Tuyến vú phụ nữ, những điều cần biết

Tuyến vú là một bộ phận của cơ thể phụ nữ, nhưng không phải phụ nữ cũng biết, hiểu về bộ phận quan trọng này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các hiểu biết hữu ích về tuyến vú.

Tuyến vú phụ nữ

Là bộ phận có chức năng quan trọng trong hệ sinh sản, ngoài chức năng tiết sữa nuôi con, tuyến vú còn là bộ phận giúp mang lại nét hấp dẫn, quyến rũ hơn của phái đẹp. Nhưng tuyến vú được cấu tạo và phát triển thế nào, bạn có thật sự hiểu.

Giải phẫu tuyến vú

Ở phụ nữ trưởng thành, vú nằm ở vị trí giữa xương sườn 2 – 6 theo trục dọc của cơ thể và giữa bờ xương ức với đường nách giữa theo đường ngang. Trung bình vú có đường kính 10 – 12cm và có độ dày khoảng 5 – 7 cm ở vùng trung tâm. Hình dáng tuyến vú có thể thay đổi theo các giai đoạn khác nhau nhưng thường có dạng hình nón ở những phụ nữ trẻ chưa sinh sản và có hướng chảy xệ sau sinh sản. Cấu trúc vú thường được chia làm 3 phần da, mô dưới da và mô vú. Trong đó mô vú chủ yếu là các mô, tuyến sữa, mô đệm và mô mỡ không chứa các cơ. Phần mô, tuyến sữa được chia làm 15 – 20 tiểu phân thùy tập trung tại núm vú, các tiểu thùy này có đường kính khoảng 2mm có chức năng chứa sữa và dẫn sữa khi cơ thể phụ nữ tiết sữa nuôi con. Các mô, tuyến sữa này được dẫn tới các xoang chứa sữa có đường kính khoảng 5 – 8 cm dưới quầng vú. Có tất cả 5 tới 10 ống dẫn sữa mở ra dưới quầng vú. Mỗi ống thùy được tạo thành từ khoảng 20 – 40 tiểu thùy khác nhau.

Các mô đệm và mô mỡ nằm bên dưới da tuyến vú là các mô liên kết, mạch máu, sợi thần kinh và bạch huyết.

Da vú mỏng gồm các nang lông, tuyến bã và tuyến mồ hôi. Núm vú có vị trí ở khoang liên sườn 4, chứa các thần kinh cảm giác và các tuyến bã nhờn, tuyến bán hủy nhưng không có nang lông. Quầng vú hình tròn, bao quanh núm vú thường có đường kính khoảng 1,5 tới 3 cm. Các tuyến Morgagni nằm ở rìa quầng vú được nâng cao lên do miệng các ống tuyến Montgomery. Các tuyến Montgomery là các tuyến bã nhờn có khả năng tiết sữa và là dạng trung gian của tuyến mồ hôi và tuyến sữa. Toàn bộ tuyến vú được nâng đỡ bởi cơ ngực nông, cơ này có liên kết với cơ nông ở bụng, ngực được nâng đỡ bởi 2 cơ nông và cơ sâu ngực.

Giải phẫu tuyến vú 1

Sự hình thành và phát triển của tuyến vú

Tuyến vú ở 2 phái không khác nhau cho tới khi bước vào giai đoạn dậy thì, dưới tác dụng của estrogen, tuyến vú ở các em gái bắt đầu phát triển và dần hình thành các mô, tuyến tạo nên sự khác biệt. Tuyến vú có sự thay đổi đánh dấu sự dậy thì của các em gái. Các mô tuyến sữa bắt đầu phát triển, nang vú nở rộng, vú bắt đầu có sự thay đổi về kích thước. Ở giai đoạn này, dù vú đã phát triển hoàn thiện nhưng vẫn ở dạng nghỉ và chưa bắt đầu hoạt động cho tới khi phụ nữ sinh con, các tuyến bắt đầu hoạt động và tiết sữa. Khi về già, lượng estrogen giảm gây hiện tượng teo các mô tuyến sữa, sự duy trì mô mỡ giảm xuống khiến tuyến vú teo nhỏ lại.

Các bệnh thường gặp ở tuyến vú phụ nữ

Tuyến vú phụ nữ chịu sự tác động của estrogen và liên tục duy trì sự phát triển nhất định, đó cũng có thể là nguyên nhân khiến vú có thể gặp phải một số sự phát triển bất thường như các bệnh dưới đây. Tuy nhiên nếu thấy hiện tượng hạch ở nách xuất hiện, người bệnh nên chủ động đi khám chưa bệnh để phát hiện nguyên nhân bất thường đó.

Các bệnh thường gặp ở tuyến vú phụ nữ 1

U xơ tuyến vú

Là một bệnh lí có nguyên nhân từ sự thay đổi nồng độ hocmon hàng tháng của phụ nữ, bệnh u xơ tuyến vú thường gây nên các hiện tượng như sưng, da vú nhạy cảm, đau vú theo chu kì.

U nang tuyến vú

U nang vú là hiện tượng khối u vú hình thành do sự thay đổi chu kì của nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ, khối u này ít gây nên các hiện tượng như đau đớn và có thể người bệnh không cảm nhận được, nhưng khối u có thể gây cảm giác căng, tức mỗi chu kì kinh khiến người bệnh khó chịu.

U diệp thể

Là khối u tuyến vú lành tính, sau khi hình thành ở giai đoạn đầu khối u không có biểu hiện gì rõ nét, nhưng sau khoảng 1 thời gian, khối u bắt đầu phát triển và tăng sinh về kích thước gây hiện tượng thay đổi kích thước khối vú nhanh chóng ảnh hưởng tới thẩm mỹ người bệnh.

Đau tuyến vú

Bệnh đau vú là hiện tượng phổ biến thường gặp ở tuyến vú nhiều phụ nữ, tùy theo cơ địa khác nhau, người bệnh có thể phải chịu nhiều mức biểu hiện bệnh như đau vừa, đau nặng và rất đau. Bệnh lí này ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống, sinh hoạt người bệnh.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú lành tính, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Thắc mắc của bạn

Uxotuyenvu.vn

Diễn đàn chia sẻ, trao đổi và tương tác thông tin về phương pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị liên quan đến bệnh u nang, u xơ tuyến vú

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH NAMLINK

Trụ sở chính: Tầng 2, số nhà 358 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Cố vấn chuyên môn: GS. TS. Vương Tiến Hòa
 • Chức vụ:
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thái Dương
 • Chức vụ: Giám đốc
 • Hotline: 02466.512.055
 • Email: namlink.co@gmail.com.

 

 

 

Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 13/GP-BTTTT

Được cấp ngày 8/1/2019 do BTTT

– Website đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật

Thỏa thuận sử dụng mạng xã hội

 

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

ND-160x600-5-4
Banner-ND-mobile-500x110
X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.