Ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú giai đoạn cuối nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân phối hơp ăn ý thì vẫn có khả năng điều trị thành công trên 20% nghĩa là có khả năng sống trên 5 năm. Cùng uxotuyenvu.vn tìm hiểu về ung thư vú giai đoạn cuối để có cái nhìn toàn diện về bệnh.

Ung thư vú giai đoạn cuối đã di căn sang các cơ quan khác

Ung thư vú giai đoạn cuối là gì?

Là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư vú, các tế bào ung thư vú đã lây lan xâm chiếm đến các cơ quan bộ phận khác của cơ thể như xương, gan, não, phổi…. Đây là giai đonạ bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị tích cực người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Khi các tế bào ung thư vú di căn xâm lấn sang bộ phận nào của cơ thể chúng đều gây ra những tác động tổn thương lên các cơ quan này.

Đặc điểm của khối u vú ác tính

Bước vào giai đoạn ung thư vú giai đoạn cuối, các khối u tuyến vú sẽ có các đặc điểm sau:

 • Khối u tuyến vú thường phát triển rất nhanh.
 • Các hoạt động của khối u dần dần tự hạn chế và cố định ở một vị trí.
 • Hình dáng bên ngoài của khối u ung thư lúc này rất đa dạng.
 • Giới hạn bao quanh khối u này thường cũng không mấy rõ ràng.
 • Bề mặt của khối u lúc này trở nên sần sùi, cứng hơn.

Triệu chứng

Ở vú

 • Hình dạng nhũ hoa biến dạng, không còn đối xứng như trước. Mép vú của người bệnh cũng trở nên to hơn người bình thường
 • Thay đổi da bề mặt vú: ngứa, đỏ, bong tróc, sần sùi, vv…
 • Tiết dịch núm vú: có mủ hoặc lẫn máu
 • Sưng tấy ở vùng ngực, dưới nách – nơi có các hạch bạch huyết.
 • Khó chịu và đau vú
 • Có trường hợp xuất hiện tình trạng viêm, loét nhũ hoa

Ở các cơ quan có tế bào ung thư vú di căn

Triệu chứng do tế bào ung thư vú lây lan sang các bộ phận cơ quan khác nhau là khác nhau:

 • Di căn sang phổi: sẽ xuất hiện các triệu chứng ho và khó thở.
 • Di căn xương: thường là xương cẳng tay, cẳng chân, xương chậu, xương sọ, xương hông, xương cột sống, xương sườn. Các triệu chứng của trường hợp ung thư vú di căn xương là mệt mỏi, đau trong xương tại các vị trí bị tế bào ung thư tấn công, sút cân.
 • Di căn gan: trường hợp nay các triệu chứng ban đầu sẽ không rõ ràng nhưng càng về sau các triệu chứng càng rõ nét như chán ăn, sốt cao, sụt cân, vàng da…
 • Di căn não: người bệnh có thể bị mắt mờ, đau đầu, chóng mặt.

Xem thêm: “Các triệu chứng ung thư vú“

Tiên lượng bệnh có khoảng 22% khả năng sống trên 5 năm

Ung thư vú giai đoạn cuối có tiên lượng xấu. Khả năng sống sót sau 5 năm của người bệnh theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) là 22%.

Ung thư vú giai đoạn cuối được coi là phát hiện muộn. Ở giai đoạn này bệnh không thể điều trị khỏi hoàn toàn chính vì vậy người bệnh chỉ có thể điều trị theo nguyên tắc thuyên giảm như làm chậm tiến trình của ung thư, giảm đau, tăng chất lượng cuộc sống và tuổi thọ cho bệnh nhân. Tỷ lệ sống của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng quát, tình trạng thụ thể hormone trên tế bào ung thư, mức độ ung thư lan rộng,…

Có nhiều trường hợp nhờ điều trị tích cực tại bệnh viện, kết hợp với ăn uống và luyện tập đã cho thấy các kết quả điều trị rất khả quan. Có nhiều trường hợp sống thêm được 5 năm, 10 năm, thậm chí là nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, chỉ có thể đạt được điều này khi người bệnh thực sự quyết tâm chiến đấu với bệnh với một nghị lực mạnh mẽ và tinh thần lạc quan, thư thái nhất.

Điều trị

Mục tiêu điều trị chủ yếu là thu nhỏ khối u, làm chậm tiến triển bệnh, cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra, và giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Phương pháp điều trị phẫu thuật và xạ trị có thể có tác dụng trong một số trường hợp, tuy nhiên liệu pháp hệ thống vẫn là phương pháp điều trị phổ biến được chỉ định. Các liệu pháp này bao gồm liệu pháp hormon, hóa trị, liệu pháp điều trị trúng đích hoặc có thể kết hợp các liệu pháp để tăng hiệu quả của điều trị.

Bài viết liên quan