U xơ vú có nên mổ hay chỉ cần uống thuốc

Khối u xơ vú hình thành do sự thay đổi bất thường các hocmon sinh dục trong cơ thể. Khối u phát triển, chèn ép vào các tế bào xung quanh gây nên đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Có người nói bệnh chỉ cần theo dõi, uống thuốc, có người lại khuyên nên mổ. Vậy u xơ vú có nên mổ hay chỉ cần uống thuốc chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Nguyên nhân gây u xơ vú.

U xơ vú là bệnh lành tính có nguyên nhân chính là do sự thay đổi nội tiết tố, hocmon sinh dục nữ. Khối u được sinh ra do sự phát triển, tăng sinh bất thường do sự thay đổi bất thường các hocmon. Khi thiếu nữ bước vào tuổi dậy thì, cơ thể tăng tiết thêm hocmon estrogen và progessterol giúp tác động phát triển, hoàn thiện hệ sinh dục, tuyến vú. Các tế bào tuyến vú bắt đầu phát triển những mô vú, tuyến sữa dưới tác động của những hocmon này cho tới khi hoàn thiện thì tuyến vú tam thời ngừng phát triển, lượng hocmon tiết ra giảm so với giai đoạn mới dậy thì. Khi kết thúc 1 chu kì kinh nguyệt, não nhận tín hiệu và bắt đầu tiết hocmon nữ estrogen, progessterol để tác động vào buồng trứng, nuôi 1 trứng phát triển chuẩn bị cho chu kì mới. Lượng hocmon được tiết ra đều đặn, liên tục và đạt đỉnh điểm vào thời gian cách chu kì kinh nguyệt khoảng 5 – 8 ngày. Hocmon Tăng cao không tác động vào cơ thể gây chu kì kinh nguyệt, mà lượng hocmon này vô tình tác động luôn vào các tế bào tuyến vú. Dưới sự tác động của hocmon, các tuyến, mô vú lại tiếp tục phát triển, chu kì kinh nguyệt diễn ra, lượng hocmon trong cơ thể giảm nhanh chóng gây hiện tượng các mô tuyến vú ngừng phát triển hình thành nên khối u. Một nguyên nhân khác gây nên tỉ lệ u xơ tuyến vú khá cao đó là yếu tố di truyền. Nhiều nhà khoa học khẳng định rằng những phụ nữ có người thân trong gia đình mắc u xơ tuyến vú có nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến vú cao hơn những người bình thường khác. Tuy u xơ tuyến vú là bệnh phổ biến ở nữ giới, nhưng nam giới cũng có nguy cơ bị bệnh này nhưng với nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị khác với nữ giới. Do yếu tố lành tính của bệnh nên bệnh u xơ vú có nên mổ hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng của khối u với sức khỏe người bệnh.

U xơ vú thường xuất hiện ở phụ nữ trẻ

Mổ u xơ vú là gì

Mổ u xơ vú là: Mổ u xơ vú là biện pháp tác động ngoại khoa vào khối u xơ vú để lấy khối u ra khỏi cơ thể. Mổ u xơ vú có thể lấy trọn khối u ra khỏi cơ thể người bệnh, hạn chế các triệu chứng bệnh gây khó chịu, mệt mỏi. Mổ làm giảm nguy cơ khối u phát triển nhanh về kích thước, gây mất thẩm mỹ, giải tỏa tâm lí cho người bệnh.

Các bước tiến hành: Thông thường người bệnh sẽ được khám, chuẩn đoán về khối u. Nếu khối u nhỏ, ít gây đau đớn cho người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân về theo dõi và tái khám sau 6 tháng. Nhưng nếu khối u lớn, hay có các biểu hiện như tăng nhanh về kích thước, gây đau đớn khó chịu nhiều cho người bị bác sĩ sẽ chỉ định nên mổ để lấy trọn khối u, đảm bảo thẩm mỹ, hạn chế đau đớn hơn cho bệnh nhân. Các ca mổ u xơ vú thường diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút, ít gây đau đớn cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có một chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, vận động hợp lí thì vết mổ có thể liền lại và hồi phục sau 1 tuần.

Kết quả thu được: Khối u sẽ bị loại bỏ khỏi người bệnh nhân, hạn chế sự tiếp tục phát triển của khối u, đảm bảo thẩm mỹ hơn cho người bệnh. Giải tỏa được nỗi lo về tinh thần cho người bệnh. Giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do bệnh mang lại.

Đọc thêm: Mổ u vú cần biết

U xơ vú có nên mổ hay chỉ cần uống thuốc

Với mỗi biểu hiện, kích thước khối u khác nhau người bệnh có thể được chỉ định sử dụng một phương pháp điều trị khác nhau, nhẹ thì chỉ cần uống thuốc và theo dõi để điều trị bệnh. Nếu triệu chứng bệnh nặng, khó chịu với người bị thì bạn có thể lựa chọn mổ để giải quyết những khó chịu của khối u. Người bệnh có thể cân nhắc xem loại hình điều trị nào phù hợp với mình để điều trị khối u. Người bệnh cần tự mình tìm hiểu về mổ u vú và thuốc sử dụng cho u xơ vú để có quyết định có nên mổ hay chỉ cần uống thuốc.

U xơ vú nên mổ hay nên uống thuốc

Một số điều cần biết về mổ u vú.

Mổ u vú là một phương pháp can thiệp ngoại khoa, giúp nhanh chóng lấy trọn khối u ra khỏi cơ thể người bệnh. Khối u xơ không tiếp tục phát triển đảm bào thẩm mỹ cho người bệnh. Thời gian mổ ngắn chỉ khoảng 30 phút, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê, ít cảm giác đau đớn. Thời gian liền của vết mổ nhanh chỉ khoảng 1 tới 2 tuần. Tuy mổ giúp nhanh chóng loại bỏ khối u khỏi cơ thể, nhưng mổ khối u lại không loại bỏ được nguyên nhân hình thành nên khối u nên khối u có thể tái phát ngay sau mổ một thời gian ngắn. Khối u xơ vú nên mổ hay không còn phụ thuộc vào thể chất người bệnh. Nếu người bệnh có cơ địa sẹo xấu hay sức khỏe yếu thì nên xem xét lại thời gian mổ và chỉ định để cân nhắc.

Một số điều cần biết khi uống thuốc.

Khối u xơ vú có nguyên nhân chính do sự thay đổi hocmon estrogen và progessterol trong cơ thể. Việc sử dụng thuốc giúp điều chỉnh nguyên nhân gây u xơ vú, nhưng việc điều trị bằng thuốc có thể chỉ khiến khối u nhỏ lại hay không tiếp tục phát triển nữa mà không mất hoàn toàn trong cơ thể người bệnh. Việc điều trị bằng thuốc đòi hỏi người bệnh phải kiên trì điều trị bệnh, thường xuyên tái khám, và nên sử dụng các biện pháp duy trì chống khối u tái phát.

Theo các nghiên cứu gần đây, chaster berry, thanh hao hoa vàng được đánh giá rất cao về hiệu quả phòng chống bệnh u xơ tuyến vú. Sử dụng thảo dược thanh hao hoa vàng, chaster berry giúp giảm nhanh các triệu chứng đau đớn, khó chịu của khối u xơ, hạn chế khối u tăng sinh và hình thành khối u mới. Với hoạt chất Artemisinin trong thanh hao hoa vàng giúp tiêu diệt những tế bào lạ, ngăn cản sự hình thành tăng sinh khối u mới. Với dược tính của mình, chaster berry giúp điểu hòa phù hợp lượng hocmon estrogen và progessterol tránh sự tăng giảm đột ngột của hocmon sinh dục nữ – nguyên nhân chính gây khối u xơ tuyến vú. Nhũ đan là sản phẩm có thành phần chính là chaster berry, thanh hao hoa vàng giúp giảm nhanh các triệu chứng u xơ tuyến vú, giảm sự hình thành khối u bằng cách cân bằng lại hocmon – nguyên nhân chính dẫn tới hình thành khối u.

Bài viết liên quan