U vú lành tính có đau không

U vú là bệnh lí xảy ra ở hơn 50% phụ nữ với nhiều biểu hiện bệnh lí khác nhau. U vú lành tính có đau không? Đau có phải biểu hiện u vú lành tính.

U vú lành tính là gì?

U vú lành tính là các khối u xuất hiện ở vú không gây nguy hiểm cho bệnh nhân không phải khối ung thư vú. U vú lành tính có thể gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi, nhưng mỗi lứa tuổi phụ nữ lại có nguy cơ mắc một loại khối u khác nhau. Mỗi loại khối u lại có biểu hiện bệnh lí riêng biệt như hiện tượng đau, sưng, tấy, nóng, sốt.

U vú lành tính được phân làm 2 dạng chính theo nguyên nhân gây bệnh là biểu hiện của u vú do nguyên nhân hocmon estrogen và nguyên nhân không do hocmon. Khối u vú hình thành do nguyên nhân estrogen là các loại khối u như u xơ tuyến vú, u nang tuyến vú, u diệp thể, bướu sợi tuyến vú. Khối u hình thành không do hocmon bao gồm các loại khối u như u do viêm vú, u do va đập, khối u mỡ.

Tùy theo nguyên nhân gây u, khối u vú lành tính có gây đau hoặc không. Nhưng hầu hết các trường hợp khối u khi phát hiện được gây đau là khối u lành tính, tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan bởi xuất hiện khối u lành tính không loại trừ khả năng xuất hiện khối u ác tính kèm theo hoặc không ít trường hợp khối u lành tính chuyển thành khối u ác tính tuy tỉ lệ này rất thấp.

khoi-u-vu

U vú lành tính ít gây nguy hiểm

Bệnh u vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có thể gây đau đớn cho bệnh nhân, có người bệnh thấy đau vú rất nặng, thậm chí khối u gây đau đớn còn gây ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Tùy theo loại khối u vú lành tính, mức độ gây đau, thời gian gây đau có thể xảy ra khác nhau, khối u vú lành tính có thể chia làm 2 loại u vú gây đau và u vú không gây đau:

U vú lành tính có đau

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là khối u vú lành tính được hình thành do sự rối loạn nội tiết tố nữ. Khối u này thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi trên 30, hiện tượng u xơ tuyến vú biểu hiện rõ ràng nhất khi sắp tới chu kì kinh nguyệt và hiện tượng giảm nhanh và mất dần khi kết thúc kì kinh. Chu kì kinh nguyệt khiến hocmon estrogen bị thay đổi nồng độ gây tác động vào khối u gây hiện tượng sưng, đau vú.

U diệp thể tuyến vú

U diệp thể tuyến vú khi mới xuất hiện có thể không gây nên hiện tượng khó chịu hay đau đớn gì, cho tới khi khối u bắt đầu phát triển. Khối u diệp thể tồn tại trong cơ thể bệnh nhân trong 1 thời gian dài không có biểu hiện gì cho tới khi khối u bắt đầu phát triển, tăng sinh dẫn tới hiện tượng kích thước khối u tăng mạnh, kích thước vú tăng nhanh. Các tế bào vú không kịp thích nghi bị chèn ép gây đau, nhức, khó chịu.

U do viêm vú

Hầu hết nguyên nhân do viêm vú đều gây đau đớn bởi nguyên nhân này báo hiệu cho chúng ta thấy tế bào mô, tuyến vú đang bị tổn thương, phá hủy do vi khuẩn. Hiện tượng càng kéo dài càng gây nên tổn thương nặng nề, gây đau tức hơn.

U bọc sữa

U bọc sữa hay còn gọi là hiện tượng tắc ống dẫn sữa, hiện tượng tắc này khiến sưã không được chuyển ra ngoài mà ứ trong vú, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây đau do khối sữa ứ đọng lớn, chèn ép các tế bào khác.

U do va đập

Va đập khiến tế bào vú bị tổn thương, thậm chí va đạp quá mạnh có thẻ gây nên hiện tượng hoại tử 1 phần mô mỡ khiến người bệnh cảm thấy đau, nhức. Hiện tượng này có thể giảm dần khi khối máu đông tan dần hoặc sau khoảng 2 tuần.

dauvu1

Không phải khối u lành tính nào cũng đau

U vú lành tính không đau

U nang tuyến vú

Hiện tượng này xảy ra do rối loạn nội tiết tố, nang vú bi phình to hơn bình thường và chứa 1 lượng chất dịch nhất định. Khối u này thường không gây đau đớn nhưng lại có thể gây vướng víu với người bệnh.

U mỡ

Hiện tượng này xảy ra do nguyên nhân rối loạn chuyển hóa mô mỡ mà không gây đu đớn hay khó chịu cho người bệnh. Người bệnh có thể phát hiện được khối u do vô tình sờ, nắn được, hình dáng khối u này thường không định hình dễ nhầm lẫn với khối ung thư vú.

U sợi tuyến khổng lồ

Hiện tượng khối u này không gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng lại có thể gây mất thẩm mỹ rất nhiều bởi kích thước khối u khổng lồ lớn tác động gây thay đổi kích thước vú người bệnh. Người bệnh có thể chọn biện pháp cắt bỏ khối u để đảm bảo thẩm mỹ.

Người bệnh có thể sử dụng một số loại thảo dược để hạn chế hiện tượng đau vú do khối u vú lành tính gây nên. Với thành phần chiết xuất từ thảo dược, Nhũ Đan giúp cân bằng estrogen, hạn chế sự hình thành khối u do nguyên nhân rối loạn nội tiết tố, hạn chế sự hình thành khối u lạ hạn chế khối u lạ tiếp tục tăng sinh, phát triển. Không chỉ vậy, Nhũ đan còn giúp hạn chế các biểu hiện khối u vú như đau, tức vú, giúp cân bằng hơn trong cuộc sống người bệnh.

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

  Tại sao nên chọn Nhũ Đan thay vì
  băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  Có 3 cách mua Nhũ Đan


  Các câu hỏi thường gặp

  1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

  Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

  - Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

  • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
  • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
  • Nang vú
  • Bướu diệp thể

  - Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

  Giá và cách dùng Nhũ Đan:
  - Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 130.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 720.000đ (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

  Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
  - Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

  Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

  Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

  Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

  BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

  • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
  • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
  • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
  • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
  • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
  • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
  • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

  Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

  • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
  • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
  • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

  U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

  Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

  diem ban

  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

  Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

  Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn có thể sử dụng bình thường.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  Bình luận

  1. Nguyễn Thị Mai Anh đã bình luận:

   Em đang thời kì cho con bú 2 hôm nay một bên vú phải e bị đau bên dưới khi sờ vào có có cục hơi cứng chuyên gia cho em hỏi đấy có phải là u không bị như vậy cho con bú có ảnh hưởng gì không? Chuyên gia tư vấn giúp em ạ.

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào Mai Anh.
    Khối u cục trong vú có thể gặp phải trong rất nhiều trường hợp em nhé. Đó có thể là các khối u xơ, u nang của tuyến vú, nhưng cũng có thể là túi sữa, nang sữa không được lưu thông tích tụ lại ở thời kỳ cho con bú, gây viêm vú, áp xe vú. Hiện tượng này em mới thấy trong 2 ngày trở lại đây nên trước hết em nên massage đều vùng ngực theo hình xoắn ốc để loại trừ nguyên nhân do tắc sữa trước em nhé! Nếu hiện tượng này vẫn không được khắc phục sau vài ngày theo dõi hoặc em thấy mình có kèm triệu chứng sốt, căng tức khó chịu thì em nên tới các cơ sở y tế để khám nhé!
    Sau khi khám nêú em cần tư vấn thêm, em có thể liên hệ lại qua số tổng đài 1800 1208 (miễn cước gọi) để các chuyên gia giải đáp cho em nhé!
    Cảm ơn em! Chúc em và gia đình sức khỏe!

  2. ngahoang đã bình luận:

   chào bs em đang nuôi con thấy có cục hạch ở dưới vú phải vậy nếu khám chụp x quang có ảnh hưởng Gì đến bé k

  3. Bui thi thuy hông đã bình luận:

   E đi khám bác si nói e bi u nang vú có mủ như vây có nguy hiêm j ko bác si

  4. Vương Dung đã bình luận:

   Chào Bs sáng thức dậy e thấy vú bên phải đau. Khi sờ thấy có cục ở đầu vú ấn vào thấy đau. Vậy Bs cho hỏi đây có phải là dấu hiệu ưng thư vú không ạ? E năm nay 38 tuổi và chưa sinh con

  1 2 3 5

  Thắc mắc của bạn

  X

  Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

  GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

  TƯ VẤN BỆNH: 1800 1208 (Miễn cước)

  * Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

  X

  Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.