Tất tần tật về nổi hạch ở nách

Hạch là khối tế bào có chức năng đặc biệt giúp sản sinh ra kháng thể và được phân bổ trên 1 số bộ phận. Nổi hạch ở nách là hiện tượng gì, nguyên nhân do đâu?

Hạch ở nách là gì?

Hạch ở nách còn được gọi là hạch bạch huyết được phân bổ ngay vị trí từ hõm nách trải dài tới tận mép vú. Hạch là các khối hạch nhỏ được liên kết với nhau thành chuỗi được gọi là chuỗi hạch.

Hạch ở nách là các khối tế bào có chức năng đặc biệt có thể sản sinh ra các kháng thể khi cơ thể xuất hiện các bất thường như có vi khuẩn, vi rút lạ xâm nhập vào cơ thể hoặc cơ thể xuất hiện các khối viêm, khối tế bào lạ gây tổn thương các tế bào khác.

Người bệnh có thể phát hiện ra các bất thường về việc nổi hạch ở nách qua việc tự thăm khám hoặc có người bệnh hiện tượng nổi hạch ở nách xuất hiện với số lượng hạch lớn, hạch nổi to gây vướng, cộm dưới nách.

Hạch ở nách thường nổi là do nguyên nhân các viêm nhiễm xuất hiện gần khu vực nách hoặc các khối tế bào lạ nổi gần khu vực này ngoài ra còn có thể do các yếu tố tác động khác như có virut, vi khuẩn lạ xâm nhập vào phổi, vú.

Nguyên nhân khiến nổi hạch ở nách

Nguyên nhân gây nổi hạch ở nách được phân chia thành nhiều dạng khác nhau, mỗi nguyên nhân lại có độ nguy hiểm và thời gian kéo dài của việc nổi hạch ở nách cũng khác nhau. Nếu phân theo độ nguyên nhân của việc nổi hạch ở nách thì hiện tượng này được chia làm 3 nguyên nhân chính sau đây:

Nổi hạch ở nách do bị chấn thương khu vực nách, vú

Nguyên nhân nổi hạch ở nách này do các chấn thương gây hiện tượng dập các mô, tụ máu. Hiện tượng chấn thương này khiến các mô bị dập và khối máu tụ lại và hoại tử, cơ thể nhận thấy đó là hiện tượng lạ giống như cơ chế nhận diện các khối tế bào bất thường hoặc sự có mặt của vi khuẩn. Não tác động vào hệ hạch khiến hệ hạch hoạt động sản xuất chất đề kháng để phòng ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn lạ dẫn tới hình thành khối viêm nhiễm. Do khối hoại tử gần khu vực nách, vú nên khối hạch nhận được sự tác động này là hệ hạch bạch huyết ở nách. Hạch hoạt động quá mức gây sưng hạch, xuất hiện hiện tượng nổi hạch

Nổi hạch ở nách do xuất hiện khối tế bào lạ

Nguyên nhân nổi hạch ở nách do khối tế bào lạ thường là dấu hiệu nguy hiểm bởi nguyên nhân xuất hiện hạch ở nách này thường là dấu hiệu báo trước của khối ung thư vú.

Theo cơ chế tự phát hiện, cơ thể người khi phát hiện thấy khối ung thư sẽ nhận thấy đó là khối tế bào lạ, có sự bất thường và tác động vào hệ hạch. Khi nhận được tác động, hệ hạch bạch huyết ở nách hoạt động nhiều gây hiện tượng sưng, nổi hạch ở nách.

Nổi hạch ở nách do xuất hiện khối viêm gần nách

Bản chất của hạch là nơi chứa các bạch cầu trong hệ miễn dịch. Khi cơ thể xuất hiện các vết sưng, viêm lớn như viêm vú, viêm, nhiễm khuẩn các khu vực lân cận, hạch có vai trò giải phóng bạch cầu và giữ lại tế bào ngoại lai để giảm hiện tượng sưng, đau này. Hiện tượng này diễn ra khiến khối hạch dễ bị sưng, viêm. Nếu khối viêm gần với hệ hạch bạch huyết nào thì hệ hạch bạch huyết đó sẽ được tác động để hoạt động. Khối viêm xảy ra trong khu vực vú, nách, vai tới hết cơ hoành thì nguy cơ nổi hạch ở nách xảy ra rất cao. Hiện tượng nổi hạch do nguyên nhân này thường xuất hiện kèm theo các hiện tượng khác như đau vú, đau các vùng lân cận bị viêm.

Làm gì khi bị nổi hạch ở nách

Người bệnh sau khi phát hiện dấu hiệu nổi hạch ở nách bất thường cần đi khám tại các cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây hiện tượng nổi hạch để có biện pháp điều trị, xử lí phù hợp.

Với các nguyên nhân do sưng, viêm thông thường thì giải pháp được đưa ra bao gồm các giải pháp như sử dụng thuốc chống viêm, nếu khối hạch viêm gây đau đớn cho người bệnh, người bệnh có thể sử dụng thêm các giải pháp như dùng thuốc giảm đau. Đặc biệt là các nguyên nhân do viêm vú, do u vú hình thành, người bệnh có thể sử dụng các biện pháp để hạn chế hiện tượng sưng, đau tức vú bằng các loại thảo dược như thanh hao hoa vàng, chaster berry.

Với thành phần chính được chiết xuất từ thanh hao hoa vàng, chaster berry, hải tảo Sản phẩm Nhũ đan giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển khối u vú, hạn chế hiện tượng nổi hạch ở nách giảm bớt nỗi lo của phụ nữu về hiện tượng bất thường này, giảm nhanh các hiện tượng đau vú do viêm. Sử dụng Nhũ đan còn giúp giảm bớt sự hình thành khối ung thư vú – một trong những nguyên nhân gây nổi hạch ở nách.

  Tác dụng của Nhũ Đan lên u xơ – u nang tuyến vú

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên…giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  ĐIỂM BÁN
  Tìm hiểu thêm >
  Bài viết liên quan