U vú lành tính có nguy hiểm không

U vú lành tính có nguy hiểm không, có biến chứng gì nếu không điều trị hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thế nào là u vú lành tính?

U vú lành tính xuất hiện do sự biến đổi bất thường trong vú, các tế bào dư thừa tích tụ và liên kết với nhau, dẫn tới hình thành khối u, cục lành tính gọi là u vú lành tính. Các cục u vú lành tính sẽ không chuyển thành ung thư hoặc di căn.

Có nhiều loại u vú lành tính khác nhau, thường gặp nhất là: u nang vú, bướu sợi tuyến vú (u xơ tuyến vú), u nhú trong ống dẫn sữa,…

Tình trạng vú lành tính rất phổ biến và hầu hết phụ nữ đều mắc phải.

Cho tới nay, người ta vẫn chưa biết được rõ ràng nguyên nhân gây ra u vú lành tính. Tuy nhiên, các nhà khoa học đều công nhận 3 lý do sau đây có thể là nguyên nhân gây ra u vú lành tính, gồm:

 • Rối loạn hormone
 • Do viêm
 • Do yếu tố va đập và yếu tố tác động bên ngoài

☛ Tìm hiểu thêm: Các loại u vú lành tính thường gặp phải

Bướu sợi tuyến vú lành tính là một loại u vú thường gặp ở chị em phụ nữ (Ảnh minh họa)

U vú lành tính có nguy hiểm không?

U vú lành tính thường không gây nguy hiểm cho bệnh nhân, không tiến triển thành ung thư, không thể di căn, không đe dọa tính mạng hay ảnh hưởng tới khả năng sinh đẻ, cho con bú. Chúng cũng có thể không cần điều trị.

U vú lành tính đúng như tên gọi của nó: lành tính và không phải là ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan coi thường, bởi một số loại u vú lành tính có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai. Ngoài ra, u vú lành tính cũng có thể gây ra một số đau đớn, khó chịu cho bạn nếu mắc phải. Cụ thể như sau:

U vú lành tính tiến triển thành ung thư?

U vú lành tính không tiến triển thành ung thư nhưng một số bệnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Các chuyên gia thường nhóm các tình trạng lành tính thành ba loại, tùy theo liệu chúng có làm tăng nguy cơ ung thư vú hay không, gồm:

 • Không tăng rủi ro: U nang vú, bướu sợi tuyến vú, xơ nang, vôi hóa, u nhú,…
 • Tăng nhẹ rủi ro: Khối u Phyllodes lành tính, bệnh tuyến xơ hóa, tăng sản tuyến vú,…
 • Tăng nguy cơ vừa phải: Tăng sản ống dẫn trứng không điển hình, tăng sản tiểu thùy không điển hình.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng nếu mắc phải một số tình trạng lành tính nhưng nằm trong nhóm làm tăng nhẹ/vừa phải nguy cơ ung thư vú.

U vú lành tính không gây nguy hiểm cho bệnh nhân, không tiến triển thành ung thư, không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên một số loại u vú có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai (Ảnh minh họa)

Với nhóm nguy cơ tăng nhẹ, sự gia tăng này thực tế là rất nhẹ nên nó thường không thay đổi các khuyến nghị về thực hành tầm soát hoặc theo dõi. Bác sĩ có thể khuyến khích bạn chú ý hơn đến việc chụp quang tuyến vú hàng năm và áp dụng lối sống lành mạnh để giúp giảm nguy cơ, chẳng hạn: tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý và hạn chế rượu, bia, chất kích thích.

Với nhóm nguy cơ tăng vừa phải, các tình trạng vú lành tính được gọi là “tăng sản không điển hình” có liên quan đến việc tăng vừa phải nguy cơ ung thư vú suốt đời. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, tăng sản không điển hình không phải là ung thư vú. Chúng cũng không có nghĩa là một ngày nào đó bạn sẽ chắc chắn mắc ung thư vú. Mà thực tế, những tình trạng này cho thấy khả năng tăng nguy cơ vừa phải ở cả hai vú, không chỉ ở vú nơi phát hiện ra những thay đổi tế bào. Và thực tế, hầu hết phụ nữ bị tăng sản không điển hình sẽ không bao giờ bị ung thư vú.

Điều này cũng chỉ nói lên rằng bạn cần chú ý hơn đến sức khỏe vú của mình. Bạn nên định kì đi khám vú và thảo luận với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ khác mà bạn có thể có,chẳng hạn như tiền sử gia đình, tiền sử bệnh cá nhân hoặc lối sống.

Biến chứng mất thẩm mỹ

Một số khối u vú lành tính có thể tăng sinh nhanh chóng về kích thước khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái, họ có thể bị sưng, đau tuyến vú, da vú nổi gân, rạn nứt da vú.

Thậm chí có khối u tăng nhanh về khối lượng khiến khối vú bị thay đổi hình dạng, lồi lõm lổn nhổn làm người bệnh lo lắng, tự ti về bản thân.

Một số chị em cảm thấy tự ti khi khối u phát triển lớn làm biến đổi hình dạng vú (Ảnh minh họa)

Ảnh hưởng về tâm lí

Nhiều người bệnh dù được chẩn đoán là u vú lành tính nhưng vẫn hoang mang, lo sợ khối u sẽ chuyển thành ung thư. Tuy nhiên bạn đừng nên quá lo lắng về vấn đề này, hãy tuân thủ theo những khuyến nghị của bác sĩ để có thể kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường. Tỉ lệ một cục u ở vú là ung thư rất thấp, thực tế 80% khối u ở vú đều lành tính và vô hại.

Ảnh hưởng tới cuộc sống

U vú lành tính thường có biểu hiện rõ rệt không như sự diễn biến âm thầm của khối u ác tính, chẳng hạn:

 • Đau vú. Triệu chứng này thường xuất hiện khi chị em chuẩn bị bước vào kì kinh nguyệt. Mức độ đau có thể từ nhẹ tới nặng, kèm theo hiện tượng sưng, tấy, thậm chí nóng sốt, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi.
 • Chảy dịch núm vú nhưng không phải là sữa
 • Núm vú bị co rút lại
 • Thay đổi màu sắc da vú
 • Đỏ, ngứa, viêm da vú
 • .v.v.

Các triệu chứng này đôi khi làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chị em, khiến họ mất tự tin, ảnh hưởng tới công việc cũng như sinh hoạt thường ngày. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị phù hợp để hạn chế các triệu chứng.

Nên làm gì nếu thấy cục u ở vú?

Nếu bạn phát hiện thấy mình có một khối u trong vú, bạn nên đến bác sĩ đa khoa để kiểm tra.

Hầu hết các khối u ở vú là lành tính, vô hại nhưng vẫn có tỉ lệ nhỏ chúng có thể là nghiêm trọng và chỉ bác sĩ mới có thể đánh giá được chính xác xem khối u trong vú của bạn là loại gì.

Khi tới phòng khám, bạn có thể được:

 • Bác sĩ xem xét và kiểm tra vú của bạn.
 • Chụp quang tuyến vú
 • Siêu âm vú
 • Chụp cộng hưởng từ MRI
 • Sinh thiết (bác sĩ sẽ đưa một cây kim dài vào khối u, sau đó lấy một số tế bào trong vú đi xét nghiệm)
Bạn nên đi khám nếu có khối u hoặc những dấu hiệu bất thường ở vú (Ảnh minh họa)

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ sẽ thông báo kết quả khám cho bạn. Các xét nghiệm này thường được thực hiện trong một ngày khám và bạn sẽ được thông báo kết quả khám vú vào cùng ngày. Nếu bạn phải thực hiện sinh thiết, bạn có thể phải đợi kết quả lâu hơn.

Nếu kết quả của bạn là u vú lành tính và không liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú, bạn có thể không cần điều trị hay theo dõi gì thêm. Bác sĩ có thể đề nghị bạn định kì hằng năm chụp X-quang tuyến vú và khám lâm sàng. Nhiều khối u vú lành tính thậm chí có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Bạn có thể cần theo dõi kỹ hơn, nếu:

 • Bạn bị u vú lành tính và nó có liên quan đến sự gia tăng vừa phải nguy cơ ung thư vú.
 • Bạn bị u vú lành tính liên quan đến tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú, đồng thời có một yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tiền sử gia đình, lịch sử bệnh cá nhân,…

Trong trường hợp này, bạn và bác sĩ có thể thảo luận với nhau để hiểu mức độ rủi ro của bạn và lên một kế hoạch theo dõi, điều trị phù hợp với cá nhân bạn.

Nếu khối u vú lớn và ảnh hưởng tới cuộc sống, bác sĩ có thể xem xét để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, chẳng hạn như:

 • Dùng thuốc
 • Loại bỏ khối u bằng các phương pháp không/ít xâm lấn
 • Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u

Tuy nhiên, việc loại bỏ khối u có thể để lại sẹo hoặc làm thay đổi vú (nếu khối u quá lớn), vì thế cần xem xét hết sức kỹ lưỡng.

Việc đi khám và chờ đợi kết quả khám có thể gây ra những khó khăn, xáo trộn trong cảm xúc của bạn. Tuy nhiên đừng nên quá lo lắng mà hãy nhớ rằng: u vú lành tính phổ biến hơn ung thư vú. Và nếu kết quả của bạn có ra sao, việc đi khám sớm để phát hiện bệnh sớm sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Với những trường hợp bị u vú lành tính, bao gồm:

 • Người bị u xơ tuyến vú (bướu sợi tuyến vú), u nang tuyến vú (xơ nang tuyến vú).
 • Người sau phẫu thuật u vú lành tính muốn dự phòng.

Chúng tôi khuyên dùng thêm sản phẩm Nhũ Đan để:

 • Hỗ trợ làm chậm sự phát triển của u vú lành tính
 • Giúp làm giảm nguy cơ hình thành u lành tính tuyến vú.

Để tìm nhà thuốc gần nhất có bán Nhũ Đan, vui lòng BẤM VÀO ĐÂY

Hoặc đặt giao hàng tận nơi, TẠI ĐÂY

Nhũ Đan là kết quả từ công trình nghiên cứu nhiều năm của TS.BS Hoàng Xuân Ba (một chuyên gia đầu ngành về ung thư tại Việt Nam và Hoa Kỳ, giảng viên Đại học Nam California). Ông đã ứng dụng kết quả nghiên cứu về dịch chiết Chasteberry (Trinh nữ Châu Âu) trên thế giới vào Nhũ Đan, cụ thể như sau:

Chiết xuất Chasteberry là loại dược liệu an toàn, có khả năng dung nạp tốt và hiệu quả cho phụ nữ trong điều trị các chứng bệnh do rối loạn hormone gây ra, như u xơ, u nang tuyến vú. (Theo kết quả nghiên cứu của khoa Sản và Phụ khoa thuộc bệnh viện Trường đại học tổng hợp Y Bắc kinh, Trường đại học tổng hợp Y Bắc kinh, Hội Y khoa Trung quốc,…).

Do đó, sản phẩm không chỉ là sự kiểm nghiệm từ y học nước nhà mà còn đến từ các nghiên cứu khoa học của thế giới.

☛ Xem thêm: U vú lành tính nên uống thuốc gì?

Tổng kết

U vú lành tính không nguy hiểm và không phải là ung thư. Tuy nhiên, một số loại u vú lành tính có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai và gây ra những khó chịu, đau đớn cho người bệnh.

Vì thế, nếu phát hiện thấy có khối u trong vú hay những triệu chứng bất thường ở vú, bạn nên sớm đi khám để được chẩn đoán chính xác loại u trong vú và có kế hoạch điều trị phù hợp, tránh những hoang mang, lo lắng.

Để được tư vấn thêm về u vú lành tính, bạn có thể gọi tới tổng đài miễn cước 1800.1152.

Bài viết liên quan