U vú lành tính có nên mổ không? Có phải cứ mổ là khỏi?

Khi nhắc tới khối u, rất nhiều người liên tưởng tới ung thư và lo lắng. Nhiều phụ nữ sau khi được chuẩn đoán là u vú lành tính thì vẫn thấp thỏm lo lắng không biết bệnh có nguy hiểm không, bệnh có tự khỏi không hay phải mổ mới khỏi. Vì thế, ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc “U vú lành tính có nên mổ không” và các vấn đề khác xung quanh việc mổ vú.

U vú lành tính là gì?

Khối u vú lành tính xảy ra do sự tăng sinh của các tế bào tuyến vú, chúng không xâm lấn, di căn sang tế bào, cơ quan khác. Các khối u lành tính không gây nguy hiểm cho cơ thể, nó sinh ra ở đâu thì nằm nguyên tại đó.

Có nhiều loại khối u lành tính khác nhau. Nhiều loại khối u lành người bệnh có thể sờ thấy dễ dàng trong vú, có loại thì khó nhận biết hơn, chỉ tình cờ được phát hiện khi chụp quang tuyến vú.

Các khối u lành cũng có biểu hiện khác nhau, có khối u gây đau, tức khi tới chu kì kinh nguyệt, có khối u lại tăng về kích thước, một số khối u không bị tác động bởi các kì kinh, ít gây đau đớn.

Đọc thêm: U vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có nên mổ không?

Bạn nên mổ u vú lành tính nếu:

 • Đó là u vú lành tính dạng phức tạp
 • Khối u vú gây cho bạn nhiều khó chịu, đau đớn.

Bạn có thể không cần mổ u vú lành tính nếu:

 • Đó là u vú lành tính đơn giản
 • Khối u vú không gây ảnh hưởng nào tới cuộc sống của bạn
Bạn nên mổ u vú lành tính nếu đó là u vú lành tính dạng phức tạp hoặc khối u vú gây cho bạn nhiều khó chịu, đau đớn (Ảnh minh họa)

Cụ thể như sau:

U vú lành tính thường được chia thành 2 dạng.

 • Dạng đơn giản
 • Dạng phức tạp

➤ U vú lành tính đơn giản thường có kích thước nhỏ, đồng đều. Khi nhìn dưới kính hiển vi, các khối u đơn giản trông giống nhau. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị bạn kiểm tra vú định kì 6 tháng/lần và không tiến hành phẫu thuật. Sau 2 năm theo dõi, nếu khối u của bạn không có thay đổi gì, kích thước ổn định giữa các lần siêu âm, kiểm tra thì sau đó bạn sẽ không cần theo dõi hoặc điều trị gì thêm.

Ngoài ra, một số bệnh nhân dù bị u vú lành tính đơn giản nhưng có kích thước khối u to gây mất thẩm mỹ hoặc khối u gây nhiều đau đớn, khó chịu thì cũng có thể tiến hành phẫu thuật.

Có khối u không tăng nhiều về kích thước nhưng lại tăng nhiều về số lượng thì bệnh nhân cũng có thể được chỉ định mổ khối u kết hợp điều trị giảm u hoặc điều trị giảm u thông thường mà không cần mổ.

➤ U vú phức tạp thường có kích thước lớn hơn, chúng có thể chứa một tập hợp các vật chất khác nhau bên trong, như: tế bào chết, các mạnh vụn, các tiểu thùy vú mở rộng, u nhú, các loại tăng sản khác nhau,… Các loại u dạng phức tạp có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú, vì thế bác sĩ có thể đề nghị bạn làm phẫu thuật loại bỏ nếu cảm thấy cần thiết.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu sau khi khám và đánh giá, cảm thấy việc phẫu thuật chưa cần thiết ngay thì lúc này bác sĩ có thể đề nghị bạn theo dõi vú định kì bằng cách 6 tháng/lần tiến hành siêu âm, chụp quang tuyến vú,… Bởi u vú lành tính phức tạp dù làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai nhưng không có nghĩa là sau này bạn sẽ chắc chắn mắc ung thư vú, tỉ lệ này dao động từ thấp tới trung bình và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn: tiền sử gia đình bạn có ai bị ung thư vú hay không, môi trường sống và làm việc của bạn như thế nào,…

Tóm lại, việc có nên mổ u vú lành tính hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đánh giá cụ thể của từng bệnh nhân. Bác sĩ sẽ là người tư vấn cho bạn về các phương pháp điều trị và cho bạn lời khuyên phù hợp nhất.

Ngoài ra, phẫu thuật loại bỏ khối u vú có thể gây biến dạng hình dạng và kết cấu của vú, khiến vú trở nên mất thẩm mỹ. Vì thế việc lựa chọn có mổ u vú lành tính hay không cần được xem xét thật kỹ lưỡng.

Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn và yêu cầu họ giải thích lý do tại sao họ làm hoặc không đề nghị xét nghiệm hoặc điều trị thêm. Yêu cầu tham gia vào các quyết định được đưa ra và cho họ biết u nang ảnh hưởng đến bạn như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của bạn để họ biết về bất kỳ sự khó chịu hoặc lo lắng nào mà bạn đang gặp phải.

Xem thêm: Các phương pháp mổ u vú lành tính

U vú lành tính có phải cứ mổ là khỏi?

U lành tính sau mổ có khỏi không còn tùy thuộc vào loại khối u, biểu hiện khối u.

Mổ u vú là phương pháp nhanh chóng lấy khối u ra ngoài, làm mất khối u trong vú. Nhưng mổ không phải là phương pháp ưu việt nhất bởi có nhiều loại khối u lành tính vẫn có thể tái phát sau mổ, đó là những khối u có căn nguyên là do sự mất cân bằng hormone nữ. Việc mất cân bằng nội tiết tố nữ sẽ xảy ra trong suốt cuộc đời người phụ nữ, vì thế việc các khối u lành tính có nguy cơ tái phát là điều không thể tránh khỏi.

Sau khi mổ, người bệnh nên áp dụng các chế độ ăn uống, vận động điều độ để hạn chế sự tái phát của bệnh. Người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp giảm sự phát triển, tái phát của khối u sau mổ

Nhũ Đan – Sản phẩm dành cho người bị u vú lành tính

Với những người bị u vú lành tính (loại u xơ, u nang vú), chúng tôi khuyên dùng thêm sản phẩm Nhũ Đan.

Sản phẩm có công dụng:

 • Hỗ trợ làm chậm sự phát triển của u xơ tuyến vú.
 • Giúp làm giảm nguy cơ hình thành u xơ lành tính tuyến vú.

Dùng tốt cho:

 • Người bị u vú lành tính: u xơ tuyến vú (bướu sợi tuyến vú), u nang tuyến vú (xơ nang tuyến vú).
 • Người sau phẫu thuật u vú lành tính muốn dự phòng.

Để có được công dụng tuyệt vời này, Nhũ Đan có chứa thành phần độc đáo được thừa kế từ công trình nghiên cứu của TS.BS Hoàng Xuân Ba (chuyên gia đầu ngành về ung thư tại Việt Nam và Hoa Kỳ, giảng viên Đại học Nam California). Cụ thể các thành phần như sau:

Cao Chaster berry (Trinh nữ Châu Âu) hàm lượng 200 mg: Nhiều nghiên cứu trong nước và trên thế giới cho thấy, Chaster berry có tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ estrogen nội sinh trong cơ thể nữ giới. Chúng có khả năng điều hòa nội tiết, đưa nội tiết về mức cân bằng.

Như ta đã biết, căn nguyên của bệnh u xơ, u nang vú là do sự mất cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là sự tăng cao bất thường Estrogen và sự giảm bất thường Progesterol. Vì thế, cân bằng nội tiết chính là phương pháp giúp giải quyết được gốc rễ việc hình thành khối u vú lành tính.

Hiện nay, tại Việt Nam, lần đầu tiên Chasteberry được kết hợp với các thảo dược ức chế khối u trong sản phẩm Nhũ Đan.

Cao Bồ công anh hàm lượng 100 mg: Theo trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering (Mỹ), bồ công anh có chứa các chất tương tự như các chất được tìm thấy trong nấm, có khả năng chống lại sự phát triển của khối u. Sau nhiều kết quả nghiên cứu, người ta nhận thấy Bồ công anh có thể giải quyết được 2 vấn đó của khối u, đó là:

 • Giúp giảm kích thước khối u bằng cách ức chế sự phát triển của các tế bào lạ
 • Ngăn ngừa sự tăng trưởng của các tế nào khối u.

Cao Khổ sâm bắc hàm lượng 50 mg: Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho biết, các hoạt chất có trong Khổ sâm bắc có khả năng chống lại tia X, ức chế sự phát triển của các tế bào lạ (kháng u) và chống viêm.

Methyl sulfonyl methane (MSM): Là một chất hữu cơ được tìm thấy trong một số loại thảo mộc, chúng giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tác dụng chống khối u của MSM mới chỉ được phát hiện gần đây. Một loạt nghiên cứu cho thấy MSM có tác dụng hạn chế một số dòng tế bào lạ của các khối u lành tính của vú, thực quản, dạ dày, gan, đại tràng, bàng quang,… MSM đã mở ra triển vọng trong việc điều trị các khối u lành tính tuyến vú.

DIM – 3,3’ Diindolylmethane: Đây cũng là một chất hóa học được tìm thấy trong các loại rau họ cải. Chúng có khả năng cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, giúp cơ thể tự sửa chữa chính mình.

Để tìm nhà thuốc gần nhất có bán Nhũ Đan, vui lòng BẤM VÀO ĐÂY

Hoặc đặt giao hàng tận nơi, TẠI ĐÂY

Song song với đó, để hạn chế tái phát u vú lành tính sau mổ, bạn nên:

Với chế độ vận động: Tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Các môn thể dục như chạy, đi bộ rất phù hợp cho người bệnh. Thể dục đều đặn giúp tăng sức đề kháng, tăng oxi tới các cơ quan, hạn chế sự tăng sinh không kiểm soát, giảm sự thay đổi đột ngột các hocmon – nguyên nhân chính dẫn tới hình thành khối u. Thể dục không chỉ giúp hạn chế sự phát triển của bệnh u vú mà nó còn giúp hạn chế sự phát triển u lành thành ung thư và nhiều bệnh khác.

Ăn uống: Sử dụng các chế độ ăn uống điều độ sử dụng các thực phẩm tốt cho người u vú.

 • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ như các món chiên, xào.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm nướng, đồ fast food.
 • Giảm lượng muối, đường trong các bữa ăn.
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích như nước ngọt có ga, rượu, bia, café.
 • Không hút thuốc lá.
 • Tăng cường ăn các thực phẩm tốt cho người u vú như các loại cá, đậu, các loại rau, củ, quả để bổ sung các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể.
 • Sử dụng thêm các thảo dược giúp phòng chống u vú như thanh hao hoa vàng, hải tảo, chasterberry để hạn chế sự phát triển khối u.

Kết luận

U nang tuyến vú có nên mổ hay không cần tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi cá nhân. Về cơ bản, u vú lành tính dạng đơn giản thường không cần mổ nếu kích thước u nhỏ hoặc không gây ra bất kì khó chịu nào cho cơ thể; u nang lành tính dạng phức tạp thì có thể chỉ định mổ lấy u nếu bác sĩ đánh giá nó làm tăng nguy cơ ung thư vú của bạn trong tương lai.

Bài viết liên quan