U vú lành tính có nên phẫu thuật không  

Phần lớn các ca u vú được phát hiện là u vú lành tính không gây tổn hại tới sức khỏe người bệnh. U vú lành tính có th không cần phẫu thuật nếu không có các biểu hiện gây đau đớn, khó chịu với người bệnh. Nhng người bị u vú không nên chủ quan bởi khối u ở vú cũng có những phiền toái và tác hại không thể lường trước được. Vậy u vú lành tính có nên phẫu thuật không?

1. Phu thut khi u là gì?

Phẫu thuật khối u là một biện pháp ngoại khoa bao gồm các hình thức can thiệp vào khối u để loại khối u ra khỏi cơ thể. Phẫu thuật có thể giúp loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể người bệnh một cách nhanh chóng nhất. Việc phẫu thuật bao gồm các thủ thuật như mổ lấy khối u nếu đó là khối u cứng như u nang, u diệp thể, u khổng lồ, ung thư. Phẫu thuật có thể giúp cắt bỏ toàn bộ tuyến vú nếu tuyến vú đang chứa các khối ung thư có nguy cơ di căn cao. Nếu là khối u nang hoặc u bọc sữa, việc phẫu thuật ở đây chỉ gồm các thủ thuật chọc, hút dịch hay rạch dịch khối u.ngoài ra phẫu thuật u vú còn bao gồm các thủ thuật tạo thẩm mỹ sau cắt bỏ tuyến vú như tạo khối vú.

2. U lành tính

Khái nim.

U vú lành tính là: Khối u được hình thành do sự thay đổi hóc-môn, do nội tiết tố trong cơ thể, do va đập. Các khối u hình thành ở đâu không có sự chuyển dịch, lan ra, chiếm vị trí của các tế bào khác hay nói cách khác là không di căn. Các tác nhân trên hình thành các khối tế bào thừa không có chức năng trong vú gây sự vướng víu với người bị. Trong một số trường hợp còn gây vướng víu, đau đớn với người bị, đặc biệt là khi sắp tới hoặc đang trong chu kì kinh nguyệt.

uvu lanh tinh

Hình nh minh ha

Một số loại u vú lành tính:

Nang vú bọc dịch: (Lưu ý nang vú khác với u nang) Thường xuất hiện ở người có độ tuổi 40 tới 50. Các nang này chứa chất dịch lỏng. Nang vú có thể được phát hiện khi nắm sấp đè lên ngực hay khi tắm, các nang này thường không đau, không sờ thấy được. Số lượng, kích thước nang của từng người khác nhau, chỉ khi nang to tới mức độ nào đó hoặc nằm ngay dưới da thì mới thấy. Chúng này sẽ biến mất sau thời kì mãn kinh.

U diệp thể: Là bệnh thường thấy được ở tuổi 15-30 tuổi. Biểu hiện của bệnh là trong vú có khối u giống u sợi tuyến, để lâu vài năm không gây ảnh hưởng gì, nhưng bỗng lớn nhanh vùn vụt, gây mất thẩm mỹ. Da vú căng, mỏng, có nhiều lằn xanh vắt qua vắt lại, cả vú to như trái cam. Nếu bị khối u này người bệnh nên phẫu thuật cắt lấy khối u bởi nó ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ.

U sợi khổng lồ: Thường thấy ở thiếu nữ trẻ. Biểu hiện của bệnh là một bên vú to lên rất nhanh, sờ thấy khối u to bằng trái cam. Chỉ cần mổ lấy trọn khối u là hết bệnh.

U sợi tuyến (u xơ): Có thể thấy ở phụ nữ trẻ. Biểu hiện là ở ngực có vài cục tròn, láng, có thể di chuyển, sờ thấy đường viền. Khối u này có thể gây đau khi tới chu kì kinh nguyệt. Khối u này có thể tái phát sau khi phẫu thuật cắt bỏ. U sợi tuyến vẫn có thể gặp ở phụ nữ tuổi 40.

U bọc sữa: Khi đang cho con bú, rất nhiều bà mẹ sờ thấy các cục, u tròn bóp vào thấy nhão, mềm, không đau, tăng kích thước khi căng sữa. U bọc có thể gây vướng víu, đau tức, khó chịu với người bị. Đây là hiện tượng bị tắc ống dẫn sữa dẫn tới sữa bị ứ đọng gây u. Hiện tượng này có thể tự mất đi sau khi cai sữa cho con.

Đc thêm: Đừng vội phẫu thuật u vú lành tính

3. Phẫu thut có phi gii pháp tt nht?

uvulanhtinh1 

U vú lành tính có nên phẫu thuật không

Khoảng 85% các ca u vú được phát hiện là u lành tính. Chỉ có một số ít chuyển thành ung thư. Tuy nhiên khi bị u lành tính, người bệnh nên thường xuyên đi khám lại để đảm bảo theo dõi tốt nhất sự phát triển của khối u, tránh hiện tượng chuẩn đoán 1 lần chưa chính xác. Khối u tăng trưởng nhanh về kích thước và có những biến đổi bất thường, hoặc khối u lành bị tác động phát triển thành u ác. Nếu được chuẩn đoán chính xác thì người bệnh có thể quyết định nên phẫu thuật hay không tùy theo mong muốn và sự phiền phức mà khối u gây ra. Phẫu thuật có thể giải quyết bệnh ngay trước mắt nhưng không thể giải quyết căn nguyên bệnh. Một số khối u ít hoặc không có khả năng tái phát lại sau phẫu thuật thì người bệnh có thể lựa chọn giải pháp phẫu thuật để giải quyết bệnh. Nếu là khối u nang hay u xơ thì tùy theo những phiền phức hay do sự tăng sinh tiếp tục không kiểm soát của bệnh mà phẫu thuật hoặc người bệnh có thể lựa chọn các giải pháp phù hợp hơn để điều trị căn nguyên bệnh.
Nếu là nang vú (lưu ý: nang vú khác với u nang) người bệnh có thể đi chọc hút dịch nếu khối u lớn, gây khó chịu. Thông thường các nang này sẽ không tái phát sau hút dịch. Chúng có thể mất đi sau khi mãn kinh nên không cần phẫu thuật.

Nếu là u bọc sữa người bệnh có thể chịu đựng thêm một thời gian nữa, nặn sữa hoặc cai sữa cho con khối u sẽ tự giảm hoặc biến mất. Khối u này không cần phẫu thuật.

Nếu là u diệp thể hoặc u khổng lồ thì người bệnh nên phẫu thuật cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt, tránh sự phát triển lớn thêm của khối u ảnh hưởng tới tinh thần và thẩm mỹ người bệnh.

Nếu là u xơ thì tùy theo sự phiền phức mà nó gây ra cho người bệnh như mức độ đau, độ vướng, độ tăng kích thước của u mà quyết định phẫu thuật cắt bỏ. Nếu khối u không tăng về kích thước thì không cần phẫu thuật mà chỉ cần theo dõi định kì về sự phát triển khối u.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm các thảo dược tốt cho người bệnh u vú khi không cần mổ u vú để hạn chế các khó chịu do bệnh gây ra và hạn chế bệnh tiếp tục tăng sinh về mặt kích thước. Chaste berry được nghiên cứu và chúng minh là có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh u vú ở phụ nữ. Thanh hao hoa vàng được biết đến là một loại thảo dược điều trị khối u rất hiệu quả. Với sự kết hợp giữa Thanh hao hoa vàng, Chaster berry và Hải tảo, sản phẩm Nhũ Đan giúp hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do khối u mang lại, giảm nguy cơ tiếp tục tăng sinh về số lượng và khối lượng của các tế bào khối u. Nhũ đan sử dụng cho bệnh nhân sau mổ u vú giúp giảm nguy cơ tái mắc khối u vú cho phụ nữ.

Tham khảo: Mổ  vú cần biết

 

Chia sẻ qua ZaloChia sẻ qua Zalo

  Tại sao nên chọn Nhũ Đan thay vì
  băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  Có 3 cách mua Nhũ Đan


  Các câu hỏi thường gặp

  1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

  Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

  - Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

  • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
  • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
  • Nang vú
  • Bướu diệp thể

  - Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

  Giá và cách dùng Nhũ Đan:
  - Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 130.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 720.000đ (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

  Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
  - Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

  Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

  Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

  Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

  BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

  • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
  • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
  • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
  • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
  • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
  • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
  • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

  Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

  • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
  • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
  • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

  U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

  Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

  diem ban

  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

  Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

  Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn có thể sử dụng bình thường.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
   

  diem ban

   
  Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800.1208 (miễn cước)

  Bình luận

  1. Ly đã bình luận:

   Chào bác sỹ, cháu tên Ly, 22 tuổi, cháu đi khám bác sỹ nói tôi mới đi khám siêu âm, chụp nhũ ảnh cho kết luận u xơ vú lành tính. Bác sỹ nói u nho, phẫu thuật hay không thì tùy. Cháu muốn hỏi là trường hợp như thế nào thì cần phẫu thuật ạ? Cháu xin cảm ơn

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào Ly!
    U xơ tuyến vú không nhất thiết phải phẫu thuật vì sau phẫu thuật u xơ vẫn có thể tái phát nhiều lần. Chỉ định phẫu thuật được lựa chọn khi khối u có kích thước lớn, khối u gây đau nhức và khó chịu nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của em. Nếu hiện tại khối u củ em có kích thước nhỏ và em không có cảm giác đau nhức khó chịu thì em không cần phải phẫu thuật ngay, mình có thể tiếp tục theo dõi em nha!
    Bên cạnh đó, em có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan – 1 sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để tiêu nhỏ khối u xơ, đồng thời cân bằng lại nội tiết tố nữ giới trong cơ thể tránh tình trạng bệnh tái phát nhiều lần và hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật. Em có thể cân nhắc lựa chọn nhé! Cần tư vấn thêm, em có thể liên hệ lại qua số điện thoại 1800 1208 (miễn cước gọi) từ thứ 2 tới chủ nhật hàng tuần để được chuyên gia giải đáp thông tin nha!

  2. Thực đã bình luận:

   Em bị u nang vú? Em dùng Nhũ Đan có được không? nếu dùng thì ngày uống mấy viên, uống trong bao lâu ạ?

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào Thực!
    Trường hợp này, em hoàn toàn có thể dùng Nhũ Đan để làm giảm kích thước khối u nang của mình em nhé.
    Với thành phần từ Thanh hao hoa vàng, Hải tảo, Nhũ Đan có tác dụng ức chế và tiêu u rất tốt, giúp làm giảm dần kích thước và teo nhỏ khối u nang, tránh nguy cơ phải can thiệp phẫu thuật. Kết hợp với Trinh nữ Châu Âu (Chasteberry) có tác dụng điều hòa nội tiêt, giúp lây lại cân bằng estrogen-progesteron (nguyên nhân chính gây u nang, u xơ tuyến vú là do mất cân bằng estrogen và progesteron), từ đó ngăn cản hình thành khối u mới, dự phòng bệnh tái phát.
    Với Nhũ Đan em nên dùng với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần và nên dùng trong thời gian từ 3-6 tháng. Thông thường sau 3 tháng sử dụng là em đã thấy kích thước khối u giảm rồi em nhé.
    Cần tư vấn thêm em có thể liên hệ lại qua số 1800 1208 (miễn cước gọi) tất cả các ngày trong tuần, các bác sỹ giải đáp thông tin cho em!
    Chúc em luôn khỏe!

  3. vũ thị phương đã bình luận:

   Em bị U xơ tuyến vú các đây 7 năm, trong thời gian đó em thường xuyên đi tái khám và kích thước U tăng không đáng kể. E cũng không cảm thấy đau. Em có nên phẫu thuật không?

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào em Phương!

    U xơ tuyến vú không nhất thiết phải phẫu thuật vì sau phẫu thuật u xơ vẫn có thể tái phát nhiều lần. Chỉ định phẫu thuật được lựa chọn khi khối u có kích thước lớn, khối u gây đau nhức và khó chịu nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của em. Nếu hiện tại em không thấy đau thì chưa cần phải phẫu thuật ngay mà nên theo dõi thêm nha.
    Bên cạnh đó, em có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan – 1 sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để tiêu nhỏ khối u xơ, đồng thời cân bằng lại nội tiết tố nữ giới trong cơ thể tránh tình trạng bệnh tái phát nhiều lần và hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật. Em có thể cân nhắc lựa chọn nhé! Cần tư vấn thêm, em có thể liên hệ lại qua số điện thoại 1800 1208 (miễn cước gọi) từ thứ 2 tới chủ nhật hàng tuần để được chuyên gia giải đáp thông tin nha!

    Chúc em sức khỏe!

  4. Đậu thị thích đã bình luận:

   Em có khối U vú lành tính bên trái, mới 19t chưa có gia đình. Em đi khám ở viện K bác sỹ bảo có thể mổ cũng được hoặc không cũng được. Xin cho em lời khuyên.

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

    Chào em Thích!

    U tuyến vú không nhất thiết phải phẫu thuật vì sau phẫu thuật u xơ vẫn có thể tái phát nhiều lần. Chỉ định phẫu thuật được lựa chọn khi khối u có kích thước lớn, khối u gây đau nhức và khó chịu nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của em. Trường hợp của em nếu khối U chưa quá lớn và không gây khó chịu nhiều em chưa nên phẫu thuật vì phẫu thuật U tuyến vú có thể sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào tuyến vú, sau này có thể ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ em nhé.
    Trong trường hợp này em có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan – 1 sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để tiêu nhỏ khối u xơ, đồng thời cân bằng lại nội tiết tố nữ giới trong cơ thể tránh tình trạng bệnh tái phát nhiều lần và hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật.
    Cần tư vấn thêm, em có thể liên hệ lại qua số điện thoại 1800 1208 (miễn cước gọi) từ thứ 2 tới chủ nhật hàng tuần để được chuyên gia giải đáp thông tin nhé.

    Chúc em sức khỏe!

  1 2 3 8

  Thắc mắc của bạn

  X

  Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

  GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

  TƯ VẤN BỆNH: 1800 1208 (Miễn cước)

  * Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

  X

  Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.