Viêm xơ tuyến vú có nguy hiểm không? Liệu có phải là ung thư không?

Bạn vừa được chuẩn đoán bị viêm xơ vú và đang lo lắng về nó. Bạn muốn biết cụ thể viêm xơ tuyến vú là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh như nào? Liệu đây có phải là ung thư không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc xoay quanh viêm xơ tuyên vú có nguy hiểm không?

Viêm xơ tuyến vú là gì?

Viêm xơ tuyến vú là một dạng u vú lành tính, không phải là ung thư. Đây là khối u dạng mảng hay khối đặc, kích thước vài cm, không rõ ranh giới xuất hiện trong vú, thường gây đau nhẹ trước mỗi kỳ kinh. Dạng viêm xơ này hay xảy ra với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

☛ Đọc chi tiết hơn: Viêm xơ tuyến vú – Những điều cần biết

Nguyên nhân bị viêm xơ tuyến vú

Thay đổi nồng độ estrogen là nguyên nhân gây viêm xơ tuyến vú

Sở dĩ khối u này có tên viêm xơ tuyến vú là bởi nó là khối viêm được hình thành do sự xơ hóa tuyến vú gây nên.

Khối viêm xơ tuyến vú có nguyên nhân do sự tác động từ hocmon estrogen và sự biến đổi nồng độ hocmon này. Nồng độ hocmoon estrogen trong cơ thể phụ nữ trong giai đoạn sinh sản thường không ổn định do sự tác động của chu kì kinh nguyệt. Sắp tới chu kì kinh nguyệt, nồng độ estrogen tăng cao do sự tác động của tuyến Yên và duy trì cho tới khi chu kì kinh nguyệt bắt đầu xảy ra, gây hiện tượng tăng sinh các tế bào trong mô, tuyến vú. Kết thúc chu kì, nồng độ estrogen suy giảm nhanh chóng khiến các mô tuyến vú ngừng tăng sinh, cuộn xoắn lại gây hình thành khối viêm xơ tuyến vú.

Khối viêm xơ tuyến vú có thể tăng sinh tiếp tục phát triển kích thước nhưng cũng có thể biến mất hoàn toàn sau 1 thời gian hình thành và rất hiếm chuyển thành khối u ác tính. Tuy nhiên người bệnh không nên quá chủ quan bởi bệnh viêm xơ tuyến vú tuy ít chuyển thành khối ung thư nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy.

Biểu hiện của viêm xơ tuyến vú

Biểu hiện của viêm xơ tuyến vú

Khối viêm xơ có đặc điểm được hình thành do nguyên nhân thay đổi nồng độ hocmon estrogen nên khi xuất hiện hiện tượng thay đổi nồng độ estrogen, cơ thể sẽ xuất hiện hiện tượng viêm xơ tuyến vú rõ rệt nhất. Hiện tượng viêm xơ tuyến vú xuất hiện rõ rệt hơn khi nồng độ hocmon tăng lên, cụ thể là khi sắp diễn ra chu kì kinh nguyệt và hiện tượng mất dần khi chu kì kết thúc. Hiện tượng viêm xơ tuyến vú thường gặp là:

 • Đau, đau tức vú khi sắp có kinh nguyệt
 • Da vú nhạy cảm hơn khi cách chu kì kinh khoảng 1 tuần
 • Thấy xuất hiện khối u, cục trong vú
 • Đặc điểm khối u sờ thấy tròn hoặc dài, cứng, nhẵn
 • Khối u có thể di chuyển được khi ấn vào
 • Ngứa núm vú
 • Da vú có sự thay đổi bất thường
 • Kích thước 2 vú có sự thay đổi khi sắp có kinh

Nếu thấy xuất hiện các biểu hiện trên bạn có thể đã mắc bệnh u vú. Bạn nên đi khám để được chuẩn đoán chính xác hiện tượng bệnh. Ngoài ra, bạn nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản nhất về các phương pháp tự khám vú để có thể phát hiện các bất thường khối vú, nhằm hạn chế sự tăng sinh bất thường của khối u.

☛ Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tự khám vú tại nhà

Vậy viêm xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên

 • Thứ nhất: Viêm xơ tuyến vú là dạng u lành tính rất hiếm khi chuyển thành khối u ác tính.
 • Thứ hai: Khối viêm xơ này có thể thay đổi kích thước lớn hơn nhưng cũng có xu hướng bé đi và có thể biến mất hoàn toàn sau một thời gian.

Vậy nên viêm xơ tuyến vú không quá nguy hiểm. Bạn không nên quá lo lắng. Điều quan trọng là cần theo dõi khối viêm xơ trong trường hợp có xu hướng tăng sinh lớn hơn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và những triệu chứng đau, mệt mỏi cho người bệnh thì cần can thiệp điều trị. Nếu phát hiện thấy các hiện tượng bất thường, người bệnh nên đi khám bệnh, tham khảo ý kiến bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác và và có phương án điều trị phù hợp.

Khối viêm xơ không gây nguy hiểm cho bệnh nhân bởi đây là dạng khối u lành và ít có khả năng phát triển thành ung thư vú, nhưng người bệnh không nên chủ quan.

Lời khuyên cho bạn khi bị viêm xơ tuyến vú

Nếu bạn vừa được chuẩn đoán bị viêm xơ tuyến vú, bạn vẫn còn đang lo lắng về sự nguy hiểm của bệnh thì hãy lạc quan lên, câu trả lời đã được giải đáp cụ thể ở trên. Việc của bạn là làm theo chỉ định của bác sĩ, theo đúng lịch tái khám.

Viêm xơ tuyến vú thường được theo dõi qua chụp nhũ ảnh. Để điều trị bệnh dựa trên kích thước khối u, mức độ triệu chứng khối u gây khó cho bạn, cũng như độ tuổi bạn. Cân nhắc các yếu tố mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định.

Thông thường nếu khối viêm nhỏ hoặc không có sự phát triển bất thường về kích thước thì người bệnh không cần điều trị viêm xơ tuyến vú, mà chỉ cần theo dõi tình trạng phát triển của khối viêm. Khối viêm xơ nhỏ có thể tự mất mà không cần tác động vào hoặc giữ nguyên kích thước không ảnh hưởng tới người bệnh.

Vậy làm thế nào để khắc phục những triệu chứng của khối viêm xơ tuyến vú? Hãy tìm đến các biện pháp giảm đau, giảm các triệu chứng mà viêm xơ tuyến vú gây ra. Một số lời khuyên được đưa ra như sau:

 • Tránh chất kích thích đặc biệt là caffeine
 • Ăn ít muối hơn, làm quen dần với chế độ ăn nhạt
 • Mặc áo ngực có kích cỡ vừa phải hoặc rộng hơn một chút, tránh mặc quá chật
 • Hãy tìm đến biện pháp chườm nóng hay tìm đến thuốc giảm đau không kê đơn – thuốc giảm đau dành cho kì kinh nguyệt của bạn. Thực tế thì bạn sẽ bị đau ngực nhiều hơn vào những ngày trước và trong kì kinh.
 • Bổ sung vitamin hoặc thảo dược như Nhũ đan có thể làm giảm các triệu chứng.

Hãy tìm gặp bác sĩ khi cơn đau không thuyên giảm kể cả khi đã thực hiện các biện pháp nói trên.

Mách bạn: Cách phòng ngừa viêm xơ tuyến vú hiệu quả

Sử dụng thảo dược được chứng minh tốt cho viêm xơ tuyến vú

Chaster berry là thảo dược tới từ vùng Địa Trung Hải và Trung Á được nghiên cứu và chứng minh về tác dụng của cây với tác dụng chữa vô sinh, rối loạn kinh nguyệt và chữa u vú cho phụ nữ từ rất lâu đời. Các nghiên cứu từ trường đại học Y Khoa New Jersey của Mỹ đã chứng minh được thành phần trong chaster berry có tác dụng cân bằng nội tiết tố nữ. Dược chất trong thảo dược này tác động trực tiếp tới tuyến yên nơi điều hòa sự sản sinh estrogen và progesterol, hạn chế được nguyên nhân gây hình thành khối viêm xơ tuyến vú. Dược chất có trong chaster berry giúp cân bằng nội tiết tố, hạn chế sự thay đổi đột ngột nồng độ các hocmon gây tăng sinh tế bào.

Nhũ Đan được chiết xuất từ Trinh nữ châu Âu, Bồ công anh, cao khổ sâm bắc

Chaster berry cũng là thành phần chính trong Nhũ đan, cùng với Bồ công anh, Khổ sâm bắc… sản phẩm giúp ngăn ngừa sự hình thành tế bào lạ, nguyên nhân hình thành khối viêm xơ tuyến vú. Nhũ đan giúp tiêu diệt các tế bào phát triển bất thường, cân bằng hocmon estrogen hạn chế sự thay đổi đột ngột về nồng độ hocmon gây các rối loạn chuyển hóa hocmon. Nhũ đan giúp giảm nhanh các hiện tượng viêm xơ tuyến vú gây nên.

Để tìm hiểu nhà thuốc bán Nhũ Đan trên toàn quốc bạn có thể “XEM TẠI ĐÂY”

Hoặc bạn có thể đặt hàng online Nhũ Đan gia hàng tận nơi với giá niêm yết bằng cách “BẤM VÀO ĐÂY”

Bài viết liên quan