Ung thư vú có di truyền không

Ung thư vú đang cướp đi sinh mạng của hàng triệu phụ nữ mỗi năm. Bệnh là nỗi ám ảnh của phái đẹp. Ung thư vú có di truyền không, nguyên nhân do đâu?

Ung thư vú là gì.

Ung thư vú – u vú ác tính được hiểu là khối ung thư xuất hiện tại tế bào tuyến vú và từ đó di căn sang các cơ quan khác. Hầu hết các khối ung thư phát hiện được khá giống nhau nhưng khối ung thư xuất phát từ đầu thì mang theo tên gọi ung thư bộ phận đó, các khối u được hình thành do di căn được gọi là ung thư thứ phát. Khối ung thư ban đầu xuất phát từ vú sau đó di căn, phát triển sang các cơ quan khác và gây ung thư tuyến, bộ phận đó qua các con đường như hạch bạch huyết, máu. Các tế bào ung thư di căn tới các bộ phận đó và tiếp tục phát triển, chèn ép, xâm lấm các cơ quan đó. Ung thư vú có thể di căn sang nhiều bộ phận khác nhau trong đó thường xảy ra nhất là hiện tượng khối ung thư vú di căn vào xương, não, gan, phổi vì các bộ phận này có vị trí để các tế bào khối ung thư di chuyển theo đường máu hoặc bạch huyết tới. Ung thư vú có diễn biến âm thầm, giai đoạn đầu khối ung thư không gây đau đớn hay cũng rất ít các hiện tượng biểu hiện bệnh. Tới khi bệnh xuất hiện các biểu hiện bệnh thì bệnh đã tiến triển ở giai đoạn nặng, di căn tới nhiều bộ phận khác gây khó khăn cho việc chữa và điều trị bệnh.

Đọc thêm: Dấu hiệu ung thư vú

Ung thư vú nguyên nhân do đâu.

Ung thư vú có nhiều tác nhân tác động gây nên khối ung thư. Khối ung thư hình thành và phát triển hầu hết là do nguyên nhân hocmon estrogen bị rối loạn gây hình thành nên khối tế bào phát triển bất thường, không có tác dụng gì hay thậm chí còn gây hại cho người bệnh. Khối tế bào không có tác dụng gì được gọi là khối u vú lành tính, khối tế bào phát triển bất thường gây hại cho cơ thể người bệnh đó gọi là khối u ác tính hay ung thư vú. Khối ung thư hình thành do nhiều nguyên nhân tác động như:

Do tiếp xúc với chất phóng xạ

Chất phóng xạ tác động vào cơ thể, đặ biệt là chất phóng xạ tiếp xúc trực tiếp với các tế bào vú gây nên hiện tượng biến đổi cấu trúc tế bào biến đổi sự phâ chia khi phân bào tạo nên các tế bào sinh trưởng và phát triển không theo chu kì được lập trình sẵn gây khối u, cục. tùy theo lượng tiếp xúc với chất phóng xạ nhiều hay ít mà khối u hình thành có nguy cơ lành tính hay ác tính.

Do sử dụng hocmon nữ estrogen

Nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hay sau mãn kinh hoặc sau khi cắt tử cung sử dụng liệu pháp hocmon thay thế estrogen. Nhưng việc thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai là dẫn xuất estrogen hay các liệu pháp hocmon lại gây nguy hiểm cho chi em bởi đó có thể là nguyên nhân gây nên sự rối loạn nội tiết tố – nguyên nhân gây nên khối u vú, u tử cung mà tỉ lệ u ác tính cao hơn rất nhiều.

Do di truyền

Chiếm 10% các ca ung thư vú do yếu tố di truyền hoặc do gen BRCA bị biến đổi. Gen BRCA giúp điều chỉnh các tế bào hoạt động và phát triển theo chu trình được lập trình sẵn, sự rối loạn các gen này gây sự phân chia, phát triển bất thường không theo chu trình của tế bào gây hình thành khối ung thư. Hoặc do một số tác nhân nào đó nhiều người thân trong gia đình đều tiếp xúc với một tác nhân như nhau gây hiện tượng người thân trong gia đình cùng mắc 1 bệnh ung thư đó không phải hiện tượng di truyền.

Do thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa hóa chất

Các hóa chất ngày nay càng được sử dụng nhiều bao gồm nhiều nhóm hóa chất khác nhau như hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất tấy rửa, hóa chất mỹ phẩm. Các hóa chất được sử dụng vô tình hay hữu ý hàng ngày tác động làm biến đổi sự phát triển các tế bào. Mức độ sử dụng hóa chất càng thường xuyên càng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cho người bệnh. Ngoài ra, các loại hóa chất đưuọc sử dụng để bảo vệ thực vật, diệt cỏ đều chứa các mầm mống gây hiện tượng biến đổi gen, thay đổi sự phát triển bình thường của tế bào.

Do chế độ ăn uống, vận động thiếu khoa học

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân gây nên sự kém phát triển, phát triển bất thường của nhiều tế bào hình thành khối u, cục, khối ung thư. Chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều dầu, mỡ, muối gây cản trở các hoạt động các cơ quan, thải độc của cơ thể. Chất độc tích tụ lại trong vú gây biến đổi quá trình phân bào, phát triển bình thường, tạo nên các khối bất thường – khối ung thư, khối u. Ít vận động khiến các hoạt động của cơ thể bị đình trệ, chất độc tích tụ lại, hình thành nên các cục máu đông, sự vận chuyển chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng. Các tế bào thiếu dinh dưỡng chết không theo chu trình hoặc phát triển bất thường hình thành các bệnh u, bướu.

Ung thư vú có di truyền không.

Như đã được đề cập ở trên, ung thư vú nói riêng và các loại ung thư nói chung đều có nguy cơ di truyền. Có 10% các ca ung thư vú được phát hiện có liên qua tới yếu tố di truyền. Các nguyên nhân gây di truyền được xác định chủ yếu do ảnh hưởng của sự biến đổi gen BRCA chiếm tới 50% nguyên nhân di truyền. Những người có tiền sử gia đình có người bị ung thư vú nên đi khám thường xuyên, để có thể phát hiện và tầm soát sớm khối ung thư. Theo khuyến cáo, người có nguy cơ ung thư vú bao gồm cả những người không có tiền sử mắc ung thư vú nên thường xuyên tự thăm khám vú mỗi lần một tháng và tới bệnh viện kiểm tra vú lặp lại mỗi 6 tháng. Việc thường xuyên thăm khám giúp phát hiện sớm khối ung thư, tầm soát kịp tăng khả năng chữa trị khỏi bệnh ung thư lên tới 90%, tránh khối u di căn, giảm nguy cơ tử vong do ung thư. Mặc dù ung thư có yếu tố di truyền, nhưng người bệnh có thể hạn chế sự hình thành khối u bằng các biện pháp như ăn uống khoa học, vận động điều độ, hạn chế các thói quen xấu như lười vận động, ăn nhiều fast food, ăn mặn. Ngoài ra, để hạn chế việc hình thành khối ung thư, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với các nguồn gây phóng xạ, hóa chất có nguy cơ gây ung thư.

Có thể bạn quan tâm: Cách nhận biết ung thư vú

  Tác dụng của Nhũ Đan lên u xơ – u nang tuyến vú

  1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

  Astemisinin trong Thanh hao hoa vàng và Fuccoidan trong Hải tảo đều có khả năng tiêu diệt tế bào u vú lành tính. Kết hợp chúng trong công thức giúp Nhũ Đan giảm kích thước khối u hiệu quả

  2. Giúp ngăn ngừa tái phát

  Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên…giúp loại trừ nguy cơ tái phát

  Mua hàng
  Tìm hiểu thêm >
  Bài viết liên quan