U xơ tuyến vú: Cách phát hiện, nguyên nhân và điều trị

U xơ tuyến vú được xếp vào dạng khối u lành tính và là một trong những bệnh thường gặp ở nữ giới. Vì tính chất lành tính nên ít gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, tuy nhiên việc thường xuyên kiểm soát sự phát triển của khối u là thực sự cần thiết. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng: Phụ nữ khi xuất hiện khối u ở vú thì nên thường xuyên khám tầm soát để phát hiện ung thư vú kịp thời.

U xơ tuyến vú là gì?

U xơ tuyến vú là một dạng u vú lành tính, khối u này được hình thành khi một số tế bào trong cơ thể phát sinh là tăng trưởng vượt quá mức kiểm soát. Lượng tế bào thừa phát sinh này tập trung một chỗ tạo thành khối u tuyến vú và không đảm nhiệm vai trò gì trong cơ thể.

U xơ tuyến vú có thể nằm ở bất kì phần nào của vú nhưng phần lớn nằm ở góc phần tư phía trên bên ngoài. Khi khối u xơ vú đủ lớn, ta có thể sờ nắn thấy chúng. Phụ nữ có thể có một khối hoặc nhiều khối u xơ với kích thước khác nhau ở một hoặc cả hai vú.

Hình minh họa u xơ vú và u nang vú

U xơ tuyến vú được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

 • U xơ tuyến vú đơn giản. Là loại u xơ có kích thường <3cm. Khi nhìn dưới kính hiển vi, các u xơ này trông sẽ giống nhau, có tính nhất quán cao và không có các đặc điểm bất thường.
 • U xơ tuyến vú phức tạp. Là loại u xơ vú có chứa những đặc điểm bất thường, phức tạp, như: sự phát triển quá mức của các tế bào (tăng sản), vôi hóa, chuyển sản bất sản, có u nang lớn hơn 3 mm.
 • U xơ tuyến vú vị thành niên (u xơ nhỏ). Loại này thường được tìm thấy ở những bé gái và thanh thiếu niên từ 10 đến 18 tuổi. Các u xơ này có tốc độ phát triển nhanh nhưng theo thời gian sẽ thu nhỏ lại hoặc biến mất.
 • U xơ tuyến vú khổng lồ. Là loại u xơ vú có kích thước lớn hơn 5 cm (2 inch), đôi khi chúng có thể lớn tới mức làm mất thẩm mỹ vú, gây mất cân bằng hai vú.
 • Khối u pohyllodes vú. Khối u này tương đối giống với u xơ tuyến vú và có thể là lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên chúng rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 0,3 đến 0,9% trong tổng số các ca u vú.

Theo thống kê, có khoảng 9% nữ giới bị u xơ vú và loại u này chiếm khoảng 20% tổng số các ca u vú. Nó phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ, chủ yếu xảy ra ở nhóm tuổi 21-25. Ít hơn 5% xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi. Nam giới cũng có thể bị u xơ tuyến vú nhưng tỉ lệ này là cực kì hiếm.

Có khoảng 9% nữ giới bị u xơ vú và loại u này chiếm khoảng 20% tổng số các ca u vú (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân u xơ tuyến vú

Nguyên nhân gây u xơ tuyến vú cho tới này vẫn chưa được hiểu đầy đủ và rõ ràng. Nhưng các chuyên gia tin rằng, loại u này hình thành do 2 nguyên nhân chính, đó là nội tiết tố và gen.

Nội tiết tố. Các chuyên gia cho rằng, mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân chính dẫn đến hình thành u xơ tuyến vú, cụ thể là sự tăng bất thường Estrogen và giảm bất thường Progesterone (hai hormone sinh sản chính ở nữ giới).

U xơ tuyến vú phát sinh từ các tế bào mô liên kết và các biểu mô có chức năng quan trọng trong vú. Các mô này có chứa các thụ thể estrogen, progesterone và đặc biệt nhạy cảm với hai hormone này. Vì thế, khi sự mất cân bằng nội tiết này xảy ra, các mô sẽ hình thành chồng chéo lên nhau làm tăng sinh các tế bào xơ trong vú, hình thành nên u xơ tuyến vú.

Ngoài ra, u xơ tuyến thường phát triển trong thời kỳ mang thai (là thời kỳ hormone sinh sản được sản xuất ở mức độ cao) và có xu hướng nhỏ lại trong thời kỳ mãn kinh (là thời kì mà các hormone suy giảm dần). Điều này là một minh chứng cũng cố cho giả thuyết căn nguyên nội tiết tố.

Di truyền học. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, gen trung gian phức hợp tiểu đơn vị 12 ( MED12) cũng rất quan trọng trong sinh lý bệnh của u xơ.

Mất cân bằng estrogen và progesterone được cho là nguyên nhân chính gây u xơ tuyến vú (Ảnh minh họa)

U xơ tuyến vú có tiến triển thành ung thư không?

Như đã đề cập ở trên, u xơ tuyến vú là một bệnh lành tính và sẽ không tiến triển thành ung thư. Bởi chúng có chứa một số tế bào mô vú bình thường và những tế bào này không phát triển thành ung thư, cũng như không xâm lấn sang các tế bào, cơ quan khác.

U xơ tuyến vú phức tạp và khối u pohyllodes vú thì có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, bởi không phải cứ có u xơ vú phức tạp hay bị khối u pohyllodes là sẽ chắc chắn mắc ung thư vú. Bởi để mắc ung thư vú, còn phải dựa vào nhiều yếu tố nguy cơ khác nữa, chẳng hạn như: tiền sử gia đình, lịch sử y tế của bản thân bạn, môi trường sống và làm việc,…

Sau chẩn đoán, bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn bị loại u xơ tuyến vú nào, cùng bạn thảo luận về các nguy cơ và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Xem thêm: U xơ vú lành tính có nguy hiểm không?

U xơ vú có thể phát triển lớn hơn không?

Người ta ước tính rằng, khoảng 1/3 các u xơ, nếu để yên, sẽ giảm kích thước hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn; 1/3 sẽ tăng kích thước; phần còn lại giữ nguyên.

Dấu hiệu nhận biết

Thông thường, bạn có thể phát hiện u tuyến vú lành tính tại nhà thông qua việc sờ, nắn kiểm tra vú. Với u xơ tuyến vú, nếu chúng đủ lớn bạn có thể cảm nhận thấy chúng với các đặc điểm sau:

 • Là một khối cứng, chắc, mịn.
 • Có hình dạng rõ ràng (hình tròn hoặc hình trứng), kích thước từ 1-3 cm.
 • Thường không đau nhưng có thể xuất hiện cảm giác căng ngực, khó chịu và đau trước hoặc trong kì kinh nguyệt. Sau kì kinh nguyệt các cảm giác này sẽ giảm dần.
 • Dễ dàng di chuyển dưới các đệm thịt của đầu ngón tay

Ngoài ra, không giống với ung thư vú, u xơ tuyến vú không gây tiết dịch ở núm vú, làm sưng, tấy đỏ hoặc kích ứng da xung quanh vú.

Chi tiết: Cách phát hiện u vú tại nhà

Tuy nhiên, việc tự khám vú tại nhà chỉ giúp bạn xác định được bạn có u trong vú hay không, chứ không xác định được bạn bị loại u vú gì, tình trạng bệnh ra sao. Vì thế, để chẩn đoán u vú một cách chính xác nhất, bạn cần phải đi khám bác sĩ.

Bạn có thể phát hiện ra u xơ tuyến vú khi sờ nắn vú (tự khám vú tại nhà) (Ảnh minh họa)

Cách phát hiện chính xác u xơ vú

Sau khi phát hiện u vú tại nhà, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác loại u vú mà mình mắc phải. Bởi u xơ tuyến vú có thể bị nhầm lẫn với u nang vú, ung thư hạch vú, ung thư vú di căn, xơ nang vú,…

Để chẩn đoán được loại u vú của bạn, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi về vị trí của khối u rồi tiến hành thăm khám bằng cách sờ nắn để đánh giá kết cấu, kích thước, tính di động và tính nhất quán của khối u. Song song với đó, họ có thể hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến tình trạng bệnh, như: thời gian mà khối u tồn tại, sự thay đổi về kích thước của nó trong thời gian qua, nó có thể phụ thuộc vào hành kinh hay không, bạn có cơn đau vú kèm theo, bị tiết dịch hay có các triệu chứng khác không,…

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vú của bạn để đánh giá sơ bộ khối u vú (Ảnh minh họa)

Sau đó, họ có thể khuyên bạn nên làm thêm các xét nghiệm khác, như:

 • Chụp quang tuyến vú. Phương pháp này sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh của các khu vực đáng ngờ trong mô vú. U xơ tuyến vú có thể xuất hiện trên hình ảnh chụp X-quang như một khối vú với các cạnh tròn, nhẵn, khác biệt với các mô vú xung quanh.
 • Siêu âm vú. Công nghệ này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong vú. Siêu âm vú giúp bác sĩ xác định xem khối u ở vú là rắn hay chứa đầy dịch. Một khối rắn có nhiều khả năng là một khối u xơ; còn một khối chứa đầy chất lỏng có nhiều khả năng là một u nang.

Bạn có thể được yêu cầu siêu âm hoặc chụp quang tuyến vú, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và liệu bạn có đang mang thai hay không.

Nếu hình ảnh chụp quang tuyến vú cho thấy bạn có một khối u ở vú hoặc bất thường khác, siêu âm vú có thể được yêu cầu thêm để đánh giá thêm về khối u. Đối với phụ nữ dưới 30 tuổi có khối u ở vú, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu siêu âm vú trước để đánh giá khối u.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn làm sinh thiết vú, bằng cách lấy một mẩu nhỏ của khối u và đưa tới phòng thí nghiệm để làm các xét nghiệm. Dựa trên kết quả khám và chụp của bạn, bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có cần sinh thiết hay không.

Siêu âm vú là một trong những xét nghiệm để đánh giá khối u ở vú (Ảnh minh họa)

Điều trị

Phương pháp điều trị u xơ tuyến vú sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như:

 • Kích cỡ của khối u
 • Bạn có các triệu chứng khó chịu nào không và chúng ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của bạn
 • Tuổi tác của bạn
 • Kết quả sinh thiết

Về cơ bản, các khối u xơ tuyến vú nhỏ và đơn giản thường không phải điều trị gì, chúng thậm chí có thể tự biến mất theo thời gian. Tuy nhiên bạn có thể cần theo dõi chúng trong một khoảng thời gian.

Các u xơ có kích thước lớn hơn 3 cm, gây đau đớn, tăng kích thước hoặc hiển thị các đặc điểm liên quan đến hình ảnh hoặc sinh thiết, thường sẽ được phẫu thuật cắt bỏ.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị u xơ tuyến vú.

Theo dõi chăm sóc

Hầu hết phụ nữ sẽ không phải điều trị gì cho u xơ tuyến vú. Tuy nhiên, bạn cần phải theo dõi khối u xơ và tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Hoặc nếu phát hiện thấy bất kì thay đổi nào ở vú, bạn cần phải đi khám lại.

Song song với việc theo dõi, để làm chậm sự phát triển của u xơ tuyến vú, cân bằng lại nội tiết trong cơ thể (là nguyên nhân gây u xơ vú), bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm Nhũ Đan.

Nhũ Đan là sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu về cây Chasteberry (Trinh nữ hoàng cung) của TS. BS Hoàng Xuân Ba – một chuyên gia đầu ngành về huyết học, ung thư, miễn dịch học; ông đã có nhiều năm học tập và nghiên cứu tại nước ngoài và hiện nay đang làm việc tại Đại học Nam California (Mỹ).

Việc Chasteberry có khả năng kìm hãm sự phát triển và làm teo nhỏ u xơ, u nang vú đã được nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới chứng minh. Nhưng TS.Ba là người thành công trong việc kết hợp Chasteberry với các thành phần thảo dược khác, giúp mang lại hiệu quả vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị u xơ, u nang tuyến vú cho chị em phụ nữ. Ông đã chuyển giao đề tài và công thức này để sản phẩm Nhũ Đan ra đời.

Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm, bạn có thể đọc bài viết: Nhũ đan có tác dụng gì?

Để tìm mua sản phẩm tại nhà thuốc, bạn BẤM VÀO ĐÂY

Thuốc men

Nếu bạn có các triệu chứng khó chịu do u xơ tuyến vú gây ra, bác sĩ cũng có thể kê cho bạn một số loại thuốc như:

 • Thuốc điều chỉnh hormone. Các loại thuốc này có thể ngăn chặn hormone estrogen thúc đẩy các tế bào u xơ vú phát triển thêm.
 • Thuốc giảm đau. Có khả năng giảm các đau đớn, khó chịu do u xơ vú gây ra.
 • Thuốc tránh thai. Giúp hàm lượng hormone trong cơ thể cân bằng hơn và giúp làm giảm sưng đau vú theo chu kì kinh.
 • Thuốc bổ có chứa magie, vitamin E. Việc bổ sung vitamin giúp làm giảm đau vú theo chu kỳ cũng như các triệu chứng khác.
 • .v.v.

Chi tiết: U xơ tuyến vú nên uống thuốc gì?

Một số loại thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của u xơ tuyến vú (Ảnh minh họa)

Phẫu thuật

Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau giúp loại bỏ u xơ tuyến vú, chẳng hạn như:

 • Cắt bỏ khối u toàn phần
 • Sinh thiết phẫu thuật
 • Áp lạnh

Sau phẫu thuật u xơ tuyến vú, bạn cũng có thể sử dụng Nhũ Đan để phòng ngừa bệnh tái phát, ngăn chặn khối u xơ mới hình thành.

Chi tiết: Mổ u xơ vú – Những điều phải biết

Có thể bị u xơ nhiều lần không?

U xơ tuyến vú hình thành do sự mất cân bằng hormone, chính vì thế, bạn có thể bị u xơ vú nhiều hơn một lần.

Nếu sau khi bắt bỏ khối u xơ tuyến vú mà có một hoặc nhiều u xơ mới hình thành. Bạn cần đi khám lại để được đánh giá bằng chụp quang tuyến vú, siêu âm và có thể sinh thiết. Việc này nhằm xác định xem khối u đó là u xơ tuyến hay đó là ung thư.

Kết luận

U xơ tuyến vú là một khối u lành tính phổ biến ở phái nữ. Chúng có thể được phát hiện bằng cách tự khám vú tại nhà và chẩn đoán chính xác thông qua chụp quang tuyến vú, siêu âm, sinh thiết. Thông thường, u xơ tuyến vú không phải điều trị gì mà chỉ cần theo dõi chăm sóc tại nhà, nhưng nếu kích thước khối u lớn, có dấu hiệu bất thường hoặc gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, bạn có thể làm phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Để được tư vấn thêm về u xơ tuyến vú và sản phẩm Nhũ Đan, bạn có thể gọi tới tổng đài miễn cước 1800.1152.

Bài viết liên quan