng vú do tổn thương này có thể biến mất trong khoảng 1 tuần.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú lành tính, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Bình luận

 1. Nhung đã bình luận:

  Em bị sưng đau ở vú bên phải, kèm theo sốt,xin bs tư vấn

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Nhung!
   Chị gặp tình trạng trên bao lâu rồi ạ? Chị có sờ thấy trong vú có u cục gì hay có đang nuôi con nhỏ không ạ? Sưng, đau vú có kèm theo sốt thường là biểu hiện của tình trạng viêm tuyến vú hay áp xe vú chị nhé. Tuy nhiên, để xác định chính xác vấn đề chị đang gặp phải thì chị nên đi khám chuyên khoa phụ sản chị nhé.
   Cảm ơn chị. Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 2. Phúc đã bình luận:

  Em bị sưng vú khi cho con bú. Vú sưng và rất đau. Xin hỏi là em bị sao ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Phúc!
   Tình trạng trên chị gặp phải bao lâu rồi? Chị có thấy sữa của mình ra đều không chị? Triệu chứng sưng và đau ngực trong thời gian cho con bú thường do các nguyên nhân như: tắc tia sữa, viêm tuyến vú, áp xe vú… chị nhé. Nguyên nhân của tình trạng này là do ống dẫn sữa bị tắc, sữa lưu lại trong vú không được thoát ra ngoài, đồng thời có sự xâm nhập của vi khuẩn qua các vết rạn, vết nứt ở đầu vú hay qua lỗ của ống dẫn sữa gây ra các triệu chứng như nổi u cục trong vú, đau vú…Trường hợp này, chị nên theo dõi thêm các triệu chứng, nếu tình trạng trên kéo dài, đau nhức nhiều hoặc có thay đổi màu da vú, phát hiện khối u trong vú thì chị nên đi khám chuyên khoa phụ sản để chẩn đoán xác định và có hướng điều tri cụ thể chị nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1152 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 3. Thu đã bình luận:

  Sưng và đâu vú trái là bị sao thưa chuyên gia?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Thu!
   Chị gặp tình trạng trên bao lâu rồi? Hiện chị có đang nuôi con bằng sữa mẹ không chị? Đau vú là một triệu chứng có thể gặp phải trong nhiều bệnh lý khác nhau như: áp xe vú, viêm tuyến vú, u xơ, u nang tuyến vú, do va chạm….chị nhé. Trường hợp này, chị nên theo dõi thêm về triệu chứng đau ngực của mình, nếu triệu chứng đau vú kéo dài, đau dữ dội hay có kèm theo phát hiện khối u trong vú, vùng da vú đổi màu, tiết dịch núm vú… thì chị nên sắp xếp thời gian đi khám chuyên khoa chị nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1152 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

1 2 3

Thắc mắc của bạn

Uxotuyenvu.vn

Diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác thông tin về phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị liên quan đến bệnh u nang, u xơ tuyến vú

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH NAMLINK

Trụ sở chính: Tầng 2, số nhà 358 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Cố vấn chuyên môn: GS. TS. Vương Tiến Hòa
 • Chức vụ:
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thái Dương
 • Chức vụ: Giám đốc
 • Hotline: 02466.512.055
 • Email: namlink.co@gmail.com.

 

 

 

Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 13/GP-BTTTT

Được cấp ngày 8/1/2019 do BTTT

– Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật

Thỏa thuận sử dụng mạng xã hội

 

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

ND-160x600-5-4
Banner-ND-mobile-500x110
X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.