U vú lành tính có nên phẫu thuật không  

Phần lớn các ca u vú được phát hiện là u vú lành tính không gây tổn hại tới sức khỏe người bệnh. U vú lành tính có th không cần phẫu thuật nếu không có các biểu hiện gây đau đớn, khó chịu với người bệnh. Nhng người bị u vú không nên chủ quan bởi khối u ở vú cũng có những phiền toái và tác hại không thể lường trước được. Vậy u vú lành tính có nên phẫu thuật không?

1. Phu thut khi u là gì?

Phẫu thuật khối u là một biện pháp ngoại khoa bao gồm các hình thức can thiệp vào khối u để loại khối u ra khỏi cơ thể. Phẫu thuật có thể giúp loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể người bệnh một cách nhanh chóng nhất. Việc phẫu thuật bao gồm các thủ thuật như mổ lấy khối u nếu đó là khối u cứng như u nang, u diệp thể, u khổng lồ, ung thư. Phẫu thuật có thể giúp cắt bỏ toàn bộ tuyến vú nếu tuyến vú đang chứa các khối ung thư có nguy cơ di căn cao. Nếu là khối u nang hoặc u bọc sữa, việc phẫu thuật ở đây chỉ gồm các thủ thuật chọc, hút dịch hay rạch dịch khối u.ngoài ra phẫu thuật u vú còn bao gồm các thủ thuật tạo thẩm mỹ sau cắt bỏ tuyến vú như tạo khối vú.

2. U lành tính

Khái nim.

U vú lành tính là: Khối u được hình thành do sự thay đổi hóc-môn, do nội tiết tố trong cơ thể, do va đập. Các khối u hình thành ở đâu không có sự chuyển dịch, lan ra, chiếm vị trí của các tế bào khác hay nói cách khác là không di căn. Các tác nhân trên hình thành các khối tế bào thừa không có chức năng trong vú gây sự vướng víu với người bị. Trong một số trường hợp còn gây vướng víu, đau đớn với người bị, đặc biệt là khi sắp tới hoặc đang trong chu kì kinh nguyệt.

Hình nh minh ha

Một số loại u vú lành tính:

Nang vú bọc dịch: (Lưu ý nang vú khác với u nang) Thường xuất hiện ở người có độ tuổi 40 tới 50. Các nang này chứa chất dịch lỏng. Nang vú có thể được phát hiện khi nắm sấp đè lên ngực hay khi tắm, các nang này thường không đau, không sờ thấy được. Số lượng, kích thước nang của từng người khác nhau, chỉ khi nang to tới mức độ nào đó hoặc nằm ngay dưới da thì mới thấy. Chúng này sẽ biến mất sau thời kì mãn kinh.

U diệp thể: Là bệnh thường thấy được ở tuổi 15-30 tuổi. Biểu hiện của bệnh là trong vú có khối u giống u sợi tuyến, để lâu vài năm không gây ảnh hưởng gì, nhưng bỗng lớn nhanh vùn vụt, gây mất thẩm mỹ. Da vú căng, mỏng, có nhiều lằn xanh vắt qua vắt lại, cả vú to như trái cam. Nếu bị khối u này người bệnh nên phẫu thuật cắt lấy khối u bởi nó ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ.

U sợi khổng lồ: Thường thấy ở thiếu nữ trẻ. Biểu hiện của bệnh là một bên vú to lên rất nhanh, sờ thấy khối u to bằng trái cam. Chỉ cần mổ lấy trọn khối u là hết bệnh.

U sợi tuyến (u xơ): Có thể thấy ở phụ nữ trẻ. Biểu hiện là ở ngực có vài cục tròn, láng, có thể di chuyển, sờ thấy đường viền. Khối u này có thể gây đau khi tới chu kì kinh nguyệt. Khối u này có thể tái phát sau khi phẫu thuật cắt bỏ. U sợi tuyến vẫn có thể gặp ở phụ nữ tuổi 40.

U bọc sữa: Khi đang cho con bú, rất nhiều bà mẹ sờ thấy các cục, u tròn bóp vào thấy nhão, mềm, không đau, tăng kích thước khi căng sữa. U bọc có thể gây vướng víu, đau tức, khó chịu với người bị. Đây là hiện tượng bị tắc ống dẫn sữa dẫn tới sữa bị ứ đọng gây u. Hiện tượng này có thể tự mất đi sau khi cai sữa cho con.

Đc thêm: Đừng vội phẫu thuật u vú lành tính

3. Phẫu thut có phi gii pháp tt nht?

 

U vú lành tính có nên phẫu thuật không

Khoảng 85% các ca u vú được phát hiện là u lành tính. Chỉ có một số ít chuyển thành ung thư. Tuy nhiên khi bị u lành tính, người bệnh nên thường xuyên đi khám lại để đảm bảo theo dõi tốt nhất sự phát triển của khối u, tránh hiện tượng chuẩn đoán 1 lần chưa chính xác. Khối u tăng trưởng nhanh về kích thước và có những biến đổi bất thường, hoặc khối u lành bị tác động phát triển thành u ác. Nếu được chuẩn đoán chính xác thì người bệnh có thể quyết định nên phẫu thuật hay không tùy theo mong muốn và sự phiền phức mà khối u gây ra. Phẫu thuật có thể giải quyết bệnh ngay trước mắt nhưng không thể giải quyết căn nguyên bệnh. Một số khối u ít hoặc không có khả năng tái phát lại sau phẫu thuật thì người bệnh có thể lựa chọn giải pháp phẫu thuật để giải quyết bệnh. Nếu là khối u nang hay u xơ thì tùy theo những phiền phức hay do sự tăng sinh tiếp tục không kiểm soát của bệnh mà phẫu thuật hoặc người bệnh có thể lựa chọn các giải pháp phù hợp hơn để điều trị căn nguyên bệnh.
Nếu là nang vú (lưu ý: nang vú khác với u nang) người bệnh có thể đi chọc hút dịch nếu khối u lớn, gây khó chịu. Thông thường các nang này sẽ không tái phát sau hút dịch. Chúng có thể mất đi sau khi mãn kinh nên không cần phẫu thuật.

Nếu là u bọc sữa người bệnh có thể chịu đựng thêm một thời gian nữa, nặn sữa hoặc cai sữa cho con khối u sẽ tự giảm hoặc biến mất. Khối u này không cần phẫu thuật.

Nếu là u diệp thể hoặc u khổng lồ thì người bệnh nên phẫu thuật cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt, tránh sự phát triển lớn thêm của khối u ảnh hưởng tới tinh thần và thẩm mỹ người bệnh.

Nếu là u xơ thì tùy theo sự phiền phức mà nó gây ra cho người bệnh như mức độ đau, độ vướng, độ tăng kích thước của u mà quyết định phẫu thuật cắt bỏ. Nếu khối u không tăng về kích thước thì không cần phẫu thuật mà chỉ cần theo dõi định kì về sự phát triển khối u.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm các thảo dược tốt cho người bệnh u vú khi không cần mổ u vú để hạn chế các khó chịu do bệnh gây ra và hạn chế bệnh tiếp tục tăng sinh về mặt kích thước. Chaste berry được nghiên cứu và chúng minh là có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh u vú ở phụ nữ. Thanh hao hoa vàng được biết đến là một loại thảo dược điều trị khối u rất hiệu quả. Với sự kết hợp giữa Thanh hao hoa vàng, Chaster berry và Hải tảo, sản phẩm Nhũ Đan giúp hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do khối u mang lại, giảm nguy cơ tiếp tục tăng sinh về số lượng và khối lượng của các tế bào khối u. Nhũ đan sử dụng cho bệnh nhân sau mổ u vú giúp giảm nguy cơ tái mắc khối u vú cho phụ nữ.

Tham khảo: Mổ  vú cần biết

 

  Tại sao nên chọn Nhũ Đan thay vì
  băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên…giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  Có 3 cách mua Nhũ Đan

  Bài viết liên quan