U lạ trong vú chưa chắc là ung thư vú| uxotuyenvu.vn

Trước thực trạng mỗi năm Ung thư vú giết chết 12.000 phụ nữ Việt Nam và đang là căn bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất ở nữ giới thì việc hoảng hốt, sợ hãi khi phát hiện mình xuất hiện cục u nhỏ trong vú là điều dễ hiểu.
Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế thì các chị em hãy bình tĩnh, nhiều khi đó không phải là dấu hiệu ung thư vú như bạn nghĩ. Cùng tìm hiểu qua một số căn bệnh mà bạn có thể nhầm lẫn với ung thư vú nhé:

Cục u hình bầu dục chạy dưới da mỗi khi chạm vào:

Đây có thể là bệnh u xơ tuyến vú, còn gọi là bướu sợi tuyến vú. Là bệnh u vú lành tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 18-35. Cục u hình thành chủ yếu là do sự mất cân bằng Estrogen và Progesteron, làm tăng sinh tế bào xơ trong mô liên kết vú. Chúng là những u cục có giới hạn rõ ràng, tức là có thể sờ và cảm nhận rõ ràng, như hòn bi rơi vào vú, có kích thước thường khoảng 1-2 cm, chạy dưới da mỗi khi chạm vào. Với những phụ nữ có mô vú nhạy cảm với sự mất cân bằng nội tiết tố nói trên thì kích thước U xơ tuyến vú có thể lên đến 8-12cm.
Khi bác sĩ chẩn đoán bạn bị u xơ (bướu sợi) tuyến vú, đừng quá lo lắng, vì đây là u vú lành tính, không phải là ung thư vú. Tuy nhiên nhiều trường hợp khối u quá lớn hoặc gây cảm giác đau trên mức chịu đựng thì có thể tìm đến biện pháp can thiệp như sử dụng chế phẩm từ thảo dược cân bằng nội tiết, giảm kích thước khối u hoặc tiến hành phẫu thuật.

Cục u cứng xảy ra sau khi bị tổn thương:

Sau khi vừa trải qua va chạm ở vùng ngực, bạn có thể xuất hiện tình trạng có cục u cứng, thoạt nhìn và sờ thì giống như u ung thư vậy, nhưng đây có thể là hoại tử mỡ. Thông thường, sau khi va chạm, bầm mô mỡ cứng lại và hình thành u cục khoảng 2-3 cm, có khi đau.
Do hình ảnh chụp X-quang vú của hoại tử mỡ trông như ung thư, nên cần phải sinh thiết mới có thể xác định được. Nếu chỉ là hoại tử thì u cục sẽ dần biến mất theo thời gian, nhưng thời gian này có thể kéo dài đến vài năm.

Cục u hình dạng không rõ ràng và hơi đau:

Xuất hiện một hay nhiều mảng cứng, không có hình dạng nhất định, giới hạn khó xác định và hơi đau trong vú, thậm chí kích thước và số lượng thay đổi. Những triệu chứng này có thể là u nang tuyến vú hay còn gọi là xơ nang tuyến vú, phụ nữ độ tuổi kinh nguyệt 30-45 tuổi thường gặp bệnh này. Nguyên nhân gây nên u nang tuyến vú cũng tương tự như u xơ tuyến vú là sự mất cân bằng nội tiết tố Estrogen và Progesterone, cũng hình thành các tế bào xơ, nhưng khác biệt là nó còn chứa các bọc dịch.

Khối u này cũng không phải ung thư vú, được xếp vào nhóm u vú lành tính. Tuy nhiên dù được chẩn đoán u vú lành tính đi nữa, bạn vẫn nên thường xuyên tái khám 6 tháng/ lần để theo dõi tiến triển của khối u và đề phòng ung thư vú.

Bài viết liên quan